Tiềm năng của Bà Rịa - Vũng Tàu

Bà Rịa - Vũng Tàu là 1 tỉnh nằm trong vùng trọng điểm kinh tế phía Nam, dễ dàng kết nối giao thông với các tỉnh thành lân cận, đặc biệt là thành phố Hồ Chí Minh. Là một trong những thành phố có dân "giàu", tốc độ tăng trưởng GRDP đạt 7,65%....

Tiềm năng của Bà Rịa - Vũng Tàu

1. Giới thiệu chung về Bà Rịa - Vũng Tàu

Bà Rịa - Vũng Tàu là 1 tỉnh ven biển thuộc Đông Nam Bộ của nước ta. Với vị trí đắc địa, nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, là cửa ngõ hướng ra biển của các tỉnh khu vực Đông Nam Bộ. Bà Rịa - Vũng Tàu dễ dàng kết nối giao thông với các tỉnh thành lân cận, đặc biệt là thành phố Hồ Chí Minh. Tạo điều kiện thuận lợi cho việc giao lưu kinh tế, văn hóa, xã hội.

Vũng Tàu được xem là thành phố biển, thủ phủ du lịch của khu vực phía Nam. Không chỉ vậy nơi đây còn là trung tâm khai thác dầu mỏ bởi tiếp giáp với biển Đông "giàu có".

Bà Rịa - Vũng Tàu còn được xem là một trong những thành phố có dân "giàu". Bởi Bà Rịa - Vũng Tàu có những chỉ số kinh tế "cực khủng": GRDP bình quân đầu nguời đạt 311,5 triệu đồng/người, tốc độ tăng trưởng GRDP đạt 7,65%....

Tên: Bà Rịa - Vũng Tàu Diện tích: 1.980,8 km²

Đơn vị hành chính: - 2 thành phố
                                  - 1 thị xã
                                  - 5 huyện

Dân số: 1.148.313 người, trong đó:
- Thành thị 670.769 người (58,4%)
- Nông thôn 447.544 người (41,6%)
Vị trí: thuộc vùng Đông Nam Bộ Mật độ: 556 người/km²

3. Công nghiệp tại Bà Rịa - Vũng Tàu

Khu công nghiệp Mỹ Xuân - Đại Dương B1
Khu công nghiệp Mỹ Xuân - Đại Dương B1
KCN PHÚ MỸ I  KCN ĐÔNG XUYÊN
KCN LONG SƠN KHU CÔNG NGHIỆP CÁI MÉP
KHU CÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ CHÂU ĐỨC  KHU CÔNG NGHIỆP PHÚ MỸ III
 
KHU CÔNG NGHIỆP MỸ XUÂN A  KHU CÔNG NGHIỆP MỸ XUÂN A2 
KHU CÔNG NGHIỆP MỸ XUÂN B1  KHU CÔNG NGHIỆP PHÚ MỸ II 
KHU CÔNG NGHIỆP MỸ XUÂN B1  KHU CÔNG NGHIỆP MỸ XUÂN B1 – ĐẠI DƯƠNG 
KHU CÔNG NGHIỆP ĐẤT ĐỎ  CỤM CÔNG NGHIỆP KIM DINH 
CỤM CÔNG NGHIỆP LÁNG LỚN 1 CỤM CÔNG NGHIỆP LÁNG LỚN 2
CỤM CÔNG NGHIỆP KIM LONG CỤM CÔNG NGHIỆP TAM PHƯỚC 3
CỤM CÔNG NGHIỆP LONG HƯƠNG 1 CỤM CÔNG NGHIỆP LONG MỸ
CỤM CÔNG NGHIỆP HÒA LONG CỤM CÔNG NGHIỆP LONG ĐIỀN I
CỤM CÔNG NGHIỆP LONG ĐIỀN II CỤM CÔNG NGHIỆP LONG ĐIỀN III
CỤM CÔNG NGHIỆP LONG HƯƠNG  II CỤM CÔNG NGHIỆP TAM PHƯỚC I
CỤM CÔNG NGHIỆP TÓC TIÊN I TỔ HỢP LỌC HÓA DẦU LONG SƠN

