Tiềm năng phát triển của tỉnh Đồng Nai

Đồng Nai là tỉnh nằm trong khu vực kinh tế trọng điểm phía nam, là cửa ngõ phía bắc và đông bắc của thành phố Hồ Chí Minh. Tỉnh Đồng Nai được mệnh danh là thủ phủ công nghiệp của phía nam cùng với tỉnh Bình Dương. Bên cạnh đó, Đồng Nai còn có rất nhiều tiềm năng đủ điều kiện trở thành 1 trong những tỉnh thuộc tóp đầu về phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội - du lịch của Việt Nam. Cùng HDProLand tìm hiểu rõ hơn tỉnh Đồng Nai ở bài viết sau đây nhé.

Tỉnh Đồng Nai

1. Giới thiệu chung về tỉnh Đồng Nai

Đồng Nai được thành lập từ năm 1975, trải qua bao nhiêu năm thay đổi từ việc tách rời và xác nhập theo quyết định tại các kì họp của chính phủ. Đồng Nai nằm trong khu vực Nam Trung Bộ và là tỉnh của ngõ và có tầm quan trọng đặc biệt trong việc thúc đẩy sự phát triển của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Là 1 trong ba mũi nhọn tam giác kinh tế là thành phố Hồ Chí Minh - Đồng Nai - Bình Dương. Có vị trí tiếp giáp như phía Đông giáp với tỉnh Bình Thuận, phía Nam giáp với tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, phía Tây giáp với 2 tỉnh là Bình Dương và thành phố Hồ Chí Minh, phía Bắc giáp với các tỉnh là Lâm Đồng và Bình Phước.

Bên cạnh đó cùng với Bình Dương, tỉnh Đồng Nai được đánh giá thủ phủ công nghiệp của các tỉnh khu vực phía nam với hàng loạt khu công nghiệp lớn tập trung tại hầu hết các huyện thành trực thuộc tỉnh với quy mô lớn. Đặc biệt là mới đây quyết định xây dựng cảng hàng không quốc tế Long Thành sân bay lớn nhất Việt Nam hiện nay kể cả diện tích và quy mô phục vụ trong tương lai.

Theo thông tin cập nhất mới nhất năm 2019 thì Đồng Nai là đơn vị hành chính có dân số đông thứ 5 trong cả nước, đứng thứ 3 về tổng sản phẩm GRDP và thứ 6 về mức thu nhập bình quân đầu người và thứ 19 về tốc độ tăng trưởng bình quân hằng năm.

Thông tin nhanh về tỉnh Đồng Nai

Tên: Đồng Nai Diện tích: 5.905,7 km2
Vị trí: Khu vực Đông Nam Bộ Mật độ dân số: 524 người/km
Đơn vị hành chính: 2 thành phố, 9 huyện GRDP: 330.5821 tỉ đồng (14,2216 tỉ USD)
Dân số: 3.097.107 người
             Thành thị: 1.499.484 người (48,4%)
              Nông thôn: 1.597.623 người (51,6%)
GRDP đầu người: 112 triệu đồng (4.818 USD)

2. Tiềm năng phát triển của Đồng Nai

  • Cửa ngõ miền Nam

Với vị trí địa lý đặc biệt khi nằm ngay của ngõ phía bắc và phía đông của thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và của toàn khu vực Miền Nam nói chung, chính vì thế Đồng Nai hội tụ đủ mọi yếu tố để phát triển và hình thành các vùng kết nối đô thị đặc biệt với các trung tâm kinh tế lớn trong nước.

  • Giao thông phát triển

Với việc là cửa ngõ của miền nam nên việc hạ tầng giao của Đồng Nai luôn được chính phủ chú trọng đầu tư về đường sắt, đường bộ, đường thủy và đặc biệt là đường hàng không với sân bay quốc tế Long Thành đang trong giai đoạn giải phóng mặt bằng. Hạ tầng giao thông của tỉnh luôn được đánh giá là hoàn hiện và hiện đại kết hợp với khoa học bật nhất trong nước.

Hệ thống giao thông tỉnh Đồng Nai
Hệ thống giao thông tỉnh Đồng Nai
  • Thủ phủ công nghiệp

Hiện nay trên địa bàn của tỉnh hiện có 32 khu công nghiệp và 36 cụm công nghiệp với tổng quy mô lên đến hơn 55.000 ha, được xem là địa phương có nhiều khu công nghiệp nhất cả nước. Kết hợp với tỉnh Bình Dương trở thành thủ phủ công nghiệp không chỉ Miền Nam mà là còn của cả nước. Nhờ vào đó mà hiện nay trên địa bàn tỉnh đã và đang thu hút rất nhiều nguồn đầu tư trong và ngoài nước cũng như là lượng lao động lớn, góp phần thúc đẩy kinh tế - văn hóa - xã hội phát triển.

  • Dân cư

Theo cập nhật mới nhất về thống kê dân số Đồng Nai hiện nay có hơn 3.8 triệu người và người trong độ tuổi lao động hơn 2 triệu người. Đây được xem là điểm mạnh của tỉnh so với các tỉnh thành lân cận. Tập trung chủ yếu là thành phố Biên Hòa và 2 huyện là Long Thành và Nhơn Trạch.

