Tuyến Metro 3B: Ngã 6 Cộng Hòa – Hiệp Bình Phước xây dựng tới đâu?

Tuyến Metro số 3B: Ngã 6 Cộng Hòa - Hiệp Bình Phước thuộc dự án các tuyến Metro phát triển đô thị của TP.HCM để thực hiện hóa chuỗi hệ thống vận chuyển hàng hóa và hành khách nhanh chóng với các khu vực ven TP.HCM. Bài viết dưới đây, hãy cùng HDProland.com tìm hiểu vể ý nghĩa và lợi ích của tuyến Metro số 3B: Ngã 6 Cộng Hòa - Hiệp Bình Phước.

Tuyến Metro số 3B: Ngã 6 Cộng Hòa - Hiệp Bình Phước

1. Tổng quan về tuyến Metro số 3B: Ngã 6 Cộng Hòa - Hiệp Bình Phước

Tuyến Metro số 3B: Ngã 6 Cộng Hòa - Hiệp Bình Phước có tổng chiều dài khoảng 12.2 km, trong đó gồm 9.1 km đi ngầm ở dưới và 3.1 km đi trên cao. Tuyến Metro số 3B này có tổng vốn đầu tư dự kiến 1,87 tỷ USD tương đương 43.945 tỷ VNĐ. Điểm đầu của tuyến Metro này năm tại Ngã 6 Cộng Hòa và điểm kết thúc nằm ngày depot Hiệp Bình Phước với quy mô 16.87 ha.

Hình thức đầu tư dự án được UBND TP.HCM liệt kê vào dự án sử dụng nguồn vốn ODA của Chính Phủ Nhật Bản và hợp tác thiết kế, xây dựng với đơn vị của Chính Phủ Nhật Bản nhằm đảo vấn đề về ngân sách vay không bị trục trặc gì.

Tuyến Metro số 3B: Ngã 6 Cộng Hòa - Hiệp Bình Phước đi qua các điểm giao thông trọng điểm như: Ngã 6 Cộng Hòa, Nguyễn Thị Minh Khai, Xô Viết Nghệ Tĩnh, Quốc Lộ 13 và điểm cuối là Hiệp Bình Phước. Với số lượng Ga xây dựng là 10 ga, trong đó có 8 ga ngầm và 2 ga xây dựng trên cao.

Ngoài ra, tuyến Metro số 3B này còn có giai đoạn định hướng kéo dài và kết nối trực tiếp đến TP. Thủ Dầu Một của Bình Dương để kích cầu chính sách di dời dân của UBND TP.HCM về các vùng ven, giảm tải áp bức nặng nề cho các khu vực trung tâm thành phố.

Xem thêm:

2. Bản đồ quy hoạch toàn tuyến Metro số 3B: Ngã 6 Cộng Hòa - Hiệp Bình Phước

Tuyến Metro số 3B: Ngã 6 Cộng Hòa - Hiệp Bình Phước được Sở Kế Hoạch và Đầu Tư đã nghiên cứu xong vấn đề khả thi của dự án này. Bên cạnh đó UBND TP.HCM cho biết tuyến Metro số 3B này sẽ được đầu tư theo hình thức ODA với vốn vay của Chính Phủ Nhật Bản. 

Bản đồ quy hoạch toàn tuyến Metro số 3B: Ngã 6 Cộng Hòa - Hiệp Bình Phước

Bản đồ quy hoạch toàn tuyến Metro số 3B: Ngã 6 Cộng Hòa - Hiệp Bình Phước
Bản đồ quy hoạch toàn tuyến Metro số 3B: Ngã 6 Cộng Hòa - Hiệp Bình Phước

3. Tiến độ thi công tuyến Metro số 3B: Ngã 6 Cộng Hòa - Hiệp Bình Phước đến đâu?

Hiện tại theo thông tin từ các đầu báo uy tín mà HDProland.com cập nhập thì hiện tại dự án tuyến Metro số 3B: Ngã 6 Cộng Hòa - Hiệp Bình Phước đã được thông qua quá trình phê duyệt vốn và nghiên cứu khả quan về dự án. Giờ dự án chỉ còn đợi đến ngày khởi công dự kiến vào Quý IV/2026 ngay sau khi khởi công dự án tuyến Metro số 3A: Bến Thành - Tân Kiên.

