Thông tin quy hoạch Đồng Nai mới nhất

Đồng Nai thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, tại đây có nền kinh tế rất phát triển. Song song với các chiến lược phát triển của quốc gia, Đồng Nai cũng được quy hoạch để có thể kết nối với sự phát triển tổng thể của cả nước. Vậy quy hoạch tổng thể Đồng Nai đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2050 như thế nào?

1. Tổng quan về Đồng Nai

Đồng Nai nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển chung của cả nước. Với diện tích 5.903.940 km2, Đồng Nai có địa hình là bình nguyên và đồng bằng. Ngoài ra còn có các dải núi rải rác với xu hướng thấp dần theo hướng Bắc Nam.

Đồng Nai được ví như thủ phủ công nghiệp của cả nước với nhiều khu công nghiệp và cụm công nghiệp lớn. Lượng lao động từ khắp nơi đổ về dây rất đông. Đồng Nai có tới 3,8 triệu dân nên nhu cầu về nhà ở tại đây rất cao.

Đây là tỉnh thành có hệ thống giao thông hoàn thiện và thuận tiện vì có những tuyến đường quan trọng chạy qua như quốc lộ 20, quốc lộ 1A, quốc lộ 51; gần cảng Sài Gòn; tuyến đường sắt Bắc – Nam. Là cửa ngõ giao thông của khu vực phía Nam, Đồng Nai được đánh giá sẽ có sự phát triển kinh tế đột phá trong năm 2021 – 2030. Việc quy hoạch sẽ góp phần tạo điều kiện cho nơi đây  phát triển mạnh mẽ

Đồng Nai có đầy đủ điều kiện để phát triển kinh tế và có khả năng kết nối thuận tiện với các tỉnh thành khác, điển hình là Tây Nguyên và vùng Đông Nam Bộ.

Bản đồ quy hoạch tỉnh Đồng Nai
Bản đồ quy hoạch tỉnh Đồng Nai

2. Quy hoạch Đồng Nai mới nhất

Về quy hoạch chung:

Đồng Nai sẽ được phát triển theo hướng đô thị xanh, văn minh và hiện đại. Hạ tầng đô thị và giao thông tiếp tục được chỉnh trang và cải tạo. Đồng Nai tập trung xây dựng nhiều tuyến đường và công trình giao thông lớn để kết nối với các khu vực  khác. 

Bên cạnh đó nhiều dự án du lịch và khu công nghiệp cũng được quy hoạch để thúc đẩy kinh tế và du lịch của Đồng Nai. Những huyện, thành phố chủ chốt được tập trung đầu tư phát triển, cụ thể:

Về giao thông:

Tại Đồng Nai, hàng loạt những dự án hạ tầng giao thông cấp quốc gia được đầu tư xây dựng để kết nối với Tây nguyên, Đông Nam bộ và miền Tây. Sân bay quốc tế Long Thành đang được triển khai xây dựng sẽ giúp Đồng Nai có một vị thế mới.

Bên cạnh đó còn có các tuyến đường cao tốc Bến Lức - Long Thành, Dầu Giây - Phan Thiết, Dầu Giây - Liên Khương và Biên Hòa - Vũng Tàu, đặc biệt là cầu Cát Lái...Ngoài ra Đồng Nai cũng sẽ tiến hành nâng cấp 2 còn đường lớn là quốc lộ 51 và quốc lộ 1.

Hai tuyến đường cao tốc Dầu Giây – Liên Khương và Phan Thiết – Dầu Giây sẽ được khởi công xây dựng trong thời gian tới. Hệ thống giao thông kết nối Đồng Nai với các vùng lân cận cũng được ngày càng hoàn thiện.

Quy hoạch huyện, thành phố:

Trong kế hoạch quy hoạch chung TP.Long Khánh, TP.Biên Hòa, và các huyện Trảng Bom, Nhơn Trạch, Long Thành, Thống Nhất,…sẽ có nhiều thay đổi và phát triển, cụ thể:

  • TP Biên Hòa: Đây được xem là trung tâm kinh tế, đô thị của tỉnh. Tại đây sẽ có thêm nhiều công trình giao thông nội vi thành phố để giảm ùn tắc giao thông như hầm chui, cầu vượt. Bên cạnh đó sẽ đầu tư các tuyến đường ven sông Cái và đường ven sông Đồng Nai,…Đặc biệt là di dời khu công nghiệp Biên Hòa 1.
  • Huyện Trảng Bom: Mục tiêu của huyện là sẽ đưa 11 xã phường lên thị xã và trở thành thành phố trực thuộc tỉnh. Bổ sung nhiều quỹ đất để xây dựng các công trình giao thông và công cộng.
  • Huyện Long Thành: Long Thành là địa điểm được chọn để xây dựng sân bay quốc tế Long Thành. Bên cạnh đó tại đây cũng đầu tư xây dựng các đường cao tốc . Trước tiên sẽ quy hoạch từ cấp huyện sau đó mới tiến lên quy hoạch quy mô lớn hơn. Dự tính trong tương lai, huyện Long Thành sẽ lên thị xã nên đối với các công trình hạ tầng kỹ thuật cần phải tính toán cẩn trọng.

Đồng Nai dự tính sẽ mở rộng các khu công nghiệp hiện hữu và mở thêm 5 khu công nghiệp mới. Có 20 dự án du lịch được triển khai quy hoạch trong thời gian tới. Bên cạnh đó còn có 100 dự án thương mại, 300 dự án khu dân cư và 253 dự án giao thông. Đối với những dự án không khả thi và bị lỗi sẽ bị loại bỏ ra khỏi kế hoạch quy hoạch và thay vào đó là những dự án mới, thích hợp hơn.

Trong quá trình triển khai kế hoạch quy hoạch, Đồng Nai cần phải cố gắng rất nhiều. Đối với những dự án khi thực hiện cần phải phát huy được hết lợi thế của Đồng Nai, hạn chế xảy ra những vướng mắc không đáng có trong quá trình triển khai.

Trong 10 năm tới, việc triển khai quá trình quy hoạch cấp huyện tại Đồng Nai rất quan trọng, vì nó có ảnh hưởng tới những kế hoạch quy hoạch lớn hơn sau này. Đồng thời cũng ảnh hưởng trực tiếp đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của Đồng Nai và cả khu vực phía Nam.

Trên đây là một vài thông tin về quy hoạch Đồng Nai trong thời gian tới. Đây sẽ là những bước đi vững chắc của Đồng Nai để có thể phát triển toàn diện về kinh tế, văn hóa và xã hội.