Các khu công nghiệp đã tạo ra không gian kinh tế góp phần thu hút đầu tư trong và ngoài nước vào địa phương. Việc thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp phụ thuộc nhiều yếu tố, như: Chủ trương, chính sách thu hút mời gọi đầu tư và khả năng đáp ứng của các nguồn lực tại chỗ. Vì vậy, có thể khẳng định khu công nghiệp giữ vai trò quan trọng trong việc thu hút đầu tư.

Bên cạnh đó khu công nghiệp đã đóng góp to lớn vào kim ngạch xuất khẩu và một phần không nhỏ vào ngân sách của địa phương thông qua việc nộp thuế vào ngân sách Nhà nước.

Khu công nghiệp góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của ngành Công nghiệp, chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng hiện đại đáp ứng với yêu cầu sự nghiệp CNH, HĐH.

4. Hạ tầng giao thông Bà Rịa - Vũng Tàu

Cảng Cái Mép - Thị Vải
Cảng Cái Mép - Thị Vải

Giao thông đường bộ

Bà Rịa vũng tàu được mệnh danh là một trong những điểm đến có những cung đường đẹp nhất, hiện đại và quy mô nhất.

+ Các tuyến đường hiện hữu: Quốc lộ 56; Quốc lộ 51; Quốc lộ 55 và Cao tốc Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây

+ Các tuyến đường đang hình thành: Cao tốc Long Thành – Bến Lức; Cầu Cát Lái; Cao tốc Biên Hòa – Long Thành – Vũng Tàu; Đường liên cảng Cái Mép - Thị Vải; Tuyến vành đai 4 và Đường nối Long Sơn - Cái Mép 

Giao thông đường sắt: Sẽ xây dựng tuyến đường sắt Biên Hòa - Vũng Tàu và tuyến đường sắt vào cảng Cái Mép - Thị Vải.

Giao thông đường thủy: Vũng Tàu nổi tiếng là thành phố cảng, bởi vị trí giáp với biển đông. Đặc biệt có vị trí thích hợp với cảng nước sâu, thuận tiện cho việc vận chuyển hàng hóa: Cảng Cái Mép - Thị Vải; Cảng Bà Rịa Vũng Tàu; Cảng Cẩm Phả; Cảng Cát Lở

Sân bay Quốc tế Long Thành
Sân bay Quốc tế Long Thành

Đường hàng không: Hiện tại, BR-VT có 2 sân bay nội địa đang hoạt động đó là Sân bay Vũng Tàu và Sân bay Côn Sơn. Không chỉ vậy, Bà Rịa - Vũng Tàu còn đang quy hoạch để xây dựng thêm một số sân bay khác như: sân bay Gò Căng, sân bay Lộc An. Không chỉ vậy, Bà Rịa - Vũng Tàu còn đang sở hữu cho mình sân bay quốc tế Long Thành với quy mô cưc khủng.

Với các tuyến đường giao thông đa dạng, việc di chuyển đến Bà Rịa - Vũng Tàu không còn là khó khăn. Phục vụ cho nhu cầu của mọi đối tượng muốn đến ghé thăm Bà Rịa - Vũng Tàu. Bên cạnh đó còn góp phần rút gắn thời gian di chuyển, tạo điều kiện giao thương trong và ngoài nước. Thúc đẩy kinh tế phát triển, tạo tiền đề cho các ngành nghề khác.

