Thông tin quy hoạch Đà Nẵng đến năm 2030

Đà Nẵng là một thành phố lớn với sự phát triển về kinh tế và du lịch mạnh mẽ. HĐND TP.Đà Nẵng đã thông qua đồ án điều chỉnh quy hoạch chung của thành phố đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045 vào sáng ngày 22/5/2020.

TP Đà Nẵng

Tổng quan về Đà Nẵng

Đà Nẵng là một trong 4 thành phố lớn của Việt Nam với tổng diện tích toàn thành phố là 1.255,53 km². Phần lớn địa hình của Đà nẵng là đồng bằng, duyên hải và có cả đồi núi.

  • Phía Tây và Nam giáp với tỉnh Quảng Nam

  • Phía Đông giáp với biển Đông

  • Phía Bắc giáp với tỉnh Thừa Thiên Huế.

Đà Nẵng cách thành phố Hồ Chí Minh 964 km về phía Nam và cách Hà Nội 764 km về Phía Bắc.

Thành phố này nằm trên trục giao thông huyết mạch Bắc – Nam về cả đường bộ, đường sắt, đường biển và đường hàng không. Bên cạnh đó, nơi đây còn là điểm cuối của hành lang kinh tế Đông – Tây đi qua các nước như Thái Lan, Lào, Myanmar.

Đà Nẵng có thế mạnh là du lịch, đây cũng là điểm du lịch lý tưởng của du khách trong nước và quốc tế. Với các danh lam thắng cảnh như Bà Nà, Ngũ Hành Sơn, đèo Hải Vân,…Đà nẵng dễ dàng phát triển tiềm năng du lịch của mình.

Thông tin quy hoạch Đà nẵng

Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung của thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 được thông qua. Theo đó toàn thành phố sẽ được tổ chức thành 12 phân khu, cụ thể:

Phân khu ven vịnh Đà nẵng

Phân khu này có diện tích khoảng 1.549 ha và dân số dự kiến khoảng 192.000 người. Địa phận bao gồm khu vực ven Vịnh Đà Nẵng, đây là một phần quận Thanh Khê.

Định hướng trong tương lai nơi đây trở thành khu vực có phong cách sống hỗn hợp với việc cải tạo và tái thiết đô thị. Đồng thời cũng phát triển du lịch.

Bản đồ quy hoạch Đà Nãng
Bản đồ quy hoạch Đà Nãng

Phân khu ven sông Hà và Bờ Đông

Phân khu này có tổng diện tích khoảng 6.560 ha, dự kiến mức dân số là 461.000 người. Khu vực này dọc hai bên ờ sông Hàn, sông Cổ Cò và bờ Đông. 

Định hướng trong tương lai nơi đây sẽ có không gian đô thị hiện đại với sự kết hợp những đặc trưng đã có cùng với việc tăng cường những thế mạnh về sông, biển mà điển hình là không gian ven sông Hàn.

Thành phố cũng sẽ đầu tư xây dựng các trung tâm giáo dục, trung tâm thương mại, y tế và phát triển du lịch tại đây.

Phân khu công nghệ cao

Địa phận bao gồm một phần quận Liên Chiểu và một phần huyện Hòa Vang. Với tổng diện tích khoảng 5.692 ha, dân số dự kiến khoảng 385.000 người. Phân khu này được định hướng chú trọng phát triển công nghệ cao theo hướng công nghiệp sạch và thân thiện với môi trường.

Phân khu cảng biển Liên Chiểu

Phân khu này có diện tích khoảng 1.070 ha và dân số dự kiến khoảng 12.000 người. Nơi đây bao gồm một phần phường Hòa Hiệp Bắc và một phần của xã Hòa Liên dọc theo sông Cu Đê.

Thành phố sẽ tập trung phát triển Cảng Liên Chiểu, khu đô thị cảng biển và Cụm Logistics tại đây.

Phân khu đổi mới sáng tạo

Phân khu này được giới hạn bởi quốc lộ 14B, đường Võ Chí Công, tỉnh Quảng Nam và quốc lộ 1A. Tại đây có diện tích 3.903ha và dân số khoảng 225.000 người. Dự kiến sẽ được phát triển các dịch vụ giáo dục, y tế,…và đặc biệt là khu đô thị đại học.

Phân khu đô thị sườn đồi

Diện tích khoảng 2.757 ha và dân số dự kiến khoảng 252.000 người. Phân khu này được giới hạn bởi đường tránh Nam Hải Vân, một phần với tuyến vành đai phía Tây và một phần với tuyến đường quy hoạch mới, tuyến đường DT602, quốc lộ 14G và một phần đường Bà Nà - Suối Mơ.

Tại đây sẽ tập trung phát triển bền vững kết hợp với cảnh quan thiên nhiên hài hòa và cuộc sống đô thị hiện đại.

Phân khu trung tâm lõi xanh

Phân khu này có diện tích khoảng 4.721 ha, dân số dự kiến khoảng 63.000 người. Được giới hạn bởi quốc lộ 14B, đường Trường Chinh, đường Tôn Đức Thắng, đường tránh Nam Hải Vân. Nơi đây sẽ phát triển các khu dân cư tầm trung và nhiều không gian xanh rộng lớn.

Phân khu sân bay

Phân khu này tập trung quanh sân bay quốc tế Đà nẵng với tổng diện tích khoảng 1.327 ha, dân số dự kiến khoảng 118.000 người. Thành phố mong muốn tối đa hóa tiềm năng của sân bay như một trung tâm logistics tại đây.

Phân khu sinh thái phía Tây

Nơi đây là toàn bộ vùng núi phía Bắc và phía Tây thành phố. Với diện tích khoảng 57.398 ha và dân số dự kiến khoảng 21.000 người. Đây sẽ là điểm tham quan du lịch mạo hiểm và các khu du lịch cao cấp

Phân khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

Phân khu này nằm ở phía Tây Nam của thành phố với diện tích khoảng 3.440 ha, dân số dự kiến khoảng 12.000 người. Thành phố định hướng nơi đây trở thành khu công nghiệp ứng dụng công nghệ cao

Phân khu dự trữ phát triển

Với diện tích diện tích khoảng 3.440 ha và dân số dự kiến khoảng 12.000 người. Phân khu này sẽ được cải tạo và chỉnh trang các điểm dân cư nông thôn. Là nơi dự trữ phát triển giai đoạn từ năm 2030 đến năm 2045.

Phân khu sinh thái phía đông

Phân khu này bao gồm huyện Hoàng Sa và bán đảo Sơn Trà với diện tích khoảng 30.500 ha và 4.199 ha. Nơi đây định hướng sẽ phát triển thành khu nghỉ dưỡng sinh thái và là khu du lịch quốc gia.

Trên đây là những thông tin về quy hoạch của Đà Nẵng. Những điều chỉnh quy hoạch này được thực hiện đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045