TP. Hồ Chí Minh đấu giá quỹ đất dọc các tuyến Metro

TP.HCM dự tính khai thác quỹ đất, trung tâm thương mại dọc các tuyến metro nhằm tăng thu cho ngân sách.

Hình ảnh tuyến Metro TP. Hồ Chí Minh

Sau khi dự án tuyến đường sắt đô thị Hồ Chí Minh (Metro) dần nên hình hài, hàng loạt các dự án bất động sản lân cận "ăn theo" tuyến Metro số 1 và Xa lộ Hà Nội. Với mặt bằng giá trung bình là trên 40 triệu đồng/m2.

Dọc tuyến Metro số 1 và Xa lộ Hà Nội khu vực từ Quận 1 đến Quận 9, 5 năm trở lại đây hàng loạt các dự án bất động sản mọc lên. Khi Xa lộ Hà Nội mở rộng >60m với 10 làn xe và đường song hành 2 bên. Đặc biệt, với tuyến Metro số 1 chạy trên cao, giá trị những dự án bất động sản khu vực này tăng chóng mặt.

Cụ thể, giá các căn hộ tại dự án dọc tuyến Metro số 1 (qua Quận 2) giá dao động từ 40 triệu đồng/m2 - 80 triệu đồng/m2. Đối với đất mặt tiền đường song hành giá lên gần 200 triệu đồng/m2. Khu vực Quận 9, Thủ Đức trước đây được xem là khu vực ngoại thành với giá khá là mềm thì nay sau khi được quy hoạch thành phố phía Đông, giá đất đã lên trên 150 triệu đồng/m2. Vào trung tâm Quận 1, đặc biệt các dự án gần sát tuyến Metro số 1 giá càng tăng chóng mặt. Dọc đường Nguyễn Hữu Cảnh, nơi gần ga metro Ba Son giá lên đến trên 200 triệu đồng/m2. Nếu thành phố khai thác tốt quỹ đất dọc hai bên tuyến Bến Thành - Suối Tiên, và tổ chức đấu giá sẽ giúp bổ sung một nguồn kinh phí vào ngân sách giúp tái đầu tư hạ tầng.

Theo các chuyên gia, mặc dù việc rà soát quỹ đất dọc tuyến số 1 và Xa lộ Hà Nội tuy có chậm, nhưng quỹ đất công khu vực này còn khá lớn. Cụ thể: các khu đất Nhà máy Xi măng Hà Tiên (Thủ Đức) đã di dời; khu đất tại cảng Long Phước. Nếu xác định đúng, và đề xuất giải pháp hợp lý, tổ chức đấu giá công khai, sẽ thu được ngân sách khá lớn.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM - ông Võ Văn Hoan, giao Sở Quy hoạch - Kiến trúc khẩn trương lập tổ công tác phối hợp các quận: 2, 9, Thủ Đức, Bình Thạnh,… xem xét thông qua phương án khai thác hiệu quả; rà soát xác định quỹ đất quanh các nhà ga dọc tuyến số 1, phạm vi bán kính 500 - 800m để đánh giá hiện trạng sử dụng đất, tình hình triển khai các dự án.

Đa số các trung tâm thương mại lớn ở Quận 1 như: Vincom, Saigon Center, Bitexco,… đều thiết kế hệ thống đường hầm kết nối ra đoạn ngầm của tuyến metro số 1. Khi đó, người dân và khách du lịch sẽ đến các trung tâm thương mại bằng metro giúp các trung tâm thương mại thu hút được nhiều khách hơn.

Ngoài việc đấu giá quỹ đất dọc metro, việc khai thác quảng cáo, cho thuê mặt bằng tại nhà ga cũng được tính đến. Từ cuối năm 2019, UBND TP.HCM đã giao cho Sở Quy hoạch - Kiến trúc phối hợp BQL đường sắt đô thị và các sở ngành liên quan tổ chức thi ý tưởng thiết kế nhà ga Trung tâm Bến Thành.

Có thể bạn quan tâm:

DỰ ÁN BẤT ĐỘNG SẢN

NHẬN TƯ VẤN DỰ ÁN

Bạn cần thông tin về dự án, vui lòng để lại thông tin chúng tôi sẽ tư vấn chi tiết.