5. Tiềm năng du lịch của Bà Rịa - Vũng Tàu

Khu du lịch Hồ Mây Bà Rịa - Vũng Tàu
Khu du lịch Hồ Mây Bà Rịa - Vũng Tàu

Bà Rịa – Vũng Tàu thuộc vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa; một năm chia hai mùa rõ rệt. Nhiệt độ trung bình hằng năm là 27°C, tháng thấp nhất khoảng 26,8°C, tháng cao nhất khoảng 28,6°C. Với nhiệt độ quanh năm mát mẻ, không quá lạnh cũng không quá nóng, tạo nên một bầu không khí dễ chịu, giúp thoải mái tận hưởng và thư giãn. Không chỉ vậy, Bà Rịa - Vũng Tàu có bờ biển dài 305,4 km và khoảng 156 km bãi cát thoai thoải. Chính những điều kiện khách quan thuận lợi đó đã giúp du lịch nơi đây phát triển.

Bãi biển Vũng Tàu về đêm
Bãi biển Vũng Tàu về đêm

Bà Rịa - Vũng Tàu được mẹ thiên nhiên ưu đãi ban tặng cho nhiều cảnh quan lý tưởng. Trong số đó phải kể đến các bãi biển đẹp như mơ, với bãi cát min, trải dài, làn nước rong xanh quyến rũ: biển Hồ Cốc, biển Hồ Tràm, Biển Long Hải,Bãi Vọng Nguyệt, biển Suối Ồ,... 

Ngoài ra, Bà Rịa - Vũng Tàu còn có những địa điểm du lịch nổi tiếng khác như: Hòn Bà, Hồ Đá Xanh, Khu Du Lịch Suối Tiên, Công Viên Thỏ Trắng, Khu Du Lịch Suối Đá, Khu Du Lịch Hồ Mây, Rừng Quốc Gia Bình Châu, Thắng Cảnh Dinh Cố, Suối Nước Nóng Bình Châu,....

6. Thị trường Bất động sản Bà Rịa - Vũng Tàu

Hình ảnh một vài dự án tại Bà Rịa - Vũng Tàu
Hình ảnh một vài dự án tại Bà Rịa - Vũng Tàu

Theo thống kê, Bà Rịa – Vũng Tàu đang là địa phương có mức giá đất tăng cao nhất trong số các tỉnh thành thuộc khu vực phía Nam và là thị trường bất động sản nhận được sự quan tâm của nhà đầu tư.

Xét về tăng giá, Bà Rịa Vũng Tàu có mức tăng nhanh hơn, song xét về mặt bằng giá chung so với các khu vực lân cận như Đồng Nai, Bình Dương thì giá bất động sản tại đây vẫn còn khá mềm, còn nhiều dư địa để phát triển.

Thị trường sơ cấp, một số dự án căn hộ cao cấp có giá đạt mức từ 44 - 48 triệu đồng/m2. Giá bán phân khúc nhà phố có nơi đạt 40 - 45 triệu đồng/m2. Các dự án nghỉ dưỡng ven biển có giá lên đến 45 - 50 triệu đồng/m2. Đối với thị trường thứ cấp giá nhà ở cũng tăng theo. Đặc biệt đối với kênh đầu tư đất nền, theo thống kê mới nhất, nhiều khu vực giá đất tăng từ 20-25% so với những năm trước đây.

Tận dụng lợi thế của mình Bà Rịa - Vũng Tàu đã thu hút hàng loạt ông lớn như Novaland, FLC, Vingroup, Hưng Thịnh và nhiều tập đoàn quốc tế đã kéo về triển khai dự án quy mô lớn. Đây cũng là một trong những yếu tố tạo tiền đề cho sự phát triển của bất động sản Bà Rịa -Vũng Tàu.

Với hàng loạt những điều kiên thuận lợi về tự nhiên, kinh tế, cơ sở hạ tầng. Ta có thể thấy được trong tương lai không xa, Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ trở thành "thủ phủ" kinh tế, du lịch. Nơi đây sẽ là "hũ vàng" mang lại giá trị lớn cho các nhà dầu tư. HDPRo Land nắm bắt được tiềm năng, cơ hội mà Bà Rịa - Vũng Tàu mang tới, đã quyết định chọn nơi đây trở thành vị trí nòng cốt, mở đầu cũng như tạo bàn đạp cho tương lai sau này