Những trường hợp miễn thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà

Bất cứ ai khi đi bán nhà đều phải đóng thuế thu nhập cá nhân cho Nhà Nước. Nhưng có một số trường hợp sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân này, bởi đối tượng đó thuộc các diện trong luật định cho phép miễn thuế. Vì vậy khi đi chuyển nhượng cho ai đó bạn nên tham khảo bài viết này của HDPro Land để có thêm những kiến thức về những trường hợp miễn thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà.

Những trường hợp miễn thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà

1. Thuế thu nhập cá nhân khi mua bán nhà là gì?

Khi đi bán nhà người bán phải có nghĩa vụ đóng thuế thu nhập cá nhân cho Nhà Nước. Cụ thể theo luật thuế thu nhập cá nhân thì trường hợp người bán nhà phải nộp mức thuế thu nhập cá nhân là 2% giá trị chuyển nhượng hay 25% giá trị tăng thêm giữa giá bán và giá mua. 

Nếu không hoàn thành khoản thuế này thì không thể công chứng sang tên cho bên bán được, nên khoản thuế này cũng khá quan trọng trong việc tính giá bán của ngôi nhà. Nếu bán thấp quá khi đóng thuế thu nhập cá nhân xong nhiều khi chủ bán nhà không có lợi nhuận tại chính ngôi nhà của mình luôn. Vậy nên để ý chi phí thuế thu nhập cá nhân này khi có ý định bán hàng để không bị bán hớ căn nhà của mình.

Tham khảo thêm: 

2. Nhưng trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà.

Theo luật thuế thu nhập cá nhân thì có 2 trường hợp sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà như sau: 

Trường hợp 1: Việc mua bán giữa người có quan hệ hôn nhân, huyết thống và nuôi dưỡng

Theo thông tư 111/2013/TT-BTC điều 3 khoản 1 và điểm A có quy định thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản bao gồm cả tài sản hình thành trong tương lai theo quy định về pháp luật kinh doanh bất động sản theo những mối quan hệ sau: Giữa vợ chồng, cha đẻ, mẹ đẻ với con ruột, cha mẹ nuôi vơi con nuôi, cha mẹ chồng với con dâu, ông bà nội với cháu nội, ông bà ngoại với cháu ngoại, anh em ruột với nhau. 

Trường hợp tài sản do 2 vợ chồng tạo dựng trong thời kỳ hôn nhân, khi ly hôn tai sản sẽ được chia theo thỏa thuận và được tòa án quyết, và việc phân chia này dĩ nhiên được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Trường hợp 2: Miễn thuế khi người chuyển nhượng có duy nhất một nhà ở hay một thửa đất

Theo luật thuế thu nhập cá nhân thì người sở hữu bất động sản duy nhất khi chuyển nhượng sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân, tuy nhiên phải đáp ứng và chứng minh theo quy định tại điều 3 thông tư 111/2019/TT-BTC và điều 4 của nghị định số 65/2013/ND-CP va thỏa các điều kiên sau:

Điều kiện 1: Tại thời điểm chuyển nhượng, cá nhân chỉ có duy nhất sở hữu 1 nhà ở hay một thửa đất trong đó bao gồm cả trường hợp có nhà ở hay công trình xây dựng gắn liền với đất. Việc xác nhận này sẽ được căn cứ theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất.

Điều kiện 2: Tính tới thời điểm chuyển nhượng chủ sở hữu chỉ được miễn thuế khi đã sử dụng tài sản này tối thiểu là 183 ngày. Có nghĩa từ lúc chủ sở hữu mua nhà hay đất thì phải sở hữu trên 183 ngày thì mới được miễn thuế thu nhập cá nhân nhưng phải thỏa điều kiện 1. Lưu ý nếu như có xin cấp lại sổ hay đổi sổ thì thời điểm xác định quyền sở hữu nhà hay đất đều được tính dựa trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũ, có nghĩa là dù đăng ký đổi sổ hay được cấp sổ mới thì thời gian sử dụng vẫn được tính như sổ cũ.

Điề kiện 3: Sở hữu nhà ở hay đất phải được chuyển nhượng toàn bộ, trường hợp cá nhân có chung quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất duy nhất nhưng khi đã chuyển một phần thì phần còn lại không được miễn thuế. Có thể hiểu khi gia đình cho anh em sở hữu chung 1 thửa đất và đó cũng là tài sản duy nhất của 2 anh em, tuy nhiên khi 1 trong 2 anh em bán thì phần còn lại sẽ không được miễn thuế, chỉ 1 phần đầu tiên bán thì được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Có thể bạn quan tâm:

Thủ tục miễn thuế thu nhập cá nhân khi bán nhàThuế thu nhập cá nhân khi bán nhà 2019Các trường hợp được miễn thuế nhà đấtThủ tục nộp thuế thu nhập cá nhân bán nhàThuế thu nhập cá nhân khi bán nhà chung cưthủ tục chứng minh căn nhà duy nhất

DỰ ÁN BẤT ĐỘNG SẢN

NHẬN TƯ VẤN DỰ ÁN

Bạn cần thông tin về dự án, vui lòng để lại thông tin chúng tôi sẽ tư vấn chi tiết.