Thông tin quy hoạch Nha Trang mới nhất

Nha Trang được xem là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa, du lịch và khoa học kỹ thuật của tỉnh Khánh Hòa. Thành phố ven biển này rất có tiềm năng về du lịch, để có thể phát triển một cách toàn diện, Nha Trang đã có kế hoạch quy hoạch phù hợp. Bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin quy hoạch mới nhất của Nha Trang.

Biển Nha Trang

1. Tổng quan về Nha Trang

Nha Trang có diện tích tự nhiên là 251 km2, chưa tính các đảo và vịnh biển. Tại đây có 27 đơn vị hành chính cơ sở, bao gồm 19 phường và 08 xã. Dân số tại Nha Trang là 393.218 người (năm 2010). Đây là thành phố có vị trí tiếp giáp với huyện đảo, cụ thể:

  • Giáp thị xã Ninh Hòa ở phía Bắc

  • Giáp huyện Cam Lâm phía Nam

  • Giáp Biển Đông với huyện đảo Trường Sa thuộc tỉnh Khánh Hòa ở phía Đông

  • Giáp huyện Diên Khánh ở phía Tây

Khoảng cách từ Nha Trang đến TP.HCM là Minh 448km, cách Thủ đô Hà Nội 1.280km. Bên cạnh đó, Nha Trang cách Phan Thiết 260km, cách Phan Rang 105km, Cần Thơ 620km và Cố đô Huế là 630km.

Với khí hậu tương đối ôn hòa, nhiệt độ trung bình năm khoảng 26,30C cùng với địa hình đa dạng, bao gồm: đồng bằng duyên hải, vùng chuyển tiếp và các đồi thấp  và vùng núi. Nha Trang có rất nhiều danh lam thắng cảnh đẹp khiến nơi đây trở thành điểm du lịch lý tưởng của du khách trong và ngoài nước. Nha Trang chính là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật và du lịch của tỉnh Khánh Hòa, Việt Nam.

2. Quy hoạch Nha Trang

Theo quy hoạch, Nha Trang sẽ được mở rộng thêm ở khu vực phía Tây với 19 phường và 8 xã thuộc về TP. Nha Trang. Ngoài ra còn có 2 xã thuộc huyện Diên Khánh là xã Diên An, Diên Toàn.

Quy hoạch khu vực sân bay Nha Trang trở thành khu trung tâm đô thị thương mại – dịch vụ – tài chính – du lịch Nha Trang. Đây sẽ là điểm nhấn của khu vực, khu trung tâm này có thể đáp ứng nhu cầu về cuộc sống và tinh thần cho người dân.

Sẽ điều chỉnh các khu vực đồng trũng phía Tây đường Lê Hồng Phong, bao gồm sông Quán Trường và khu đô thị ven sông Tắc thành khu đô thị – công viên – trung tâm hành chính mới của tỉnh.

Các công trình thể dục thể thao trung tâm và khu vực sân vận động 19-8 sẽ được di chuyển về xã Phước Đồng theo quy hoạch.

Theo quy hoạch, thành phố sẽ thực hiện cải tạo không gian khu vực Tây Nha Trang. Điều này được thực hiện trên cơ sở điều chỉnh tổ chức từ hình thức xây dựng mới hoàn toàn thành khu vực cải tạo. 

Các khu dân cư hiện trạng sẽ được nâng cấp tốt hơn. Bên cạnh đó để phục vụ cho việc thoát nước, các sông hiện trạng sẽ được cải tạo hệ thống. Điều này được thực hiện xen cấy với các khu chức năng sẽ được xây dựng mới nếu có nhu cầu.

Bản đồ quy hoạch Nha Trang
Bản đồ quy hoạch Nha Trang

3. Các dự án chiến lược theo quy hoạch tại Nha Trang

Để công tác Quy hoạch chỉnh chu và thành công, Nha Trang cũng đề ra những dự án chiến lược, cụ thể:

Trong quy hoạch, cũng tiến hành xây dựng các công viên sinh thái công cộng để đảm bảo không gian sống xanh sạch. Đồng thời cũng tiến hành xây dựng các khu chức năng đô thị tại khu vực Đồng Bò.

Tại khu vực sân bay Nha Trang hiện nay sẽ có các dự án phát triển đô thị mới.

Dựa theo dự báo phát triển của từng giai đoạn để thực hiện xây dựng hệ thống thoát nước và các đơn nguyên của trạm xử lý nước thải.

Tại phường Phước Tiến, Vĩnh Phước, Vĩnh Thọ, Vĩnh Hòa, Vĩnh Hải, các dự án cải tạo khu vực chức năng sẽ được thực hiện.

Khu vực chợ Đầm đến sông Cái sẽ được cải tạo và tổ chức thành trung tâm đi bộ gắn với khu đô thị cổ nhất tại Nha Trang. Đây cũng sẽ điểm du lịch lý tưởng của du khách khi đến với thành phố này.

Quy hoạch cũng đề ra Nha Trang sẽ phát triển khu bảo tồn sinh cảnh tại Đầm Tre và khôi phục rừng ngập mặn tại khu vực Đầm Bấy.

Đặc biệt là dự án công viên ven biển theo hướng tạo nhiều không gian quảng trường với nhiều cây xanh. Bên cạnh đó còn có các dịch vụ được đan xen tại những vị trí thích hợp trong công viên ven biển. Dự án này đang được dần hoàn thiện.

Để hình ảnh Nha Trang đẹp hơn và thân thiện hơn trong mắt của du khách, nhiều dự án khu dân cư và khu đô thị mới như Vĩnh Điềm Trung, An Bình Tân, Phước Long, Phước Hải, Lê Hồng Phong 1, Mỹ Gia, Lê Hồng Phong 2 được đầu tư. Những dự án này đã và đang được triển khai với hệ thống hạ tầng và kỹ thuật đồng bộ, hiện đại.

4. Quy hoạch trung tâm đô thị

Trong quá trình quy hoạch, thành phố đã xác định rõ, sẽ phát triển đô thị theo nguyên tắc tập trung để vươn lên tầm quốc tế.

Hạ tầng kỹ thuật đô thị cũng được quy hoạch đồng bộ về hệ thống giao thông, cấp thoát nước, san nền, cấp điện,…

Sẽ có các trung tâm chuyên ngành trên địa bàn thành phố như: Khu trung tâm văn hóa, Khu trung tâm hành chính thành phố, Khu trung tâm thể dục thể thao, các khu y tế, Khu trung tâm hành chính tỉnh Khánh Hòa.

Trên đây là những thông tin về tình hình quy hoạch ở Nha Trang. Đây đồng thời cũng là mục tiêu mà Nha Trang cần đạt được trong những năm tới.