Tiến độ tuyến đường tạo lực Bắc Tân Uyên - Phú Giáo - Bàu Bàng.

Tuyến đường Bắc Tân Uyên - Phú Giáo - Bàu Bàng đi qua địa phận của 3 huyện trọng điểm của Bình Dương. Với số vốn đầu tư là 725 tỷ đồng từ nguồn ngân sách tỉnh và vốn hỗ trợ của Tổng công ty Becamex, dự án này sẽ là công trình giao thông trọng điểm nâng tầm giá trị vô cùng lớn của khu vực.

Tuyến đường tạo lực Bắc Tân Uyên - Phú Giáo - Bàu Bàng có vai trò ra sao?
Tuyến đường tạo lực Bắc Tân Uyên - Phú Giáo - Bàu Bàng có vai trò ra sao?

1. Thông tin tuyến cao tốc TP.HCM - Chơn Thành

Tên dự án: Đường Bắc Tân Uyên - Phú Giáo - Bàu Bàng Quy mô: 47 km
Điểm đầu: Tiếp giáp đường Tạo Lực Bắc Tân Uyên Thiết kế: 40m gồm 6 làn xe + vỉa hè (khoảng 2x7m) 
Địa phận đi qua: Bắc Tân Uyên, Phú Giáo và Bàu Bàng Diện tích đất thu hồi: 2.428.848 m2. 
Điểm cuối: ĐH 502 tại huyện Phú Giáo Vốn đầu tư: 725 tỷ đồng

2. Tiến độ hiện tại tuyến Đường Bắc Tân Uyên - Phú Giáo - Bàu Bàng

Đoạn qua huyện Bắc Tân Uyên: Tính đến tháng 11 đã hoàn thành công tác đo đạc, thông báo thu hồi đất, kiểm đếm đất cũng như các tài sản gắn liền với đất. Bên cạnh đó, UBND huyện đã phê duyệt phương án bồi thường đối với những hộ dân bị ảnh hưởng để kịp bàn giao mặt băng cho chủ đầu tư vào cuối năm 2020.

Đoạn qua huyện Phú Giáo: Đã hoàn thành công tác đo đạc, thông báo thu hồi đất, kiểm đếm đất cùng các tài sản gắn liền với đất.
Thực hiện việc phê duyệt các phương án bồi thường, hỗ trợ các hộ gia đình có ảnh hưởng. Đến hiện tại, công tác bồi thường đã hoàn thành bàn giao đạt 70%.

Đoạn qua huyện Bàu Bàng: Đã lập hồ sơ đề nghị Phòng Tài nguyên và Môi trường tham mưu UBND Huyện ban hành kế hoạch, thông báo thu hồi đất đối với 91/125 hộ gia đình, cá nhân.  Việc bồi thường, chi trả giải phóng mặt bằng sẽ thực hiện vào cuối năm 2020.

Như vậy, đến cuối năm 2020, công tác giải phóng mặt bằng sẽ theo kế hoạch hoàn thành, dự kiến sẽ bàn giao cho chủ đầu tư để thực hiện việc triển khai xây dựng tuyến đường tạo lực Bắc Tân Uyên - Phú Giáo - Bàu Bàng.

Các cụm, khu công nghiệp mở rộng là yếu tố thúc đẩy nguồn cung bất động sản
Các cụm, khu công nghiệp mở rộng là yếu tố thúc đẩy nguồn cung bất động sản

3. Tầm quan trọng của tuyến đường Bắc Tân Uyên - Phú Giáo - Bàu Bàng.

Được coi là công trình giao thông trọng điểm của khu vực, vừa tạo đòn bẩy cho việc phát triển kinh tế - xã hội, vừa nâng tầm giá trị khu vực. Tuyến đường này sẽ kết hợp cùng với đường Vành đai 4, vành đai trong, tuyến metro thành phố mới Bình Dương - Uyên Hưng - Tân Thành, Metro Dĩ An - Tân Uyên,... đẩy nhanh quá trình đô thị hóa và thúc đẩy qúa trình giao thông - giao thương của huyện Bắc Tân Uyên. Bên cạnh đó, còn đóng vai trò là đòn bẩy tiếp thêm sức để Phú Giáo tăng cường mở rộng phạm vi kết nối trên toàn khu vực, gắn kết phát triển bền vững kinh tế các ngành công nghiệp, dịch vụ và thúc đẩy quá trình hiện đại hóa.

Chưa hết, tận dụng được lợi thế của cảng logistics Tân Uyên, cùng các cụm, khu công nghiệp. Theo thống kê, giá trị sản xuất ngành công nghiệp giai đoạn 2015 - 2020 là 12,82%, giá trị sản xuất ước tính đạt được trên 4.000 tỷ đồng. Sau khi hoàn thành, tuyến đường tạo lực này sẽ đóng vai trò trong việc phát triển hạ tầng, giao thông của địa phương. Đây cũng chính là bước đi chiến lược trong định hướng xây dựng đô thị đa kết nối, hiện đại và bền vững của Tỉnh. 

Như vậy, tuyến đường tạo lực Bắc Tân Uyên - Phú Giáo - Bàu Bàng sau khi hoàn thành và đưa vào sử dụng sẽ tạo thành cầu nối liên kết giữa 3 Huyện lớn trên và kết nối các Huyện với các trục đường giao thông quan trọng như ĐT746, ĐT741, ĐT750, ĐH 502,.... Thúc đẩy nhiều lĩnh vực phát triển, đặc biệt là thị trường bất động sản của khu vực.

3 huyện Bắc Tân Uyên - Phú Giáo - Bàu Bàng là các địa phương đang được tỉnh Bình Dương chú trọng quy hoạch hạ tầng và tiện ích khu vực, với định hướng trở thành đô thị thông minh trong thời gian sắp tới. Thị trường bất động sản tại đây chắc chắn sẽ có nhiều điểm sáng hơn với sự tiến bộ của hạ tầng và hệ thống giao thông tại đây.