Cập nhật thông tin quy hoạch Quận 1

Quận 1 là quận trung tâm của thành phố với nhịp sống sôi động và nhiều tòa cao ốc chọc trời. Để hiểu rõ hơn về khu vực này bạn cần biết về quy hoạch Quận 1. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin quan trọng về vấn đề quy hoạch Quận 1.

1. Tổng quan về Quận 1

Quận 1 nằm ở khu vực trung tâm Sài Gòn với diện tích 7,73 km². Nơi đây có vị trí tiếp giáp với nhiều quận lớn khác trên thành phố, cụ thể:

  • Giáp với quận Bình Thạnh, quận Phú Nhuận ở Phía bắc
  • Giáp với Quận 2 sông Sài Gòn làm ranh giới ở Phía đông
  • Giáp với  Quận 5 đường Nguyễn Văn Cừ làm ranh giới ở Phía tây
  • Giáp với Quận 4, rạch Bến Nghé làm ranh giới ở Phía nam

Quận 1 có nền kinh tế vô cùng phát triển, mức sống người dân tại quận này cao hơn ở những quận khác. Có rất nhiều trung tâm thương mại và tòa nhà cao tầng dọc các con phố Nguyễn Huệ hay đường Đồng Khởi.

Quận 1 có 10 phường bao gồm Bến Nghé, Bến Thành, Nguyễn Cư Trinh, Nguyễn Thái Bình, Cô Giang, Cầu Kho, Cầu Ông Lãnh, Đa Kao, Phạm Ngũ Lão, Tân Định. Mật độ dân số ở đây khoảng 18.370 người/km².

Giao thông tại Quận 1 hoàn thiện với những tuyến đường lớn và hệ thống giao thông liên tỉnh cũng được đầu tư. Quân 1 có nhiều điểm du lịch được du khách trong và ngoài nước quan tâm như: Bảo tàng thành phố Hồ Chí Minh,  nhà thờ Đức Bà, Bitexco, Dinh Độc Lập.

Quận 1 được xem là mỏ vàng cho các nhà đầu tư khi hội tụ đầy đủ những ưu thế về địa hình, kinh tế, văn hóa, xã hội. Đó cũng là lý do mà nơi đây được nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước quan tâm.

2. Quy hoạch tại Quận 1

Quận 1 dường như đã được quy hoạch một cách hoàn thiện và đồng bộ. Tuy nhiên Trong kế hoạch quy hoạch gần nhất, UBND TPHCM cũng đã điều chỉnh quy hoạch tại 23 Lý Tự Trọng, Quận 1.

UBND TPHCM quyết định điều chỉnh quy hoạch 1/2000 khu trung tâm hiện hữu (930ha) tại địa điểm số 23 Lý Tự Trọng (phường Bến Nghé, quận 1), cụ thể:

Diện tích khu vực được điều chỉnh quy hoạch: khoảng 483,9m2

Vị trí khu đất:

  • Phía Tây Bắc giáp với đường Lý Tự Trọng (lộ giới 20m);
  • phía Tây Nam giáp với  đường Thái Văn Lung (lộ giới 16m);
  • phía Đông Bắc, Đông Nam với giáp ranh đất các khu đất khác

Lý do điều chỉnh quy hoạch: khu đất nằm tại số 23 đường Lý Tự Trọng hiện đang là chung cư cũ vì được xây dựng từ năm 1975 nên nó nằm trong danh mục công trình hư hỏng. Người dân đã được di dời ra khỏi khu vực nguy hiểm để tiến hành quy hoạch.

Cơ sở quy hoạch: quy hoạch dựa trên cơ sở cập nhật chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc theo đề xuất của Sở QHKT đã báo cáo thông qua Hội đồng Kiến trúc - Quy hoạch.

Giải pháp quy hoạch: xác định rõ chỉ tiêu quy hoạch sẽ phục vụ cho chương trình xây dựng cải tạo, sửa chữa và xây dựng chung cư mới để thay thế chung cư cũ trước đây. Quy hoạch vẫn sẽ phù hợp với không gian kiến trúc, cảnh quan đô thị của khu trung tâm.

 Hình ảnh Quận 1 lúc về đêm
 Hình ảnh Quận 1 lúc về đêm

3. Những dự án căn hộ nổi bật đang xây dựng tại Quận 1

Trong quy hoạch Quận 1, năm 2020 có nhiều công trình lớn được xây dựng góp phần tác động rất lớn đến cảnh quan và quy hoạch chung của thành phố. Một vài công trình nổi bật có thể kể đến như:

Dự án Alpha Hill đường Cống Quỳnh

Dự án này tọa lạc tại : Ngã tư Cống Quỳnh – Nguyễn Cư Trinh Quận 1, TP.Hồ Chí Minh. Alpha Hill có 1076 căn hộ với 49 tầng. Thời gian bàn giao dự kiến có khách hàng khoảng Quý 4/2021.

Tiện ích của dự án Alpha Hill: Pool bar, Khu BBQ, Forest Cabana, Veranda Mgallery Bar, Giếng trời Alpha Mall, Lối dạo cảnh quan, Vườn tình yêu, Khu Jacuzzi, Premium lounge, Yoga, Gym, Pool Cabana, Đường dạo Aqua Breeze, City View Cabana, Khu ghế nằm thư giãn Đài phun nước, Thác nước yên bình, Phòng xông hơi Sauna, Thảm cỏ Zen Nhật Bản,...

Dự án The Marq Nguyễn Đình Chiểu

Dự án này tọa lạc tại 29B Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, Quận 1 với 5.146m2. Trong đó có khoảng 4 tầng hầm và 2 block cao khoảng 26 tầng. Dự kiến sẽ bàn giao vào tháng 02/2022.

Tiện ích dự án The Marq Nguyễn Đình Chiểu: Dự án này có nhiều tiện ích nổi bật như Hồ bơi 30 mét, thư viện, sky bar, vườn cảnh quan, sky club, phòng chiêu đãi tiệc....

Dự án The Centennial Ba Son

Dự án này do Alpha King làm chủ đầu tư, The Centennial Ba Son tọa lạc tại khu đô thị Ba Son Quận 1. Tên gọi của dự án được Alpha King đặt để kỷ niệm 100 năm hình thành của cảng Ba Son.

Dự án The Grand Manhattan

Dự án này tọa lạc tại 100 Cô Bắc, P. Cô Giang, Quận 1. Diện tích xây dựng cho dự án này khoảng Hơn 14.000m2, trong đó có tới 4.200m2 dành cho khu vực Công viên.

Tiện ích dự án The Grand Manhattan: Khách sạn 5 sao, BBQ, Khu vui chơi trẻ em, GYM, công viên cây xanh gần 5000m2, 02 Hồ bơi tràn Panorama view toàn cảnh quan Sài Gòn, Nhà trẻ, Rạp Chiếu Phim, Nhà hàng hạng sang, Thư Viện,…

Trên đây là một vài thông tin về kế hoạch quy hoạch tại Quận 1. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin cần thiết.