Nộp thuế điện tử là gì? Lợi ích của việc nộp thuế điện tử.

Hiện nay để thuận tiện và giảm thục tục hành chính trong việc nộp thuế và thu thuế, hệ thống nộp thuế điện tử được ra đời và mở rộng kết nối với các ngân hàng trong hệ thống ngân hàng nhà nước Việt Nam. Trong đó , cá nhân hay doanh nghiệp chỉ cần có tài khoảng tại bất cứ ngân hàng nào thì đều có thể thực hiện việc nộp thuế qua hệ thống điện tử này. Vậy nộp thuế điện tử là gì? Quý khách hàng hiểu gì về lợi ích của việc nộp thuế... Bài viết sau đây, HDPro Land xin làm rõ các vấn đề về việc nộp thuế điện tử.

Nộp thuế điện tử
Nộp thuế điện tử

1. Nộp thuế điện tử là gì?

Thuế điện tử được hiểu dịch vụ mà người nộp thuế có thể nộp tiền thuế vào ngân sách nhà nước trực tuyến trên cổng thông tin cơ quan nhà nước thông qua dịch vụ của các hệ thống ngân hàng tại Việt Nam và giao dịch diễn ra tức thời mà người nộp thuế không cần phải di chuyển tới các cơ quan thuế của nhà nước . 

2. Lợi ích nộp thuế điện tử

Nếu trước đây việc các cá nhân hay doanh nghiệp bắc buộc đến trực tiếp các cơ quan thuế của nhà nước để thực nghĩa vụ đóng thuế của mình.

Lợi ích của việc nộp thuế điện tử
Lợi ích của việc nộp thuế điện tử

Tuy nhiện hiện nay hình thức nộp thuế điện tử qua hệ thống ngân hàng đang được nhiều cá nhân và tổ chức chọn làm phương án nộp thuế vì những lợi ích của nó mang lại như sau:

 • Tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại, việc làm thủ tục nộp thuế cũng đơn giản và nhanh chóng hơn.
 • Có thể nộp thuế mọi lúc, mọi nơi, thời gian 24/7 kể cả ngày nghĩ hay ngày lễ chỉ cần bạn có tài khoảng ngân hàng và internetbanking
 • Có thể truy cập cổng thông tin điện tử của cơ quan thuế để xem và tìm hiểu các thông tin về việc theo dõi giao dịch nộp thuế của mình
 • Khi sử dụng dịch vụ nộp thuế điện tử thông qua hệ thống ngân hàng, bạn còn được sử dụng các dịch vụ giá trị gia tăng khách của ngân hàng

3. Đối tượng nộp thuế điện tử là ai?

Việc nộp thuế điện tử không bị giới hạn bất cứ điều gì chỉ cần bạn đăng kí và đủ điều kiện nộp thuế điện tử 

 1. Là các cơ quan doanh nghiệp hay cá nhân đã có mã số thuế và vẫn còn hoạt động
 2. Kết nối Internet và cung cấp địa chỉ thư điện tử cho cơ quan thuế để tiện liên lạc cũng như cập nhật thông tin
 3. Được các tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số cấp chứng thư và còn hiệu lực
 4. Có tài khoảng tại các ngân hàng thuộc hệ thống ngân hàng Việt Nam
 5. Đã và đang thực hiện khai thuế điện tử dựa trên cổng thông tin điện tử của cơ quan thuế
 6. Các đơn vị hay cá nhân muốn sử dụng dịch vụ nộp thuế điện tử cần có tài khoảng ngân hàng đã liên kết với tổng cục thuế dịch vụ và thuộc địa bàn quản lý của chi cục thuế địa phương ( cập nhật mới nhất hiện nay có 18 tỉnh thành đang triển khai việc nộp thuế điện tử )

4. Nộp thuế điện tử có bắt buộc không?

Hiện nay có nhiều ý kiến thắc mắc việc nộp thuế điện tử có bắt buộc hay không?

Theo công văn 16132/BTC-TCT về việc thực hiện cũng như đẩy mạnh việc nộp thuế của Tổng Cục Thuế, hiện nay có hơn 90% doanh nghiệp tham gia đăng ký dịch vụ nhưng số tiền thuế thu được từ việc nộp thuế điện tử vẫn còn thấp. Trước tình hình này Bộ Tài Chính đã ra văn bản đề nghị UBND các tỉnh thành tiếp tục quan tâm, hỗ trợ và chỉ đạo trực tiếp công tác triển khai việc nộp thuế điện tử.

Cụ thể nội dung công văn của bộ Tài Chính như sau:

– Chỉ đạo UBND quận, huyện và các Sở, Ban, Ngành trên địa bàn yêu cầu doanh nghiệp thuộc phạm vi đơn vị quản lý phải thực hiện nộp thuế điện tử.

– Chỉ đạo, giám sát, hỗ trợ cơ quan Thuế và các Ngân hàng thương mại trên địa bàn tuyên truyền, phối hợp triển khai nộp thuế điện tử cho doanh nghiệp.

– Chỉ đạo Ngân hàng thương mại chỉ chấp nhận nộp tiền thuế bằng hình thức điện tử.

– Giao Sở Thông tin Truyền thông làm đầu mối kiểm tra, giám sát việc phối hợp triển khai chương trình Nộp thuế điện tử giữa các đơn vị và có báo cáo kết quả hàng tháng gửi tới UBND tỉnh, thành phố.

Dựa vào nội dung của công văn trên thì chúng ta có thể thấy việc tiền thuế bằng hình thức nộp tiền điện thử thông qua hệ thống các ngân hàng là việc bắt buộc của bộ Tài Chính.

5. Thủ tục nộp thuế điện tử qua ngân hàng

Thủ tục nộp thuế điện tử thông qua hệ thống ngân hàng gồm 3 bước như sau: 

Bước 1: Đăng ký nộp thuế điện tử với cơ quan thuế của địa phương nơi bạn đang tạm trú

Đăng kí nộp thuế điện tử với cơ quan thuế
Đăng kí nộp thuế điện tử với cơ quan thuế
 • Chú ý: việc thực hiện các thao tác bạn cần phải nhập các thông tin như mã số thuế, ngân hàng, điện thoại, thư điện tử, số serial chứng thư số, tổ chức cấp chứng thư số.. các thông tin phải chính xác

Bước 2: Đăng ký tài khoảng ngân hàng và dịch vụ nộp thuế điện tử tại các ngân hàng có liên kết với cơ quan thuế

Đăng kí sử dụng dịch vụ nộp thuế điện tử với ngân hàng
Đăng kí sử dụng dịch vụ nộp thuế điện tử với ngân hàng
 • Chú ý: Ngân hàng sẽ gửi cho bạn 1 bảng đăng ký sử dụng dịch vụ và kèm theo thông báo về tên đăng nhập và mật khẩu, bạn cần phải lưu lại và nhớ.

Bước 3: Nhận giấy nộp thuế điện tử

Nhận giấy nộp tiền nộp thuế điện tử
Nhận giấy nộp tiền nộp thuế điện tử
 • Chú ý: Sau khi đã hoàn thành tất cả bạn cần nhấn nút hoàn thành, trình ký và nộp