Thông tin quy hoạch Nhơn Trạch – Đồng Nai

Nhơn Trạch sẽ có khu trung tâm thành phố mới với quy mô 2500ha tọa lạc tại địa bàn của 4 xã Long Tân, Phú Hội, Phú Thạnh, Vĩnh Thanh theo quy hoạch đến năm 2035 và tầm nhìn đến năm 2050. Nguồn vốn thực hiện phát triển đô thị Nhơn Trạch đến năm 2030 khoảng 7,7 ngàn tỷ đồng.

Bản đồ Nhơn Trạch

Tổng quan về Nhơn Trạch – Đồng Nai

Nhơn Trạch là một huyện thuộc tỉnh Đồng Nai, nằm ở phía Tây Nam của tỉnh với diện tích khoảng 411 km². Huyện có vị trí tiếp giáp thuận lợi:

  • Phía đông giáp với huyện Long Thành và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
  • Phía bắc giáp với huyện Long Thành và Thành phố Hồ Chí Minh.
  • Phía tây và phía nam giáp với Thành phố Hồ Chí Minh

Với lợi thế 3 mặt đều giáp sông như sông Đồng Nai, sông Nhà Bè, sông Thị Vải,…huyện có nhiều loại thế để phát triển kinh tế. Cách thành phố Hồ Chí Minh khoảng 30km, Nhơn Trạch có dân số khoảng 401.720 người với lao động chính trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp.

Huyện Nhơn Trạch hiện có 1 thị trấn Hiệp Phước và 11 xã bao gồm: Đại Phước, Long Thọ, Phú Đông, Long Tân, Phú Hữu, Phước An, Phú Hội (huyện lỵ), Phú Thạnh, Phước Khánh, Phước Thiền, Vĩnh Thanh.

Tại đây có tới 10 khu công nghiệp lớn như: Khu công nghiệp Nhơn Trạch 1, Khu công nghiệp Dệt may Nhơn Trạch, Cụm công nghiệp Phú Thạnh - Vĩnh Thanh, Khu công nghiệp Nhơn Trạch Ông Kèo.

Quy hoạch khu trung tâm thành phố mới Nhơn Trạch

Khu trung tâm thành phố mới với quy mô 2500ha sẽ được hình thành trên địa bàn của 4 xã Long Tân, Phú Hội, Phú Thạnh, Vĩnh Thanh. Điều này được đề ra trong quy hoạch đô thị mới Nhơn Trạch đến năm 2035 và tầm nhìn đến năm 2050.

Nguồn vốn để thực hiện cho lần quy hoạch này khoảng 7,7 ngàn tỷ đồng được dùng để thực hiện từ nay cho đến năm 2030.  Diện tích của khu trung tâm thành phố mới Nhơn Trạch tại các địa bàn được quy định cụ thể:

  • Địa bàn xã Long Tân khoảng 1.227 héc-ta,
  • Địa bàn xã Phú Hội 520 héc-ta
  • Địa bàn xã Phú Thạnh 698 héc-ta,
  • Địa bàn xã Vĩnh Thanh 64 héc-ta

Khu trung tâm này được dự kiến đến năm 2035 sẽ thu hút khoảng 96,8 ngàn người sinh sống.

QUy hoạch nhơn trạch
Quy hoạch Nhơn Trạch

Bên cạnh đó Nhơn Trạch cũng sẽ tiến hành quy hoạch khu vui chơi giải trí và trung tâm thương mại sao cho phù hợp để thu hút các nhà đầu tư. Điều này nhắm phục vụ cho Cảng hàng không quốc tế Long Thành đang dần hoàn thiện trong thời gian tới.

Tiến hành dành phần đất 2 bên đường của các tuyến đường giao thông hiện hữu để có tài nguyên mở rộng về sau. Không quy hoạch nhà cao tầng gần cao tốc để tránh tiếng ồn.

Những diện tích đất lớn của tỉnh sẽ được phát triển theo mô hình Disneyland và các khu thương mại lớn tại Nhơn Trạch để phát triển và thu hút du khách.

Quy hoạch giao thông Nhơn Trạch – Đồng Nai

Giao thông tại Nhơn Trạch Đồng Nai được quy hoạch đồng bộ với nhiều dự án lớn được đầu tư nhiều, cụ thể như:

Dự án cầu Cát Lái:

Cầu Cát Lái là dự án nối quận 2 của TPHCM với huyện Nhon Trạch Đồng Nai. Cụ thể điểm đầu của dự án nằm trên đường Nguyễn Thị Định, quận 2, TP.HCM và điểm cuối kết nối với đường Lý Thái Tổ, khu đô thị Nhơn Trạch, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai.

Cây cầu này được xây dựng với mục đích giải quyết nhu cầu đi lại của người dân ở giữa quận 2 TPHCM và huyện Nhơn Trạch tỉnh Đồng Nai. Bên cạnh đó cầu Cát Lái cũng góp phần thúc đẩy nền kinh tế tại Nhơn Trạch phát triển hơn.

Dự án này sẽ khởi công vào năm 2020 và được chia làm 3 phần:

  • Phần đường dẫn phía quận 2 dài 623 mets với chi phí khoảng 755 tỷ đồng
  • Phần đường dẫn phía huyện Nhơn Trạch dài 263 mét với chi phí khoảng 410 tỷ đồng
  • Phần cầu dẫn và cầu chính có chi phí khoảng 4900 tỷ đồng.
Mô tả cầu Cát Lái
Mô tả cầu Cát Lái

Dự án đường vành đai 3 đoạn Nhơn Trạch – TP.HCM

Tuyến đường này dài hơn 30km và được chia làm 3 đoạn. ở giai đoạn 1 sẽ xây dựng đoạn đường dài 178 km từ ngã tư quận Thủ Đức (TP.HCM) đến đường 25B tại trung tâm huyện Nhơn Trạch.

Đoạn 1A từ đường cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây đến đường 25B được khởi công trước vào cuối năm 2019 với mức đầu tư trên 5.300 tỷ đồng.

Bên cạnh đó Nhơn Trạch – Đồng Nai cũng đầu tư vào hệ thống giao thông với các tuyến đường huyết mạch và giao thông kết nối với sân bay quốc tế Long Thành như tuyến đường 25c (đoạn từ quốc lộ 19 đến quốc lộ 51), tuyến đường 25B (đoạn từ quốc lộ 51 đến trung tâm huyện), đường 319 nối dài (kết nối với cao tốc TP.Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây), cao tốc Bến Lức – Long Thành.

Việc quy hoạch này không chỉ giúp cho nền kinh tế của Nhơn Trạch phát triển mà còn đẩy mạnh phát triển bất động sản tại đây. Điều này góp phần tạo động lực để Đồng Nai ngày một phát triển hơn.

Những thông tin quy hoạch Nhơn Trạch – Đồng Nai kể trên hy vọng sẽ đem đến cho các bạn nhiều thông tin bổ ích. Các bạn có thể tìm hiểu thêm về thông tin quy hoạch của nhiều huyện khác của Đồng nai trên website của Hdpro Land.