Sức hấp dẫn của thị trường đất nền Bà Rịa - Vũng Tàu

Sự kết nối giao thông xuyên suốt những năm qua và chính sách Vùng TP.HCM mới đây khiến TP.HCM và Bà Rịa – Vũng Tàu như xích lại gần nhau hơn. Theo đó, hấp lực đầu tư vào thị trường bất động sản Bà Rịa – Vũng Tàu trở nên hấp dẫn không chỉ với các doanh nghiệp phát triển địa ốc mà cả với các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Là một trong tứ giác kinh tế của khu vực phía Nam, tiếp giáp với Đồng Nai và chỉ cách tp HCM hơn 100km thông qua quốc lộ 51 và tuyến cao tốc TP HCM – Long Thành – Dầu Giây. Bên cạnh đó sân bay quốc tế Long Thành cũng đang trong quá trình xây dựng. Sự phát triển vượt bậc hiện nay khiến cho đất nền Bà Rịa nhất là đất đã có sổ đỏ luôn nằm trong tình trạng “cháy hàng”.

UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu mới đây đã chấp thuận cho Công ty TNHH Hồ Tràm xây dựng sân bay chuyên dụng Lộc An, đáp ứng nhu cầu phục vụ cho khu du lịch giải trí phức hợp Hồ Tràm với diện tích dự kiến xây dựng sân bay là 244,33 hecta. Trong đó có 47,55ha thuộc địa phận xã Lộc An và 196,78 hecta thuộc xã Láng Dài, huyện Đất Đỏ với nguồn kinh phí khoảng 4.250 tỷ đồng.

UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ngoài ra còn cho phép xây dựng dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng và giải trí phức hợp Hồ Tràm với diện tích 164 hecta tại huyện Xuyên Mộc với tổng số vốn đăng ký 4,23 tỷ USD đặc biệt còn có kinh doanh Casino. Chính vì vậy đã kéo theo thị trường bất động sản cụ thể là đất nền sổ đỏ xung quanh khu vực này phát triển sôi nổi trong thời gian gần đây.

Lợi Thế Về Hạ Tầng

Theo phân tích của giới chuyên môn, với những gì đang diễn ra, trong tương lai gần, Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ trở thành một trong những thủ phủ về phát triển công nghiệp và du lịch tại các tỉnh phía Nam.

Động lực đầu tiên giúp Bà Rịa – Vũng Tàu phát triển mạnh trong những năm qua bắt đầu từ câu chuyện về sự đột phá trong phát triển hạ tầng. Kể từ khi tuyến cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây và Quốc lộ 51 mở rộng, khoảng cách di chuyển từ TP.HCM đến Bà Rịa – Vũng Tàu rút ngắn một nửa thời gian so với trước đây.

Đặc biệt, sắp tới đây, khi tuyến cao tốc Bến Lức – Long Thành đưa vào sử dụng, sẽ kết nối toàn khu vực miền Tây với Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu, sân bay lưỡng dụng Hồ Tràm, đường hầm xuyên biển nối Cần Giờ – Vũng Tàu… được quy hoạch và từng bước đi vào hoạt động đã thúc đẩy xu hướng đầu tư đón đầu tiềm năng bất động sản trung tâm Bà Rịa – Vũng Tàu. Việc khơi thông dòng kết nối không chỉ thuận lợi với các tỉnh miền Đông Nam Bộ, mà còn rất dễ dàng kết nối với miền Tây Nam Bộ.

Với một địa phương được quy hoạch để trở thành trung tâm về dầu khí, cảng biển hàng đầu của cả nước, trong đó Cảng quốc tế Cái Mép là 1 trong 19 cảng trên thế giới có đủ khả năng tiếp nhận những tàu siêu lớn; rồi dự án Sân bay Quốc tế Long Thành được quy hoạch và từng bước hoàn thiện hình hài; tuyến cao tốc Biên Hòa – Bà Rịa trở thành “sợi chỉ đỏ” để Bà Rịa – Vũng Tàu dễ dàng cất cánh…

Ngoài yếu tố hạ tầng, theo phân tích của các chuyên gia, Bà Rịa – Vũng Tàu có lợi thế hơn so với nhiều địa phương khác là hội đủ các các yếu tố “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”, là địa phương duy nhất phía Đông Nam TP.HCM hội tụ đủ các yếu tố để phát triển công nghiệp và du lịch nhờ có bờ biển đẹp trải dài hàng trăm kilomet.

