Thông tin quy hoạch Quận 7

Quận 7 là một quận nội thành của thành phố Hồ Chí Minh, nơi đây nổi tiếng với khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng và công viên giải trí Wonderland. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin xoay quanh vấn đề quy hoạch Quận 7 và dự án lớn tại đây.

Quy hoạch quạn 7

1. Tổng quan Quận 7

Quận 7 trước đây là một phần của huyện nhà Bè, với diện tích 36 km2, Quận 7 có vị trí tiếp giáp với nhiều quận huyện khác của thành phố.

  • Phía Bắc giáp với Quận 4
  • Phía Nam giáp với huyện Nhà Bè
  • Phía Đông giáp với huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai
  • Phía Đông Bắc giáp với quận 2
  • Phía Tây giáp với huyện Bình Chánh
  • Phía Tây Bắc giáp với Quận 8

Quận 7 hiện tại được chia thành 10 phường bao gồm: phường: Phú Mỹ, Phú Thuận, Tân Hưng, Bình Thuận, Tân Phú, Tân Quy, Tân Kiểng, Tân Phong, Tân Thuận Đông, Tân Thuận Tây. Trụ sở Uỷ ban nhân dân và các cơ quan hành chính của quận được đặt tại phường Tân Phú.

Trong tất cả các quận của thành phố Hồ Chí Minh, Quận 7 là nơi đặc biệt khi có vị trí chiến lược trong khai thác giao thông thủy và đường bộ. Tại đây cũng đã hình thành nhiều khu đô thị mới như: khu đô thị Phú Mỹ Hưng, khu đô thị Nam Phú Villas, khu đô thị Cityland Riverside, khu đô thị Him Lam - Kênh Tẻ…

2. Quy hoạch Quận 7

Theo quy hoạch, quy mô dân số tối đa tại Quận 7 tối đa khoảng 424.000 người. Quận 7 sẽ có các chức năng ở, thương mại, dịch vụ – công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp. Tại đây cũng được phân chia theo các phân khu chức năng, cụ thể:

Khu vực dân cư hiện hữu: Khu vực này gồm các phường Tân Kiểng, phường Tân Quy, phường Tân Phong. Tại đây có hệ thống hạ tầng đô thị tương đối tốt.

Khu dân cư phát triển mới: Khu này gồm khu đô thị Phú Mỹ Hưng (một phần phường Tân Hưng, phường Tân Phú, phường Phú Thuận, phường Phú Mỹ).

Chi tiết 4 khu dân cư tại Quận 7:

Khu 1: khu này có diện tích khoảng 10ha, bao gồm khu sông Ông Lớn. Khu 1 được dùng để xây dựng các công trình dịch vụ đô thị, trung tâm thương mại, trung tâm y tế, trường học, khu thể dục thể thao,…

Khu 2: Khu 2 có diện tích khoảng 25ha bao gồm phía Bắc phường Tân Thuận Đông gần cầu nối sang Thủ Thiêm. Khu này sẽ có các công trình dịch vụ đô thị, trung tâm y tế, trường học,…

Khu 3: Khu này có diện tích khoảng 20ha, bao gồm phía Bắc phường Phú Thuận gần cầu Phú Mỹ. Tại đây sẽ có các chứng năng như công trình dịch vụ đô thị, nhà cao tầng, hệ thống cây xanh.

Khu 4: khu vực này bao gồm phía Tây đường Đào Trí, dọc đường Đào Trí, phường Phú Thuận. Tại đây có các chức năng chính như chợ dân sinh, trường học, y tế, khu vực cây xanh và nhà cao tầng.

3. Những dự án lớn tại Quận 7

Những dự án mà chúng tôi liệt kê dưới đây đều là dự án  trọng điểm tại Quận 7 nói riêng và khu Nam nói chung.

Dự án đường Vành đai 2:

Dự án này có độ dài khoảng 5,3 km, bắt đầu từ nút giao An Lạc đến đường Nguyễn Văn Linh đi qua quận Bình Tân, quận 8 và huyện Bình Chánh. Tổng mức đầu tư dành cho dự án này khoảng 6.059 tỷ đồng với bề rộng 60m dành cho 8-10 làn xe.

Dự án xây dựng đường trục Bắc – Nam

Đoạn đường này nối từ đường Hoàng Diệu đến đường Nguyễn Văn Linh và sẽ đi qua Quận 4 và Quận 7. Tổng mức đầu tư dự kiến cho dự án khoảng 5.430 tỷ đồng với bề rộng 40-60m dành cho 8-10 làn xe.

Dự án cầu Phú Xuân 2

Dự án này sẽ giúp kết nối đường Nguyễn Lương Bằng và huyện Nhà Bè. Điều này giúp giảm áp lực về giao thông cho cầu Phú Xuận hiện hữu, đồng thời cũng góp phần giải cứu khu đô thị Phú Mỹ Hưng về hướng Nam.

Dự án xây dựng cầu Cần Giờ

Cây cầu này có độ dài khoảng 2,85 km, chiều rộng 17,5m, dự án sẽ nối huyện Nhà Bè với huyện Cần giờ. Dự án dành cho 4 làn xe với mức đầu tư dự kiến khoảng 5.904 tỷ đồng.

Dự án xây dựng đường trục Bắc-Nam (từ đường Nguyễn Văn Linh đến Khu công nghiệp Hiệp Phước).

Tổng mức đầu tư dự kiến cho dự án này khoảng 4000 tỷ đồng với độ dài khoảng 7,5 km và bề rộng  từ 60-68,75m dành cho 8-10 làn xe. Dự án này sẽ đi qua Quận 7 và huyện Nhà Bè.

Vị trí quy hoach cầu Thủ Thiêm 4
Vị trí quy hoach cầu Thủ Thiêm 4

Dự án xây dựng cầu Thủ Thiêm 4

Cây cầu này dài gần 2,2 km sẽ nối Quận 2 và Quận 7. Cây cầu Thủ Thiêm 4 sắp sửa xây dựng có độ dài gần 1,6 km và bề rộng 31m dành cho 6 làn xe. Kinh phí đầu tư cho dự án này khoảng 5.254 tỷ đồng.

Bên cạnh đó theo quy hoạch của Quận 7, quận sẽ triển khai Nút thắt giao thông Nguyễn Văn Linh – Nguyễn Hữu Thọ và mở rộng Trục Đường Huỳnh Tấn Phát, Phạm Hữu Lầu, đường Nguyễn Tất Thành. Quận cũng tiến hành xây dựng cầu Kênh Tẻ 2 và Công viên Mũi Đèn Đỏ Saigon Peninsula.

Trên đây là một vài thông tin về vấn đề quy hoạch tại Quận 7. Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn biết thêm nhiều thông tin về vấn đề quy hoạch của khu vực này.