Quy Hoạch Khu Đô Thị Thủ Thiêm mới nhất 2020

Khu đô thị Thủ Thiêm được định hướng là trung tâm hành chính kinh tế TP.HCM trong tương lai. Dưới đây là những quy hoạch mới nhất khu đô thị Thủ Thiêm với 8 phân khu chức năng cụ thể như sau.

Bản đồ quy hoạch khu đô thị Thủ Thiêm mới nhất
Bản đồ quy hoạch khu đô thị Thủ Thiêm mới nhất

Quy hoạch khu chức năng số 1 Thủ Thiêm

Tại khu chức năng số 1, phía Bắc trung tâm, nơi đây tập trung nhiều các trung tâm thương mại và dịch vụ phức hợp nhiều chức năng. Nổi bật là các tòa tháp cao nằm dọc theo đại lộ Vòng cung và quảng trường trung tâm, giảm dần theo chiều coa hướng về phía sông Sài Gòn và hồ trung tâm, vừa đảm bảo và nâng tầm cảnh quan.

+ Dân số cư trú: 14.900 người.

+ Số người làm việc tại khu vực : 81.700 người 

+ Hệ số sử dụng đất trung bình: 6,94.

+ Chiều cao công trình từ 4 - 50 tầng.

Quy hoạch khu chức năng số 2 Thủ Thiêm

Tập trung chủ yếu ở đây là những khu thương mại, dân cư đa chức năng cùng khu thể thao giải trí. Tại khu chức năng này, được chia ra làm 3 khu nhỏ là 2A, 2B và 2C:

- Khu chức năng 2A: Được đầu tư và xây dựng với số vốn hơn 2 tỷ USD từ tập đoàn Lotte và 3 nhà đầu tư khác đến từ Nhật Bản.

- Khu chức năng 2B: Ở đây có tòa tháp Empire City có đài quan sát ở tầng 86 với số vốn đầu tư lên tới 1,2 tỷ USD, là sự hợp tác giữa Kepple Land, Gaw Capital Partners và Tiến Phước.

- Khu chức năng 2C: Được Tập đoàn Vingroup phát triển, là khu phức đẳng cấp 5 sao với số vốn đầu tư lên đến 8.000 tỷ đồng. Kết nối quận 2, quận 4 thông qua cầu Thủ Thiêm, kế cận dự án Vinhomes Thủ Thiêm.

+ Dân số cư trú: 32.600 người.

+ Số người làm việc: 60.400 người 

+ Hệ số sử dụng đất trung bình: 4,89.

+ Chiều cao công trình: Từ 4 - 50 tầng, tầng cao Tháp Quan sát khoảng 86 tầng

Quy hoạch khu chức năng số 3 Thủ Thiêm

Những khu thương mại đa chức năng bố trí dọc theo tuyến Đại lộ Vòng Cung, với chức năng dân cư hỗn hợp có mật độ dân số thấp ở 2 bờ sông, trường học và nhà bảo tàng.

+ Dân số cư trú: 30.300 người.

+ Số người làm việc:  2.545 người 

+ Hệ số sử dụng đất toàn khu: 4,06.

+ Chiều cao công trình: Từ 4 - 25 tầng.

Quy hoạch khu chức năng số 4 Thủ Thiêm

Với mật độ tập trung đông đúc của các khu dân cư và thương mại dọc theo Đại lộ Vòng cung. Các khu chức năng và công trình công cộng có mật độ thấp dần dồn về phía sông Sài Gòn và rạch Cá Trê Lớn. Phổ biến ở đây là trường học, trung tâm, cơ quan hành chính và sinh hoạt cộng đồng.

+ Dân số cư trú thường xuyên: 23.800 người.

+ Số người làm việc: 8.110 người 

+ Hệ số sử dụng đất toàn khu: 3,23.

+ Chiều cao công trình: Từ 4 -  20 tầng

Quy hoạch khu chức năng số 5 Thủ Thiêm

Tập trung chủ yếu cũng là các khu dân cư và sinh hoạt cộng đồng, điểm nhấn là những công trình sinh hoạt cộng đồng, cung thiếu nhi, 2 trường học, cơ quan hành chính. Đồng thời còn có thêm 2 trạm là cũng cấp nhiên liệu và cơ quan hành chính đô thị.

+ Dân số cư trú thường xuyên tại khu vực: 10.400 người.

+ Số người làm việc: 9.200 người 

+ Hệ số sử dụng đất toàn khu: 1,47.

+ Chiều cao công trình: Từ 4 - 10 tầng

Thủ Thiêm sẽ là trung tâm hành chính trong tương lai
Thủ Thiêm sẽ là trung tâm hành chính trong tương lai

Quy hoạch khu chức năng số 6 Thủ Thiêm

Điểm nhấn tại khu chức năng 6 là công viên phần mềm ở phía Bắc đại lộ Đông Tây. Theo đó là trung tâm cho các hoạt động về kinh tế và nghiên cứu công nghệ thông tin, cùng với bệnh viện quốc tế, phục vụ cho chu nhu cầu và sức khỏe của cư dân.

Tại khu chức năng 6, các khu chức năng nằm dọc theo tuyến hành lang, phía sau là khu dân cư yên tĩnh với mật độ thấp hơn. Các tuyến giao thông như xe buýt, tàu điện ngầm, dẫn trực tiếp và nội khu và khu nhà nhà ga của bệnh viện, đảm bảo cho cư dân di chuyển thuận tiện và an toàn.

+ Dân số cư trú thường xuyên tại khu vực: 9.400 người;

+ Dân số tạm trú (căn hộ chuyên gia): 1.720 người;

+ Số người làm việc: 54.800 người;

+ Hệ số sử dụng đất toàn khu: 3,34;

+ Chiều cao công trình từ bốn 4 - 40 tầng.

Quy hoạch khu chức năng số 7 Thủ Thiêm

Khu chức năng 7 nằm ở phía Đông Thủ Thiêm, phức hợp nhiều chức năng. Phải kể đến khách sạn nghỉ dưỡng vùng châu thổ phía Nam cùng cảnh quan tự nhiên của Thủ Thiêm. Bên cạnh đó là khu phức hợp bến du thuyền tại kênh rạch Cá Trê lớn và sông Sài Gòn, bao quanh là trung tâm thương mại, nhà hàng, cửa hiệu và khu nghỉ dưỡng cao cấp.

+ Dân số cư trú thường xuyên của khu vực:  24.000 người;

+ Số người làm việc: 360 người;

+ Hệ số sử dụng đất toàn khu: 2,75;

+ Chiều cao công trình từ 4 - 25 tầng

Quy hoạch khu chức năng số 8 Thủ Thiêm

Khu chức năng số 8 với nhiệm vụ riêng biệt là đem không gian xanh tới cho khu đô thị Thủ Thiêm. Phần lớn là những khu vực sông nước với hàng nghìn cây đước, giao thông đường thủy. Khi triều cường dâng lên từ sông Sài Gòn thì hệ thống kênh đào đã thiết kế ở đây sẽ đổ vào khu vực này, lọc và đổ ngược lại vào hệ thống giao thông đường thủy trong khu vực.

+ Số người làm việc: 300 người;

+ Hệ số sử dụng đất toàn khu: 0,34;

+ Chiều cao công trình: Tối đa là 4 tầng;