Thông tin quy hoạch hạ tầng quận 4 mới nhất

Quận 4 với vị trí bao quanh 3 mặt sông là sông Sài Gòn, rạch Bến Nghé và Kênh Tẻ. Đây là khu vực đang có những bước phát triển vượt trội về kinh tế và xã hội. Theo đó, thị trường bất động sản cũng có sự tăng trưởng mạnh mẽ nhờ vào nhiều chính sách quy hoạch chuẩn đến năm 2020.

Quận 4 có những quy hoạch hoàn thiện về hạ tầng
Quận 4 có những quy hoạch hoàn thiện về hạ tầng

1. Thông tin tổng quan quận 4

Quận 4 nằm trong quy hoạch sát nhập giữa  quận 1 và quận 2. Với vị trí địa lý có sông nước bao quanh bởi sông Sài Gòn, sông Bến NGhế và kênh Tẻ. Quận 4 có truyền thống lâu đời là nơi xảy ra nhộn nhịp các hoạt động giao thông, giao thương giữa các thương gia lớn trong và ngoài nước. Đồng thời, việc tiếp giáp các quận trung tâm của giúp cho quận 4 có lợi thế riêng khi cư dân có thể dễ dàng di chuyển nhanh chóng sang các khu vực lân cận.

Tuy nhiên, theo đánh giá về hạ tầng giao thông, mặc cho kinh tế có nhiều sự khởi sắc, song hạ tầng tại đây có vấn đề lớn khi không theo kịp nhịp phát triển. Đây cũng là nguyên nhân chính kìm hãm sự phát triển của nhiều lĩnh vực trong khu vực, phải kể đến thị trường bất động sản.

Quy hoạch năm 2020 - 2025, quận 4 lại có nhiều bước chuyển mình đáng ghi nhận. Nhiều dự án hạ tầng và giao thông đã và đang triển khai, kỳ vọng sẽ nâng tầm cảnh quan và đưa quận 4 trở thành một khu vực sánh kịp với những quận liền kề khác.

2. Những dự án quy hoạch chuẩn quận 4 tầm nhìn trong và sau năm 2020.

Quận 4 với định hướng trở thành là một phần của trung tâm thành phố với nhiều tiện ích, trung tâm hành chính, thương mại, dịch vụ. Từ đây, chính quyền thành phố có những dự án về hạ tầng cũng như giao thông nhằm thúc đẩy quá trình giao thông - giao thương, cũng như nâng tầm cảnh quan cho khu vực.

Dự án cầu Thủ Thiêm 3

Dự án cầu Thủ Thiêm 3 có điểm đầu tại đường Tôn Đản nối liền khu đô thị Thủ Thiêm. Với kỳ vọng thay đổi cảnh quanh khu vực cũng như giúp cho việc di chuyển giữa quận 4 và quận 2 nhanh hơn bao giờ hết, cầu Thủ Thiêm 3 có lối thiết kế độc đáo, dự đoán sẽ là biểu tượng mới cho thành phố trong tương lai.

Với số vốn đầu tư lên đến 3.100 tỷ đồng, cầu Thủ Thiêm 3 đang được đẩy nhanh tiến độ triển khai, đóng góp vào những trục giao thông khác để trở thành một hệ thống  giao thông toàn diện, giải tỏa phần nào áp lực giao thông tại quận 4 và quận 7.

Đề án mở rộng đường Nguyễn Tất Thành lên 37 - 46m

Tình trạng kẹt xe ở tuyến đường Nguyễn Tất Thành đang hết sức báo động khi tuyến đường này là cửa ngõ kết nối trung tâm thành phố, huyện phía Nam của thành phố cùng với nhiều tỉnh miền Tây Nam. Chính vì vậy để giải quyết tình trạng này, đường Nguyễn Tất Thành sẽ được mở rộng hơn, tính đến hiện tại, công tác giải phóng mặt bằng đều đã hoàn thành. 

Mục tiêu hướng tới khi hoàn thành, tuyến đường Nguyễn Tất Thành sẽ là tuyến đường nội đô đẹp nhất TP.HCm, giúp kết nối khu trung tâm với các huyện phía Nam và các tỉnh thành miền Tây Nam Bộ.

Nhiều dự án giao thông trọng điểm được triển khai
Nhiều dự án giao thông trọng điểm được triển khai

Dự án xây dựng cầu Nguyễn Khoái với số vốn đầu tư lên đến 2.000 tỷ đồng

Dự án cầu Nguyễn Khoái đã được phê duyệt xây dựng từ nhiều năm trước, tuy nhiên đến hiện tại do gặp một số vướng mắc, cầu vẫn chưa được  thi công theo dự kiến.
Đây là cây cầu thư 2 bắc qua kênh Tẻ, có tổng chiều dài 1.000m, điểm đầu nối từ đường D1 KDC Him Lam (quận 7) và đường Bến Vân Đồn (quận 4). Song đến hiện tại, thiết kế có phần thay đổi, là nguyên nhân đội vốn từ 1.259 tỷ lên đến 2.000 tỷ đồng.

Sau khi hoàn thành, cầu Nguyễn Khóa với kỳ vọng sẽ làm giảm tải áp lực giao thông ở những tuyến giao thông trọng điểm khác, như cầu Nhị Thiên Đường, cầu Chánh Hưng, cầu Nguyễn Văn Cừ, cầu Kênh Tẻ, và cầu Tân Thuận,. hiện tại đều đang quá tải do thiết kế cầu chật hẹp nhưng mật độ lưu thông ngày càng đông.

Bên cạnh đó, nhiều dự án được nâng cấp khác tại khu vực như mở rộng đường Tôn Thất Thuyết, dự án triển khai hồ điều tiết công viên Khánh Hội, xây dựng thêm cầu Trần Đình Xu kết nối quận 4 và quận 1, dự án cầu Nguyễn Khoái, và cầu Thủ Thiêm 3 kết nối quận 4 và quận 2,...

Với vị trí đẹp khi là khu vực trung gian kết nối các quận trung tâm, trong tương lại với những dự án hạ tầng hoàn thiện, quận 4 sẽ có nhiều sự thay đổi mới tích cực hơn, là tiền đề cho nhiều lĩnh vực, đặc biệt là thị trường bất động sản phát triển mạnh mẽ,

Trên đây là những thông tin quy hoạch của quận 4 mới nhất định hướng 2020 - 2025, cập nhật đến các bạn đọc có quan tâm.