Thông tin quy hoạch huyện Nhà Bè

Huyện Nhà Bè là đơn vị hành chính nằm ở phía Đông Nam, thuộc TP.HCM. Đây là khu vực có hệ thống sông ngòi chằng chịt, nhờ vậy mà khu vực này có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Cùng xem những thông tin chung về quy hoạch huyện Nhà Bè được cập nhật mới nhất.

Thông tin quy hoạch huyện Nhà Bè
Thông tin quy hoạch huyện Nhà Bè

1. Thông tin tổng quan huyện Nhà Bè

Huyện Nhà Bè là khu vực ngoại thành của TP.HCM, cách trung tâm khoảng 12 km. Vị trí tự nhiên của khu vực lần lượt tiếp giáp với:

+ Phía Bắc: Giáp quận 7

+ Phía Nam: Giáp huyện Cần Giuộc, Long An'

+ Phía Đông: Giáp sông Nhà Bè và sông Soài Rạp

+ Phía Tây; Giáp với huyện Bình Chánh

Điều kiện tự nhiên: Huyện Nhà bè nằm trên đoạn đường thuỷ huyết mạch từ biển Đông vào nội thành, tiếp giáp với địa phận rừng Sác. Cùng với tuyến đường thuỷ từ đồng bằng Sông Cửu Long về trung tâm thành phố. Chính vì hệ thống sông ngòi dày đặc, đường thuỷ ở khu vực là mang lưới khá quan trọng cho việc phát triển các tàu có trọng tải lớn. Đây cũng chính là yếu tố giúp cho qúa trình giao thông giao thương trở nên thuận lợi và phát triển hơn, góp phần và kinh tế của khu vực.

Huyện Nhà Bè gồm có 7 đơn vị hành chính là: Thị trấn Nhà Bè, xã Hiệp Phước, xã Long Thới, xã Phước Lộc, xã Phú Xuân và xã Phước Kiến.

2. Thông tin quy hoạch huyện Nhà Bè mới nhất

Vào cuộc họp thường kỳ huyện Nhà Bè tổ chức Đại hội đại biểu đảng bộ huyện lần thứ XII, hướng tới những chính sách quy hoạch cho Nhà Bè trong nhiều năm tới.

Tại đây, đánh giá huyện Nhà Bè đang có những bước tiến mới trong nhiều lĩnh vực của khu vực. Nổi trội với kinh tế là huỵện tăng trưởng ổn đình với 12,14%, cao hơn chỉ tiêu đề ra là 12%. Cùng với đó, dịch vụ cũng có những tăng trưởng ổn định, bình quân là 12,53%.

Có được những bước tiến này là nhờ vào hạ tầng tại Nhà Bè đang có những đột phát mới, cả về hệ thống giao thông, cả về những quy hoạch đất đai, xây dựng và phát triển đô thị đồng bộ, mang tính khả quan cho khu vực. Theo đó, với những đề án đề ra để thực hiện mục tiêu trước năm 2030, huyện Nhà Bè sẽ với tên gọi khác là huyện Nhà Bè.

Đưa ra những giải pháp về quy hoạch cụ thể, Nhà Bè đang hướng tới việc thành lập hợp đồng phát triển kinh tế, dịch vụ, trung tâm khởi nghiệp sáng tạo, mời các chuyên gia đầu ngành về tư vấn, góp ý để xâu dựng nên những doanh nghiệp công nghệ cao.

Bên cạnh đó, chính quyền khu vực cũng phải có những phương thức quản lý, xây dựng đô thị thông minh, chuẩn bị cơ sở và phát triển theo hướng phát triển kinh tế dịch vụ.

Quy hoạch khu dân cư tập trung huyện Nhà Bè

Quy hoạch khu dân cư Nhà Bè trong năm 2020 được chia làm 4 cụm chính là cụm 1, cụm 2, cụm và cụm 4:

+ Cụm số 1: Nằm phía Đông huyện Nhà Bè, gồm xã Xuân Phú và thị trấn Nhà Bè. Dân số dự kiến là 100.000 người nằm dọc 2 đường Huỳnh Tấn Phát và Nguyễn Bình.

+ Cụm số 2: Nằm phía Bắc huyện Nhà Bè, nằm dọc đường Lê Văn Lương - Nguyễn Hữu Thọ, chủ yếu là các dự án nhà cao tầng và các khu dân cư xen kẽ.

+ Cụm số 3: Quy mô là 890 ha với dân số dự kiến là 125.000 người. Bao gồm các khu dân cư mới là Ngã ba Nhơn Đức, khu đô thị phía đông đường Nguyễn Hữu Thọ, và Nhơn Đức - Phước Kiển.

+ Cụm số 4: Quy mô là 550 ha, dân cư dự kiến là 60.000 người, phức hợp nhiều khu chức năng như kho cảng, cụm công nghiệp và quy mô lớn, khu vực đầy đủ tiện nghi cùng cơ sở hạ tầng đồng bộ.

Về cơ sở hạ tầng: Tất cả các xã nông thôn sẽ thu hẹp lại diện tích nhường lại cho một số khu đô thị như Nhơn Đức - Phước Kiến, cùng các khu đô thị dọc hai bên đường Nguyễn Hữu Thọ và cảng Hiệp Phước.

Trong tương lai, khi huyện Nhà Bè trở thành khu đô thị, đây sẽ là nơi thu hút đông đảo số lượng dân cư về làm việc và sinh sống. Dự kiến với những yếu tố như hiện tại, đến năm 2020, huyện Nhà Bè sẽ có dân số đạt tới 400.000 người. Thế mạnh của khu vực là đường thuỷ, đây sẽ là nơi thích hợp để phát triển hệ thống kinh tế theo hướng công nghiệp cảng - thương mại và dịch vụ, đặc biệt là chú trọng vào hướng cảng biển.

Trên địa bàn huyện Nhà Bè hiện đang hình thành nhiều khu dân cư hiện hữu, phải kể đến như khu đô thị Star Village, khu đô thị GS Metrocity, khu đô thị The Sun City Phước Biển, khu đô thị Phú Gia Cotex, và khu đô thị Nhà Bè Dragon City,...
 

Trên đây là những thông tin quy hoạch huyện Nhà Bè mới nhất, cập nhật đến các bạn đọc có quan tâm.