  • Du lịch

Trên địa bàn tỉnh hiện đang có rất nhiều di tích lịch sử văn hóa và các khu du lịch được đánh giá có tiềm năng cao như khu du lịch Bửu Long, Vườn quốc gia Nam Cát Tiên, khu du lịch Thác Giang Điền, khu du lịch Long Châu Viên, khu du lịch núi Chan Chứa, khu du lịch Suối Mơ, khu du lịch Bò Cạp Vàng.... Hiện đã và đang thu hút rất nhiều du khách trong và ngoài nước.

  • Kinh tế

Đồng Nai là tỉnh quy tụ rất nhiều công ty đa quốc gia hàng đầu thế giới với số vốn đầu tư lên đến hàng trăm tỷ USD. Là nới có sự hội tụ đầy đủ yếu tố để phát triển. Kết hợp với lưc lượng lao động có tay nghề cao và hội tụ được rất nhiều chuyên gia thế giới. Với vị thế là trung tâm công nghiệp, tỉnh trở thành nơi tập trung và kết nối cho việc lưu thông hàng hóa, sản phẩm, cùng với đó là chính sách thu hút vốn đầu tư từ chính quyền cũng rất cởi mở và định hướng của tỉnh trong tương lai, Đồng Nai sẽ trở thành trung tâm chiến lược quốc tế và thể hiện đúng với tiềm năng của tỉnh.

3. Hạ tầng giao thông tỉnh Đồng Nai

Đồng Nai là địa phương có rất nhiều tuyến đường giao thông quan trọng và huyết mạch đi qua và hạ tầng giao thông đã và đang dần được hoàn thiện đồng bộ theo quy hoạch 1 cách khoa học và áp dụng các công nghệ tiên tiến. Dưới đây là 1 số tuyến đường huyết mạch mà chúng tôi cập nhật được.

Đường bộ của tỉnh hiện nay đang được quy hoạch 1 cách đồng bộ, hiện đại và khoa học nhằm xứng tầm với tiền năng của tỉnh. 1 số tuyến đường huyết mạch tại tỉnh như:

Tuyến đường sắt Bắc Nam đi qua địa phận tỉnh dài khoảng 87.5km với 8 ga dừng đón trả khách.

Cảng hàng không quốc tế Long Thành có quy mô lớn nhất Việt Nam và được xem là của ngõ hàng không của Việt Nam và cả khu vực Đông Nam Á.

Cảng hàng không quốc tế Long Thành
Cảng hàng không quốc tế Long Thành

Hệ thống đường thủy nội địa và quốc tế trên địa bàn tỉnh đã và đang đầu tư nâng cấp như cảng Đồng Nai, Phước An, Phước Thái và đặt biệt là hệ thống kết nối với cảng Cái Mép - Thị Vải của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

4. Bất động sản tỉnh Đồng Nai

Cùng với những yếu tố và tiềm năng phát triển cũng như hạ tầng giao thông được đồng bộ thì Đồng Nai đang được các chuyên gia hàng đầu về bất động sản đánh giá là thị trường đầy tiềm năng và điểm sáng hiếm hoi trong bối cảnh toàn bộ thị trường bất động sản đang gặp rất nhiều khó khăn vì ảnh hưởng của dịch COVID 19 gây ra. Dưới đây là 1 số dự án hót được chúng tôi cập nhật được xin gửi tới quý khách hàng.

Bất động sản Đồng Nai
Bất động sản Đồng Nai
Gem Sky World Vị trí: Khu dân cư xã Long Đức, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.
Quy mô: 92.2ha/ 4.022 sản phẩm
Viva Park Đồng Nai Vị trí: Xã Đồi 61, Huyện Trảng Bom, Tỉnh Đồng Nai
Quy mô: 18.2ha/ 680 căn 
Center Point Đồng Nai Vị trí: Xã Đồi 61, Huyện Trảng Bom, Tỉnh Đồng Nai
Quy mô: 18.2ha/ 680 căn 
Khu dân cư Ngân Long Vị trí: Xã Long Đức, Huyện Long Thành, Tỉnh Đồng Nai
Quy mô: 5.1ha/ 281 sản phẩm
Nam Long Paragon Đại Phước Vị trí: Xã Long Đức, Huyện Long Thành, Tỉnh Đồng Nai
Quy mô: 5.1ha/ 281 sản phẩm
South Dragon City Vị trí: Khu dân cư Phước Thiền, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai
Quy mô: 380.331 m2/ 258 sản phẩm
AirPort City Long Thành Vị trí: Đường Tân Hiệp, xã Tân Hiệp, Long Thành, Đồng Nai
Quy mô: 10ha/ 500 sản phẩm
Century City Vị trí: Mặt tiền đường DT 769 tại xã Bình Sơn, Huyện Long Thành, Tỉnh Đồng Nai
Quy mô: 49.8 ha/ 2.700 sản phẩm

👉 Xem thêm thông tin về tìm năng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tại đây