Thông tin quy hoạch quận 2 mới nhất trong năm 2020

Quận 2 trong những năm trở lại đây đang có sự thay đổi ngoạn mục về kinh tế, hạ tầng cũng như bộ mặt cảnh quan của khu vực. Trong đó, nhiều chính sách về hạ tầng cũng như hệ thống giao thông góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy mạnh mẽ thị trường bất động sản. Cùng cập nhật những dự án trọng điểm quy hoạch quận 2 mới nhất.

Bản đồ quy hoạch quận 2 mới nhất
Bản đồ quy hoạch quận 2 mới nhất

1. Dự án xây cầu Cát Lái nối TP.HCM và Đồng Nai

Dự án cầu Cát Lái được chính phú chấp thuận đầu tư vào năm 2017 với kỳ vọng giúp cư dân dễ dàng di chuyển hơn giữa TP.HCM với Đồng Nai cũng như toàn khu vực Đông Nam Bộ, đặc biệt góp phần lớn vào quy hoạch hạ tầng của huyện Nhơn Trạch. 

Tính đến thời điểm hiện tại, cầu Cát Lái đã được giao cho Sở làm báo cáo dự án tiền khả thi, kết hợp với lựa chọn đơn vị tư vấn để đánh giá chính xác tác động giao thông liên vùng, và sự liên kết với những dự án như Vành đai 3, cao tốc Bến Lức - Long Thành, cùng nhiều tuyến giao thông trọng điểm khác.


Cầu Cát Lái với thiết kế có tổng chiều dài là 4,5 km, gồm 6 làn cơ giới và 2 làn hỗn hợp, vận tốc thiết kế là 80 km/giờ; mặt cắt ngang đường 60m. Dự kiến, cầu sẽ được xây dựng sau năm 2020. Khi hoàn thành, dự án này sẽ góp phần vào hệ thống giao thông TP.HCM - Nhơn Trạch, giúp kết nối toàn bộ mạng lưới giao thống TP.HCM - Vũng Tàu - Đồng Nai. Bên cạnh đó, với dự án sân bay Long Thành sẽ được xây dựng trong tương lai, cầu Cát Lái sẽ đóng vai trò kết hợp cùng Tỉnh lộ 25C, hình thành nên tuyến lưu thông giữa thành phố và sân bay Long Thành, giảm tải áp lực giao thông trên cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây.

Cầu Cát Lái sẽ giúp giảm tải áp lực giao thông trên cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây.
Cầu Cát Lái sẽ giúp giảm tải áp lực giao thông trên cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây.

2. Dự án xây dựng nút giao Mỹ Thủy

Dự án nút giao Mỹ Thủy khởi công từ năm 2016 với 2 giai đoạn chính. 

+ Giai đoạn 1: Hạng mục chính là cầu Kỳ Hà 3 với bốn làn xe, dài 75m; Hầm chui rẽ trái từ Vanh đai 2 đi cảng Cát Lái dài 405m, gồm 2 làn xe, hầm kín dài 80m; cầu vượt trên đường Vành đai  2 dài 316m, hạng mục này đã đưa vào hoạt động giai đoạn 2017 - 2018.

+ Giai đoạn 2: Hạng mục chính gồm cầu Mỹ Thủy 3 dài 124m, gồm 6 làn xe; nhánh đường bờ tả rạch Mỹ Thủy và gói thầu các nhánh đường bờ hữu; một số hàng mục khác chuẩn bị thi công gồm cầu vượt từ cảng Cát Lái đi cầu Phú Mỹ, cầu Kỳ Hà 4 từ hướng cầu Phú Mỹ về cảng Cát Lái,..

Tổng quan dự án, đã có 10 hạng mục chính, trong đó hoàn thành 3 hạng mục, đang thi công 3 hạng mục và đang thi công 2 hạng mục. Khi hoàn thành, dự án nút giao Mỹ Thủy sẽ góp phần giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông tại Mỹ Thủy, đảm bảo cho việc giao thông thông suốt giữa các trục đường chính Nguyễn Thị Định - Đồng Văn Cống và Vành đai 2.

Tuy nhiên, hiện tại, dự án này đang có những vấn đề trong  việc giải phóng mặt bằng và số vốn đầu tư, dẫn tới tiến độ đang có phần trì trệ.

3. Hệ thống 4 cây cầu Thủ Thiêm đang dần thành hình

Cầu Thủ Thiêm 1 là cây cầu duy nhất đã được vào sử dụng, bắc qua sông Sài Gòn nối liền Quận 2 và quận Bình Thạnh. Với tổng cộng 6 làn xe kết nối Thủ Thiêm và trung tâm thành phố, với kinh phí xây dựng lên đến 1.099,6 tỷ đồng. 

Dự án cầu Thủ Thiêm 2 với tổng vốn đầu tư là 4.260 tỷ đồng, nằm giữa giao lộ Tôn Đức Thắng và Lê Duẩn, kết nối quận 2 và quận 1.  Thiết kế cầu dài 1,4km, phần cầu dài 885m với 6 làn xe, gồm 2 nhanh là N1 và N2. 

Hiện tại, dự án cầu Thủ Thiêm 2 đã hoàn thành xong 70% khối lượng công trình. Tuy nhiên, dự án lại vướng mắc vấn đề giải phóng mặt bằng ở nhánh N1 của quận 1 nên chưa thể nối bờ mặc dù chỉ còn một nhịp nữa ngay nút giao Nguyễn Hữu Cảnh và Lê Thánh Tôn.

Chính quyền thành phố đang yêu cầu nhà thầu coi đây là nhiệm vụ cấp bách, sớm giải phóng mặt bằng để hoàn thiện cầu theo đúng thời gian dự kiến. Khi hoàn thành, cầu Thủ Thiêm 2 sẽ là trục kết nối 2 đô thị hạt nhân giữa trung tâm và khu đô thị Thủ Thiêm sau này, giúp cho việc di chuyển giữa khu vực Đông Nam Bộ nhanh chóng hơn bao giờ hết.

Dự án cầu Thủ Thiêm 3 kết nối giữa quận 2 và đường Tôn Đản thuộc quận 4, được xem sẽ làm biểu tượng mới của thành phố nhờ vào thiết kế độc đáo và vị trí đẹp. Số vốn dự kiến đầu tư sẽ là 3.100 tỷ đồng, bởi sự liên danh của các Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 1 và công ty Cổ phần Phát triển đầu tư Thái Sơn.

Dự án cầu Thiêm 4 kết nối quận 2 và quận 7, có chiều dài 2,1km, có 6 làn xe rộng 28m, với 2 nhánh cầu dẫn từ N1 và N2. Thiết kế cầu đòi hỏi cao về sự hài hòa với cảnh quan chung, đòi hỏi cao về kỹ thuật, nhằm nâng cao tính độc đáo và nổi bật cho cảnh quan giữa quận 2 và quận 7.

Trên đây là những thông tin quy hoạch mới nhất quận 2 trong và sau năm 2020, cập nhật đến các bạn đọc có quan tâm.