Thủ tục nhập hộ khẩu TP HCM bạn nên biết

Đa số người dân tứ phương đổ về TP HCM để lập nghiệp và làm việc. Khi đã tích góp được số vốn nhất định, ai cũng muốn định cư tại đây luôn, tuy nhiện khi định cư ở TP HCM thì cần có hộ khẩu. Vậy thủ tục nhập hộ khẩu TP HCM có khó hay không? Bài viết dưới đây HDPro Land sẽ câp nhập tất tần tật về thủ tục nhập hộ khẩu TP HCM cho mọi người cùng biết và tham khảo trước khi đi nhập khẩu vào TP HCM.

Thủ tục nhập hộ khẩu TP HCM bạn nên biết

1. Người đủ điều kiện để nhâp khẩu

Người muốn nhập hộ khẩu TP HCM thì phải nằm trong các trường hợp dưới đây, thì mới đủ điều kiện để nhập khẩu vào TP HCM, các trường hợp như sau: 

 • Khi muốn đăng ký hộ khẩu điều đầu tiên là người đăng ký phải có chỗ ở hơp pháp, có giấy đăng ký tạm trú đầy đủ và được chính quyền địa phương chấp nhận.
 • Người đăng ký phải có hộ khẩu tạm trú tại TP HCM từ 24 tháng trở lên mới đủ điều kiện để xin tạm trú.
 • Còn nếu có quan hệ họ hàng thì chỉ cần người có sổ hộ khẩu thường trú tại TP HCM đồng ý cho người đăng ký nhập khẩu theo diện: Cha mẹ và con cái, ông bà và cháu, anh chị em ruột hoặc vợ chồng. Trường hợp này nhập khẩu tương đối dễ dàng và đơn giản.
 • Nếu trường hợp hợp người đăng ký là người được điều động đến làm việc tại cơ quan hay tổ chức hưởng lương trực tiếp từ Nhà Nước hay theo hợp đồng không xác định thời hạn và phải có chỗ ở hợp pháp. Thì sẽ được ưu tiên nhập khổ khẩu tại TP HCM theo như luật định.
 • Trường hợp người đăng ký hộ khẩu thường trú là người thuê, mướn nhà thì phải đủ các điều kiện nêu sau: Được người chủ nhà cho ở đồng ý bằng văn bản, phải đảm bào diện tích bình quân trên đầu người theo quy định của hội đồng nhân dân thành phố Hồ Chí Minh kèm theo giấy xác nhận của chính quyền địa phương. Điều cuối cùng là phải có nhà thuê ở TP HCM với diện tích tối thiểu 15m2 sàn/ người và được chủ nhà nhà cho phép đăng ký thường trú.

2. Thủ tục nhập khẩu TP HCM

Thủ tục nhập khẩu TP HCM cần chuẩn bị đầy đủ như sau:

 • Phiếu thay đổi hộ khẩu và nhân khẩu
 • Bản khai nhân khẩu gia đình
 • Giấy tờ xác nhận chỗ ở hợp lý
 • Trong trường hợp người đăng ký là người mua nhà thì cung cấp giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất tại khu vực xin nhập khẩu. Hay giấy tờ chứng minh nhà đất được cho tặng và có công chứng tại cơ quan có thẩm quyền ở địa phương.
 • Còn về trường hợp thuê nhà, thì còn có hợp đồng thuê nhà hay cho mượn nhà hợp pháp theo quy định của pháp luật. Phải ghi rõ diện tích thuê và các thành viên trong gia đình để tránh mất thời gian cho chính quyền địa phương. Lưu ý khi nhà thuê, mướn hay cho sử dụng thì phải có văn bản đồng ý của chủ nhà hợp pháp tại TP HCM.
 • Theo diện nhập hộ khẩu có mối quan hệ gia đình thì phải có giấy tờ chứng minh quan hệ như sổ hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn, giấy khai sinh, giấy xác nhận của chính quyền địa phương về nơi cư trú hay nhận con nuôi, cha nuôi, mẹ nuôi,... hợp pháp theo luật.

Tham khảo thêm: 

3. Vì sao tỉ lệ nhập khẩu TP HCM ngày càng tăng?

Hàng năm lượng người nhập cư ngày một đông vào thành phố Hồ Chí Minh như đi học, đi làm, lập nghiệp,... tỉ lệ hàng năm tăng hơn 30% mỗi năm. Vì vậy tỷ lệ người nhập khẩu vào TP HCM ngày càng tăng, theo những lý do sau:

Lý do 1: Thành phố Hồ Chí Minh là nơi có nhiều doanh nghiệp nhất, và cũng là nơi sử dụng lao động nhiều nhất. cùng với cơ hội làm giàu và mức lương tương đối cao hơn tất cả các tỉnh tại Việt Nam. Bên cạnh đó TP HCM cũng tập trung nhiều trường đại học nhất. Cho nên lượng người hàng năm đổ vào TP HCM rất nhiều, trong số đó thì tỉ lệ có tiền và muốn định cư ở TP HCM lại càng đông, cho nên tỉ lệ nhập khẩu ở TP HCM ngày càng tăng.

Lý do 2: Thành phố Hồ Chí Minh là nơi tập trung vốn của các doanh nghiệp nước ngoài nhiều nhất, và có mức GDP cao nhất cả nước. Thêm đó Sài Gòn là thành phỗ phồn hoa với muôn vàn cơ hội và cám dỗ, có sức hút vô cùng mạnh mẽ với tất cả mọi người. Tại TP HCM không thiếu bất kỳ dịch vụ hay tiện ích gì hết, đáp ứng mức sống hơn cả mong đợi. Vì điều này mà hàng năm có rất nhiều người tìm đến TP HCM từ đó tỉ lệ ngày càng tăng.

Có thể bạn quan tâm:

DỰ ÁN BẤT ĐỘNG SẢN

NHẬN TƯ VẤN DỰ ÁN

Bạn cần thông tin về dự án, vui lòng để lại thông tin chúng tôi sẽ tư vấn chi tiết.