Những lưu ý khi mua nhà trả góp bạn cần biết

Hiện nay hình thức mua các sản phẩm bằng phương án trả góp theo từng đợt đang rất được thịnh hành. Hình thức mua trả góp giúp người mua có thể giao dịch mua sản phẩm dù điều kiện tài chính không đáp ứng được mức giá của sản phẩm. Đặc biệt trong đó là việc mua nhà trả góp đang được rất nhiều người trẻ tìm đến như là 1 phương án tối ưu nhất để sở hữu được nhà. Bài viết sau đây HDproLand phan tích và nhận định về việc mua nhà bằng hình thức trả góp gửi tới quý vị khách hàng.

Mua nhà trả góp

1. Lợi ích của việc mua nhà trả góp

Khi bạn có nhu cầu mua nhà nhưng điều kiện tài chính không cho phép thì bạn vẫn có cơ hội sở hữu nhà bằng hình thức mua trả góp. Chỉ cần tài chính của bạn có khoảng 20 đến 30% tổng giá trị căn nhà và bằng phương án trả góp và thanh toán theo hàng tháng với mức tiền cố định. Bạn có thể chọn mua nhà theo hình thức thanh toán càng lâu thì số tiền trả hàng tháng càng thấp, dễ dàng cho việc cân đối tài chính của bạn.

2. Có nên mua nhà trả góp

Vào thời điểm hiện tại đang được xem là giai đoạn hợp lý để sở hữu cho mình 1 ngôi nhà trả góp hàng tháng do mức giá mặt bằng chung của thị trường đang đi xuống do ảnh hưởng của dịch COVID-19, và mức lãi xuất tại các ngân hàng cũng đã giảm sâu. Tuy nhiên, trước khi bạn có ý định mua nhà trả góp thì bạn cần phải cân đối được tài chính và nguồn thu nhập phải cao hơn so với số tiền phải trả hàng tháng.

Theo các chuyên gia đánh giá với mức thu nhập đạt từ 10 triệu/ tháng trở lên là bạn có thể tính đến phương án mua nhà trả góp với số tiền vay có thể lên đến 70 - 80%  tổng giá trị căn nhà ( phụ thuộc vào ngân hàng định giá và cho vay ), cộng với đó là mức lãi xuất hiện nay rơi vào khoảng 10 - 12% thì bạn hoàn toàn có thể sở hữu 1 ngôi nhà riêng cho bản thân mình và gia đình.

3. Lưu ý khi mua nhà trả góp

Một số lưu ý khi mua nhà trả góp

Về mặt pháp lý 

Hiện nay trên thị trường bất động sản đang có rất nhiều dự án vướn vào pháp lý như thiếu các giấy tờ quan trọng về quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất hay còn gọi là sổ đỏ hoặc các giấy tờ liên quan đến việc thi công và không đúng theo quy hoạch của nhà nước. Chính vì vậy để tránh bị vướn vào pháp lý thì các bạn cần cân nhắc và yêu cầu bên bán phải chứng minh được đầy đủ giấy tờ theo pháp luật hiện hành. Và cần đến các cơ quan có thẩm quyền của nhà nước để kiểm tra thông tin và quy hoạch.

Về mặt tài chính 

Việc mua nhà hay bất cứ các sản phẩm nào khác liên quan đến việc trả góp thì rủi ro về vấn đề tài chính sẽ cao hơn, dưới đây là 2 vấn đề chính trong việc rủi ro về tài chính

  • Vấn đề đặt cọc: Các bạn nên lưu ý và tìm hiểu rõ hơn về vấn đề đặc cọc và thanh toán theo tiến độ. Vì hiện nay đã có rất nhiều trường hợp xảy ra vấn đề hợp đồng đặt cọc chỉ trên lý thuyết và sau đó bên bán không giao nhà hoặc đất cho bên mua.
  • Vấn đề về tài chính mua nhà: Việc đầu tiên để có thể mua nhà trả góp đó là bạn phải cần có 1 nền tảng về tài chính ổn định và có số tiền dư đủ với yêu cầu của bên bán cũng như để hoàn tất thủ tục mua nhà trả góp bạn cần phải chứng minh được thu nhập hàng tháng của mình. Tuy vậy rủi ro ở đây là không cân bằng được vấn đề tài chính và thiếu hiểu biết về quy trình trả góp hàng tháng dẫn đến tình trạng phát sinh phí phạt từ ngân hàng cho vay và điều bạn cần chú ý nữa đó là lãi xuất hàng tháng của ngân hàng vì nó dễ dàng sẽ trở thành gánh nặng về mặt tài chính hàng tháng của bạn.

4. Những điều kiện của việc mua nhà trả góp

Hiện nay để trả góp bất cứ sản phẩm nào hay là nhà ở bạn cần phải đủ điều kiện mà bên phía chủ đầu tư đưa ra như sau:

- Báo cáo tính dụng: hay còn được gọi là lịch sử tín dụng phải sạch sẽ để đảm bảo lí lịch sạch sẽ để có thể tiếp cận được ngồn vay nhanh chóng, thuận tiện. Cụ thể như sau:

  • Việc thanh toán trả góp các sản phẩm trước đây có chậm trả không
  • Việc thanh toán các khoảng nợ thẻ tín dụng
  • Có bị chậm trả các khoảng vay tín chấp và thế chấp có chậm hay không
  • Khả năng thanh toán khoảng nợ của bạn trong tương lai
  • Liên quan đến pháp luật về việc tài chính cũng như các khoảng nợ với cá nhân hay doanh nghiệp

- Công việc của bạn: Bạn cần phải có 1 công việc nhất định và ổn định ( lưu ý việc có thâm niên công tác tại 1 công ty nào đó sẽ cho ngân hàng thấy bạn là 1 có công việc và thu nhập ổn định ).

- Thu nhập và chi phí: Việc chứng minh tài chính hay chứng minh thu nhập của bạn rất quan trọng trong việc mua nhà trả góp. Đây là mức xét duyệt xem thử bạn có đủ năng lực thanh toán tiền hàng tháng cho ngân hàng hay không.