Những điểm lưu ý khi thực hiện hợp đồng xây dựng

Hợp đồng xây dựng là văn bản ký kết giữa bên chủ đầu tư và nhà thầu thi công. Vậy để hạn chế rủi ro liên quan đến vấn đề pháp lý, chúng ta cần lưu ý những gì khi thực hiện loại hợp đồng này, dưới đây là 10 điểm cần nhớ cho 2 bên nhà thầu và chủ đầu tư khi ký kết hợp đồng.

Thực hiện nghiêm túc các điều khoản trong hợp đồng xây dựng
Thực hiện nghiêm túc các điều khoản trong hợp đồng xây dựng

Khái niệm: Hợp đồng xây dựng là loại văn bản thiên về lĩnh vực xây dựng. Đây là lĩnh vực bắt buộc khi ký kết phải am hiểu tường tận để tránh những vấn đề này sinh.

Theo đó, hợp đồng xây dựng liên quan đến nhiều lĩnh vực, vì vậy nếu có nhu cầu thực hiện loại hợp đồng này, bạn nên cân nhắc những lưu ý dưới đây, để thực hiện tốt và đảm bảo cho quá trình thi công của mình diễn ra suôn sẻ.

1. Nội dung hợp đồng

Hai bên phải xác định được nội dung hợp đồng, tức là các phạm vi công việc, quyền hạn để hai bên thực thi đúng như những điều lệ trong hợp đồng. Đồng thời, trước khi ký kết hợp đồng thi công nhà, hai bên bện phải thảo luận, soạn ra nội dung cụ thể hợp đồng để tránh những rủi ro xảy ra trong quá 

2. Nghiệm thu công trình xây dựng

Giai đoạn nghiệm thu công trình để đảm bảo công trình thi công đảm bảo các tiêu chí sau đây:

+ Chất lượng và tiêu chuẩn công trình, các hạng mục hoặc công việc đã được hoàn thành

+ Đối tượng nghiệm thu và người chịu trách nhiệm nghiệm thu. Công việc nghiệm thu được xem là đánh giá chủ đầu tư, nhà thầu, bên tư vấn,.. kiểm tra xem có sửa chữa bất kỳ hạng mục nào không?

3. Thời hạn liên quan đến công việc

Trong hợp đồng phải quy định rõ các điều khoảng về thời gian thi công để đảm bảo quá trình xây dựng, tránh được những gián đoạn trong quá trình thi công. Đồng thời, lưu ý đến nghĩa vụ và thoqif hạn của các nhà thầu thi công đế tránh ảnh hưởng đến thời gian thi công, những yếu tố cần lưu ý như:

+ Thời hạn hoàn thành công việc

+ Lưu ý đối với các thông báo yêu cầu của các bên

4. Bảo lãnh, thanh toán

Nghĩa vụ bảo lãnh của nhà thầu để đảm bảo cho việc thanh toán và bảo hành công trình. Việc bảo lãnh này nên thiết lập liên quan mật thiết đến các điều khoản thanh toán, điều khoản thực hiện công việc và điều khoản bảo hành công trình, công việc.

5. Xem xét kỹ giá trị thi công

Chủ đầu tư sẽ phải ứng trước 20% tổng giá trị hợp đồng khi ký kết, nhằm đảm bảo cho công tác chuẩn bị vật tư thi công và công tác thiết kế (nếu chưa có bản vẽ thiết kế thi công nhà phố). Lưu ý rằng giá trị hợp đồng không thay đổi đến khi quá trình thi công hoàn thiện.

6. Xem xét kỹ máy móc

Công đoạn quan trọng của chủ đầu tư là cần xem xét kỹ về các phương tiện máy móc thiết bị, các hệ thống cốp pha giàn giáo, nhằm đảm bảo cho quá trình thi công và chất lượng của công trình.

7. Duyệt bản vẽ thi công

Bản vẽ thiết kế và bản vẽ xịn phép phải được bên chủ đầu tư duyệt trước khi tiến hành ký kết hợp đồng. Đồng thời, nhiều yếu tố khác mà chủ đầu tư quan tâm như ông tác nhân sự trong suốt quá trình thi công như: cán bộ kỹ thuật, công nhân,...

8. Ghi rõ tiến độ thi công

Yêu cầu bên thi công thực hiện rõ ràng các tiến độ, cam kết về hình thức chịu phạt nếu như vi phạm hợp đồng và thực hiện không đúng như điều khoản trong hợp đồng.

9. Không thay đổi quy định trong mẫu hợp đồng

Mẫu hợp đồng thi công là mẫu quy định chung, hai bên không được sửa đổi nội dung có trong bản hợp đồng. Hai bên cũng nên đọc thật kỹ nội dung của bản hợp đồng trước khi đi đến quyết định ký kết.

10. Kiểm soát được chi phí

Chủ đầu tư phải biết cách kiểm soát được các loại chi phí phụ trong khi thi công như: chi phí điện nước trong quá trình thi công, chi phí thuê mặt bằng vỉa hè để vật liệuu, hay chi phí xin cấp xây dựng, các loại chi phí phát sinh cho công nhân thi công trong quá trình thi công.

Một số điều lưu ý khác như bên nhà thầu chịu trách nhiệm mua bảo hiểm lao động, và bên chủ đầu tư chịu trách nhiệm mua bảo hiểm công trình (nếu có). Đồng thời, hai bên cần quan tâm đến thương thảo làm rõ việc chia sẻ những thiệt hại về kinh tế, hay những rủi ro trong quá trình thi công thực hiện hợp đồng.

Trên đây là những lưu ý đặc biệt đối với việc ký kết hợp đồng thiết kế thi công xây dựng nhà phố. Mong rằng những kiến thức trên đây sẽ giúp các bạn có những thông tin hữu ích, phục vụ cho những nhu cầu của mình.