Thị trường bất động sản Bình Chánh giai đoạn 2020 -2025

Bình Chánh là một trong những khu vực ngoại thành của TP.HCM. Trong những năm trở lại đây, Bình Chánh nổi lên với sự phát triển của hạ tầng, kinh tế, đặc biệt là thị trường bất động sản ở phân khúc đất nền. Cùng chúng tôi tìm hiểu tình hình thị trường Bình Chánh trong giai đoạn 2020 – 2025.

Thị trường bất động sản huyện Bình Chánh
Thị trường bất động sản huyện Bình Chánh

1. Thông tin về huyện Bình Chánh

Huyện Bình Chánh nằm ở phía Tây Nam của thành phố, quy mô lên đến 25.000 ha, tiếp giáp lần lượt với nhiều khu vực trung tâm như quận 7, quận 8, quận Bình Tân, huyện Hóc Môn và tỉnh Long An.

Đồng thời, đây còn là vị trí cửa ngõ giao thương kết nối quan trọng của đồng bằng sông Cửu Long với vùng kinh tế trọng điểm phía Nam như Đồng Nai - Bình Dương - TP.HCM - Vũng Tàu. Chính vì vậy, trong thời gian gần đây, nhiều chính sách về hạ tầng và kinh tế đã được phê duyệt cho khu vực, nhằm làm tiền đề để Bình Chánh có nhiều chuyển biến tích cực hơn trong thời gian tới.

Cụ thể, để tránh tình trạng dân số tăng nhanh, đè nặng lên hạ tầng và giao thông trong khu vực có phần quá tải, UBND TP.HCM đã ban hành Quyết định số 6013/QĐ-UBND, quy định về việc điều chỉnh xây dựng quy hoạch Bình Chánh từ 2020 tầm nhìn 2030, dự kiến, trong thời gian sắp tới, hạ tầng và giao thông Bình Chánh sẽ được quy hoạch đồng bộ ngay từ đầu với nhiều dự án giao thông trọng điểm, xây dựng lại cảnh quan đô thị với cây xanh và tiểu cảnh, nâng tầm khu vực, đưa Bình Chánh trở thành đô thị xanh - sạch - đẹp.

2. Thị trường bất động sản Huyện Bình Chánh 

Theo nhiều chuyên gia, với tốc độ phát triển hiện tại của quận Bình Chánh, giá đất cũng theo đó mà có những chuyển biến rõ rét, tuy nhiên, so với những quận trung tâm khác, giá đất tại Bình Chánh cũng còn khá mềm, khi mà quỹ đất tại đây cũng còn tương đối lớn.

Chính sách giãn dân đang được nhà nước thực hiện ở các khu vực trung tâm như quận 1, quận 3, 10,.. Nhiều khu vực vùng ven như Bình Chánh sẽ hưởng lợi khi dân cư theo xu hướng sống và làm việc tại vùng ven để tránh tình trạng như ùn tắc kẹt xe vào giờ cao điểm cũng như giảm bớt gánh nặng hạ tầng khu vực.

Xét về mặt mức giá của Bình Chánh, đến tháng 10/2020, theo khảo sát, căn hộ tại Bình Chánh đã được đẩy lên 20 - 25 triệu đồng lên trên 45 triệu đồng/m2. Giá đất nền cũng được đây lên trên 100 triệu đồng/m2 tùy vị trí của từng khu vực.

Tại một số khu vực của Bình Chánh, những lô đất nền có diện tích nhỏ được khách hàng săn đón, giá bán một năm trước khoảng 1,7 - 1,9 tỷ đồng/nền/diện tích 50m2, đến hiện tại đã lên 2,2- 2,5 tỷ đồng.

Một số khu vực quận, huyện ven trung tâm TP. HCM khác như quận 12, Củ Chi giá đất nền cũng lập đỉnh vào hồi cuối năm 2019 với ngưỡng 30 – 60 triệu đồng/m2, nay đã tăng thêm khoảng 10%.

Nguyên nhân của việc tăng giá bất động sản Bình Chánh, và các vùng ven khác, quỹ đất tại trung tâm ngày càng hạn hẹp, nhiều nhà đầu tư doanh nghiệp đang đổ xô vào ra vùng ven, hệ thống hạ tầng cũng được nâng cấp lên và ngày càng hoàn thiện hơn.

Theo đó, nhiều tuyến đường huyết mạch đi qua Bình Chánh có khả năng liên kết vùng mạnh mẽ, phải kể đến như Quốc lộ 1A kết nối đồng bằng sông Cửu Long, và vùng kinh tế trọng điểm phía Đông Nam Bộ, đại lộ Nguyễn Văn Linh kết nối từ TP.HCM đến đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7 đến Quốc lộ 1A, cùng với tuyến cao tốc TP.HCM - Trung Lương.

Đồng thời, công trình trọng điểm là Nút Giao 3 tầng tại ngã tư Nguyễn Văn Linh – Nguyễn Hữu Thọ, với số vốn hơn 830 tỷ đồng, xây dựng nên nút chui giao thông Nguyễn Văn Linh - Nguyễn Hữu Thọ. Bên cạnh đó, là tuyến cao tốc Bến Lức - Long Thành, cầu Phước Khánh kết nối huyện Cần Giờ - Long Thành cùng nhiều khu vực khác của Đồng Nai, Long An.

Một số dự án đất nền đang triển khai tại huyện Bình Chánh, phải kể đến như KDC Trần Đại Nghĩa, Green Riverside City, Bình Lợi Center, Ngọc Đông Dương 2, Eco City Tân Kiên, An Lạc Riverside, mức giá dao động từ 14 - 29 triệu/m2, mỗi nền từ 1.6 tỷ - 2 tỷ/nền.

Như vậy, Bình Chánh cùng với những khu vực khác như Long An, Đồng Nai, Bình Dương, Nhà Bè, thị trường bất động sản trong thời gian tới sẽ còn nhộn nhịp hơn nữa, mức giá sẽ còn tăng hơn nữa trong tương lai.

Trên đây là những thông tin mới nhất của thị trường bất động sản Bình Chánh, cập nhật đến quý nhà đầu tư có quan tâm đến khu vực ở phía Tây thành phố.