Đường tuyến của tuyến Metro số 3B: Ngã 6 Cộng Hòa - Hiệp Bình Phước
Đường tuyến của tuyến Metro số 3B: Ngã 6 Cộng Hòa - Hiệp Bình Phước

Tuyến Metro số 3B: Ngã 6 Cộng Hòa - Hiệp Bình Phước được chia thành 2 giai đoạn để triển khai như sau:

Giai đoạn 1: Đoạn từ Ngã 6 Cộng Hòa - Hiệp Bình Phước có tổng chiều dài 12.1 km gồm 10 ga có 2 ga trên cao và 8 ga ngầm. Đoạn này phần lớn được đi ngầm ở dưới chỉ có 3.1 km cuối cùng ngay đoạn cuối Hiệp Bình Phước mới được đi ở trên cao.

Giai đoạn 2: Còn được gọi là giai đoạn định hướng kéo dài của tuyến Metro số 3B này. Bắt đầu từ depot Hiệp Bình Phước và nối trực tiếp với tuyến đường săt số 1 của TP. Thủ Dầu Một tỉnh Bình Dương. Đoạn này có chiều dài hơn 23 km và ngân sách dự kiến cao hơn 50% so với giai đoạn 1, cho nên giai đoạn định kiến này vẫn đang trong quá trình nghiên cứu và xin cấp vốn để thực hiện.

4. Vì sao tuyến Metro số 3B: Ngã 6 Cộng Hòa - Hiệp Bình Phước được hình thành?

Tuyến Metro số 3B: Ngã 6 Cộng Hòa - Hiệp Bình Phước có rất nhiều ý nghĩa để hình thành nhưng chỉ có 3 yếu tố quyết định sau đây là khả thi nhất so với các yếu tố khác.

Yếu tố 1: Để hình chuỗi hệ thống vận chuyển hàng hóa và hành khách xuyên tâm thành phố một cách nhanh chóng đến với các khu vực vùng ven. Đồng thời đem đến cho người dân một phương tiện đi làm từ các vùng ven vào các quận trung tâm mà không còn phải lo những vấn đề như khói bụi, kẹt xe, hư xe,...

Sơ đồ liên kết giữa các tuyến Metro tạo thành hệ thống vận chuyển
Sơ đồ liên kết giữa các tuyến Metro tạo thành hệ thống vận chuyển

Yếu tố 2: Tuyến Metro số 3B được hình thành để hoàn thiện tốt nhất chính sách giãn dân của TP.HCM ra các khu vực vùng ven để giảm tải áp lực về chỗ ở và dân số ở các quận trung tâm thành phố.

Yếu tố 3: Tuyến Metro số 3B hình thành còn liên quan đến việc phát triển kinh tế và kết nối kinh tế thành phố khu công nghiệp Bình Dương với trung tâm kinh tế TP. HCM để đảm bảo việc phát triển kinh tế ở mức cao nhất có thể.

Với 3 yếu tố trên có thể thấy tuyến Metro số 3B này rất quan trọng để phát triển kinh tế và hiện đại hóa đô thị. Đồng thời tuyến Metro số 3B sẽ nối với tuyến Metro số 3A để kết nối kinh tế giữa Bình Dương, Tây Ninh, Bình Phước với TP.HCM và đặc biệt là 13 tỉnh Miền Tây.

Tham khảo thêm bản đồ quy hoạch các tỉnh sau:

5. Bất động sản hưởng lợi ích gì khi tuyến Metro số 3B: Ngã 6 Cộng Hòa - Hiệp Bình Phước hoàn thành.

Tuyến Metro số 3B: Ngã 6 Cộng Hòa - Hiệp Bình Phước chủ yếu là đi qua các tuyến trọng điểm của TP.HCM, những địa điểm tuyến Metro 3B đi qua bất động sản vẫn đang trong giai đoạn bình thường vẫn tăng đều 1 năm từ 10% đến 15% lợi nhuận. Mức tăng ổn định này sẽ được duy trì lâu dài và không có dấu hiệu tăng đột biến nều tuyến Metro số 3B này không hình thành.

Bất động sản tăng nhanh khi tuyến Metro số 3B: Ngã 6 Cộng Hòa - Hiệp Bình Phước đưa vào hoạt động
Bất động sản tăng nhanh khi tuyến Metro số 3B: Ngã 6 Cộng Hòa - Hiệp Bình Phước đưa vào hoạt động

Khi tuyến Metro số 3B: Ngã 6 Cộng Hòa - Hiệp Bình Phước hoàn thành và đưa vào hoạt động sẽ làm cho kinh tế của TP.HCM và các khu vực lân cận phát triển mạnh mẽ, thì đồng nghĩa bất động sản ở những khu vực này cũng tăng đáng kể, có thể tăng hơn 50% so với lúc chưa có tuyến Metro số 3B này. Như vậy có thể thấy tuyến Metro số 3B này rất cần thiết để xây dựng và đưa vào hoạt động càng sớm càng tốt.