Thông tin quy hoạch Cần Giờ mới nhất

Cách thành phố Hồ Chí Minh 70km, huyện Cần Giờ nằm ở vị trí đặc biệt rất có tiềm năng phát triển. Để có thể đẩy mạnh kinh tế cần giờ nhưng vẫn giữ gìn và bảo vệ hệ sinh thái nơi đây. Thành phố đã đưa ra những thông tin quy hoạch Cần Giờ. Điều này góp phần định hướng sự phát triển của Cần Giờ đến năm 2030.

Hình ảnh biển Cần Giờ

Tổng quan về Cần Giờ

Cần Giờ là một huyện đảo, có tổng diện tích là 71.021,58 ha với 70.421,58 ha diện tích tự nhiên. Hệ sinh thái tại đây rất phát triển với rừng ngập mặn là khu dự trữ sinh quyển lớn. Cách thành phố Hồ Chí Minh khoảng 70km di chuyển, nơi đây trở thành điểm du lịch lý tưởng của rất nhiều người đang sinh sống tại thành phố và những khu vực khác.

Kinh tế Cần giờ đang ngày càng phát triển, đặc  biệt là du lịch với những khách sạn, resort, khu đô thị thông minh, khu đô thị cao,…mọc lên nhiều. Khu đô thị biển Cần Giờ có diện tích 600ha. Dự tính đến năm 2025, quy mô dân số tại đây được khống chế tối đa 300.000 người.

Thông tin quy hoạch chung Cần Giờ đến năm 2025

Cần giờ sẽ được quy hoạch toàn diện từ khu dân cư đô thị đến nông thôn. Quy hoạch về dân cư với quy mô dân số dự kiến đạt mức 500.000 – 700.000 người, riêng khu vực nông thôn chiếm 70.000 người vào năm 2020.

Tại đây sẽ được quy hoạch thành 3 khu dân cư đô thị và khu dân cư nông thôn, cụ thể:

Khu dân cư nông thôn: Thành phố xác định quy hoạch khu dân cư nông thôn dựa trên những giá trị và đặc điểm dân cư đã tồn tại lâu đời tại đây để phát triển và mở rộng. Diện tích của khu dân cư nông thôn là 1.347,54 ha với diện tích và dân số của từng xã như sau:

  • Xã An Thới Đông có diện tích 577 ha với dân số 27.000 người;

  • Xã Lý Nhơn có diện tích 356ha có dân số 12.000 người.

  • Xã Tam Thôn Hiệp có diện tích 215,24ha với dân số 15.000 người;

  • Xã Thạnh An có diện tích 24ha có dân số 2.000 người.

  • Xã Bình Khánh có diện tích 174,5ha có dân số 14.000 người;

Bản đồ quy hoạch sư dụng đất Cần Giờ
Bản đồ quy hoạch sư dụng đất Cần Giờ 

Khu dân cư đô thị:

Khu dân cư đô thị An Nghĩa - An Thới Đông: Nằm tại ấp An Nghĩa, xã An Thới Đông, khu dân cư này có mật độ xây dựng từ  30 - 35%, diện tích đất là 360,5 ha. Tại đây sẽ có chức  năng là khu ở, các công trình công cộng và thương mại như trường học, khu văn hóa, khu thể dục thể thao.

Khu dân cư đô thị Bình Khánh: Tọa lạc tại xã Bình Khánh, khu dân cư này nằm ở phía Bắc với diện tích 1.162,0 ha, mật độ xây dựng là 30 – 35%. Tại đây sẽ có các khu ở và công trình công cộng như bệnh viện, trung tâm dạy nghề, thương mại và dịch vụ.

Khu dân cư đô thị Long Hòa - Cần Thạnh: Khu này nằm tại phía Nam huyện Cần Giờ thuộc thị trấn Cần Thạnh và xã Long Hòa. Với mật độ xây dựng 30 – 45% khu này có diện tích đất 2.340,6 ha. Khu dân cư này sẽ bao gồm khu trung tâm của huyện Cần Giờ và các công trình công cộng khác như khu thương mại dịch vụ, bệnh viện, thể dục thể thao, khu du lịch.

Quy hoạch hạ tầng huyện Cần Giờ

UBND Tp HCM đồng ý đầu tư khoảng 5.300 tỷ đồng xây dựng cầu Cần Giờ để thay thế cho phà Bình Khánh. Công trình này có ý nghĩa quan trọng góp phần giúp cho Cần Giờ phát triển vì từ đây việc di chuyển từ TP.HCM đến Cần giờ sẽ nhanh chóng và thuận tiện hơn rất nhiều.

Bên cạnh đó thành phố còn đầu tư xây dựng 2 khu xử lý nước thải có quy mô 10 ha và 4 ha tại khu vực Long Hòa – Cần Thạnh. Bãi rác tại xã An Thới Đông có quy mô 30ha và khu nghĩa trang tại xã Bình Khánh có quy mô 30ha.

Tại xã Bình Khánh, dọc sông Soài Rạp phát triển khu công nghiệp đóng và sửa chữa tàu với quy mô 150ha. Ngoài ra còn có khoảng 271,6 ha được đầu tư để phát triển công trình công cộng như công trình thương mại dịch vụ, y tế, giáo dục đào tạo và các công trình thể dục thể thao.

Cần Giờ đang được mở rộng quy hoạch du lịch
Cần Giờ đang được mở rộng quy hoạch du lịch

Thông tin quy hoạch về du lịch sinh thái tại huyện Cần Giờ

Du lịch sinh thái và công viên cây xanh là thế mạnh của Cần Giờ. Thành phố đã quyết định bảo tồn và xây dựng khu rừng lịch sử dọc sông Đồng Trạch kết hợp với các công trình văn hóa – du lịch – giải trí với quy mô 1800 ha. Khu du lịch sinh thái lâm viên Cần Giờ cũng được bảo tồn và phát triển.

Bên cạnh đó còn đầu tư phát triển công viên văn hóa Cần Thành có quy mô 5ha. Khu du lịch dã ngoại kết hợp nghỉ dưỡng quy mô 46,8ha,…Rừng kết hợp với du lịch sinh thái có quy mô 33.940 ha tại xã Lý Nhơn, An Thới Đông, Tam Thôn Hiệp và Thạnh An được phát triển. Đây là nơi lưu giữ khu di tích căn cứ rừng Sác có diện tích 1800ha.

Trên đây là một vài thông tin về quy hoạch Cần Giờ. Trong tương lai nơi đây sẽ có sự phát triển vượt trội về kinh tế, văn hóa và xã hội. Thành phố Hồ Chí Minh luôn tập trung vào điểm mạnh của Cần Giờ để có quy hoạch hợp lý cho nơi đây.