Giới đầu tư ồ ạt đón sóng thị trường từ kênh đầu tư Đất nền Bà Rịa – Vũng Tàu

So sánh với các địa phương nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, Bà Rịa Vũng Tàu là địa phương có thị trường bất động sản đi sau, nhưng trong vài năm trở lại đây, đặc biệt là trong năm 2018, Bà Rịa – Vũng Tàu trở thành “cái nôi” thu hút sự quan tâm của giới đầu tư kinh doanh địa ốc, từ những “ông lớn” trong ngành bất động sản đến những doanh nghiệp đầu tư nhỏ, nhà phân phối.

Từ đầu năm 2019 đến nay, giao dịch mua bán đất nền Bà Rịa trên địa bàn hầu hết các huyện, thành phố trong tỉnh, đặc biệt là khu vực trung tâm Bà Rịa, Tân Thành, Phú Mỹ Tóc Tiên, Long Hải, Xuyên Mộc…. trở nên sôi động với mức giá tăng nhanh. Theo ghi nhận, so với cách đây khoảng hơn nửa năm, giá đất tại nhiều địa phương trong tỉnh đã tăng 20-30%, thậm chí 50%, trong đó giá tăng cao nhất tập trung tại TP Bà Rịa. Với những gì đang diễn ra, theo phân tích của giới chuyên môn, chắc chắn trong những năm tới, Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ có một sự thay đổi diện mạo lớn  từ những cuộc đổ bộ này.


Các chuyên gia bất động sản nhận định, cuối năm 2019, sẽ là thời điểm vô cùng thích hợp để bất động sản TP Bà Rịa tạo một cú hích bùng nổ, làm thay đổi cục diện thị trường bất động sản các tỉnh phía Nam. Dự kiến giá đất sẽ tiếp tục tăng thêm ít nhất 15 – 18% trong 03 tháng cuối năm. Số lượng giao dịch thành công tăng gấp đôi so với năm 2018. Đây là thời điểm mà dòng tiền dư của người dân nhiều nhất và bất động sản trở thành mục tiêu đầu tư sinh lợi tốt thay vì gửi tiền ngân hàng hay đầu tư tài chính.

Mặt khác, các dự án sở hữu vị trí đắc địa, sản phẩm đa dạng và giá hấp dẫn hứa hẹn sẽ là bước đệm cho thị trường Bà Rịa bùng cháy vào dịp cuối năm. Trong đó phải kể đến Đất nền Tóc Tiên Town 1 do HDpro Land và TC Group làm chủ đầu tư có mức giá chỉ 7,8tr/m2 đang thu hút sự quan tâm khá đặc biệt của thị trường. Ở các khu vực lõi trung tâm các huyện và trung tâm của TP Bà Rịa hiện quỹ đất không còn nhiều, đồng thời biểu giá tiền sử dụng đất năm 2019 tăng hơn 40% so với năm 2018, nên giá đất tăng cũng là điều dễ hiểu”. Bên cạnh đó, với việc nằm trong vùng tứ giác kinh tế trọng điểm phía Nam, so với các địa phương giáp ranh TP HCM như Bình Dương, Đồng Nai…, thì Bà Rịa – Vũng Tàu được đánh giá như một thị trường mới nổi của giới đầu tư bất động sản.

Với lợi thế hạ tầng giao thông kết nối đồng bộ, Bà Rịa đang từng bước đón đầu cơ hội phát triển trong những tháng cuối năm 2019. Cụ thể, về đường bộ, Quốc lộ 51 được mở rộng lên quy mô 6 làn xe, giải quyết tình trạng kẹt xe và giúp việc di chuyển từ TP HCM đến Bà Rịa chỉ mất khoảng hơn 1 tiếng. Đặc biệt, sắp tới đây, khi tuyến cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu và đường sắt Biên Hòa – Vũng Tàu, đường cao tốc Xuyên Á, được đẩy nhanh tiến độ …sẽ trở thành “sợi chỉ đỏ” để bất động sản Bà Rịa dễ dàng cất cánh. Với những gì đang diễn ra, theo phân tích của giới chuyên môn, giá đất tại Bà Rịa – Vũng Tàu đang đi theo quy luật chung của thị trường

Đặc biệt, trong giai đoạn 2020 – 2030, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu sẽ đẩy mạnh nhiều dự án về cơ sở hạ tầng và chỉnh trang đô thị để thực hiện mục tiêu trở thành trung tâm về dầu khí, cảng biển hàng đầu của cả nước. Đồng thời, UBND tỉnh cũng sẽ tập trung vào việc khai thác tối đa tiềm năng du lịch của địa phương. Cùng với du lịch biển, các dạng du lịch nghỉ dưỡng cũng sẽ được đẩy mạnh ở vị trí sở hữu hạ tầng phù hợp.