Phú Quốc "rũ mình" thành Đảo Ngọc

Theo Nghị quyết đã thông qua vào ngày 9/12 vừa qua, Thành phố Phú Quốc thuộc tỉnh Kiên Giang sẽ trở thành thành phố đảo đầu tiên của Việt từ ngày 1-3-2021.

 Đảo Ngọc Phú Quốc đang phát triển tưng ngày
 Đảo Ngọc Phú Quốc đang phát triển tưng ngày

Phú Quốc "rũ mình" thành Đảo Ngọc

Phú Quốc được mệnh danh là thiên đường của biển đảo, đang là điểm đến hút khách của cả du khách trong và ngoài nước. Không còn là Làng chài hoang sơ năm nào nữa, Phú Quốc đang ngày càng hoàn thiện mình với hàng loạt chính sách và quy hoạch trên mọi lĩnh vực, đưa Phú Quốc trở thành thành phố trong thời gian sắp tới.

Đầu tư hạ tầng - giao thông hoàn thiện

Giai đoạn 2020 - 2025, Phú Quốc huy động được hơn 17.00 tỷ đồng từ vốn ngân sách, đấu giá đất và các công trình cơ quan công quyền và sân bay cũ,..Nguồn vốn này sẽ đầu tư cho các dự án hạ tầng của khu vực. Một số công trình giao thông trọng điểm như nâng cấp tuyến đường Trần Hưng Đạo, đường ven biển phía Tây, tuyến đường trung tâm Dương Đông, Hồ điều tiết nước ngọt, các dự án tái định cư khu dân cư.

Thu hút nguồn vốn FDI

Theo thống kê vào năm 2020, Kiên Giang thu hút 23 dự án với tổng vốn đầu tư hơn 20.493 tỷ đồng, trong đó với Phú Quốc đã thu hút 20 dự án. Đồng thời, với nguồn vốn FDI dồi dào, Phú Quốc đã đầu tư cho công trình trọng điểm là khu phi thuế quan 101 với số vốn cam kết 6.830 tỷ đồng. 

Cư dân đồ về với kế hoạch mở rộng doanh nghiệp

Theo thống kê, hiện tại trên địa bàn Phú Quốc đang có nhiều doanh nghiệp, công ty đang hoạt động. Kết hợp cùng cơ chế và chính sách thông thoáng cho việc mở rộng địa bàn hoạt động của không ít doanh nghiệp. Dự kiến đến năm 2030, sẽ có hơn 18 vạn người từ đất liền ra đảo an cư lập nghiệp, trong số đó tập trung chủ yếu là các chuyên gia, ký sư, công nhân trong và ngoài nước. Tuy nhiên, con số này dự báo sẽ còn tăng thêm khi mà Phú Quốc đang thực hiện cơ chế miễn thị thực cho người nước ngoài (tạm trú tới 30 ngày), đặc biệt được tạm trú lên đến 10 năm nếu nhà đầu tư ngoại có vốn góp từ 100 tỷ đồng trở lên.

 Phú Quốc được mệnh danh là thiên đường biển đảo
 Phú Quốc được mệnh danh là thiên đường biển đảo

Tiềm năng lớn về du lịch

Khi mà nhiều địa điểm du lịch khác chịu ảnh hưởng nặng nề do dịch Covid - 19, thì số lượng du khách đến với Phú Quốc vẫn đạt con số gần 3 triệu lượt khách, tăng trưởng khách theo quý lên đến 60%. Nguyên nhân đến từ đâu?

Tuy đặc thù là đảo, song để di chuyển từ Phú Quốc đi các thành phố lớn trong khu vực Đông Nam Á chỉ trong vòng 2 tiếng. Cùng với ưu thế khi được thiên nhiên ưu đãi, khí hậu mát mẻ, có đến 150 km bờ biển và gần 30 ngàn ha rừng thuộc Vườn Quốc gia, Đảo Ngọc Phú Quốc có nhiều bãi biển đẹp, cảnh đẹp, phải kể đến như: đảo An Thới, mũi Gành Dầu, Bãi Trường, Bãi Thơm, Bãi Dài, suối Đá Bàn, quần… là thiên đường nghỉ dưỡng mà không một ai có thể chối từ, không kém cạnh Phuket hay Bali.

Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi, khó khăn lớn nhất của Phú Quốc là vấn đề nước sinh hoạt. Tuy khu vực này đã nâng cấp hồ nước Dương Đông đang được nâng cấp, tuy nhiên công suất hiện nay chỉ đạt 21.000m3/ ngàn đêm, thời gian tới sẽ đầu tư cho năm tới đạt 30.000m2 ngày đêm. Tuy vậy, con số này vẫn không đáp ứng được nhu cầu của cả khu vực. Chỉ một số ít như thị trấn Dương Đông, An Thới và khu vực Bãi Trường.. Còn một số nơi khác như Bãi Thơm, Gành Dầu, Cửa Cạn, Hàm Ninh...vẫn đang chờ nguồn vốn đầu tư cho hệ thống nước sinh hoạt .

Tình hình sốt đất trong những năm qua, đã dẫn đến nạn bao lấn chiếm, xây dựng trái phép trên đất nhà nước quản lý diễn ra khá phức tạp, cần phải nhanh chóng lập lại trật tự.

Bất động sản Phú Quốc thiết lập mặt bằng giá mới

Cú chuyển mình thành thành phố trong thời gian tới sẽ là sự bứt phá cho Đảo Ngọc khi hàng lạt cơ chế, chính sách sẽ là nền tảng cho việc phát triển kinh tế, xã hội, đặc biệt là thị trường bất động sản của khu vực.

Nhiều chuyên gia khẳng định rằng, nghị đinh thành lập thành phố Phú Quốc sẽ giúp đảo Ngọc thiết lập mức giá mới cho thị trường bất động sản khu vực. Nếu so với Nha Trang hay Đà Nẵng phải mất quá nhiều thời gian để có mức giá cao và ổn định như hiện tại, thì Phú Quốc chỉ mất một thời gian ngắn đã thiết lập mức giá 500-600 triệu/m2, nhiều vị trí có thể đắt đỏ hơn. 

Phú Quốc định hướng sẽ trở thành thành phố du lịch biển đảo tầm cỡ quốc tế, trong tương lai sẽ trở thành một “Singapore thứ hai của châu Á", với vị trí đẹp, được quy hoạch bài bản theo các mô hình hệ sinh thái quy mô chuẩn quốc tế.

Ưu tiên của Phú Quốc ở thời điểm hiện tại chính là hoàn thiệnbộ máy chính quyền đô thị, phát triển nguồn lực, chỉnh trang đô thị bao gồm vỉa hè, cây xanh, chiếu sáng, công viên... ưu tiên vấn đề xử lý rác thải và nước thải. 

Việc nâng cấp Phú Quốc lên thành phố không chỉ thấy được sự tiến bộ, phát triển vượt bậc của thành phố này, mà còn quảng bá hình ảnh du lịch đến du khác trong và ngoài nước, tận dụng triệt để lợi thế của đảo ngọc Phú Quốc.