Những điểm cần lưu ý khi mua chung cư mini

Chung cư mini là loại hình phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng vì mức giá vừa phải và vẫn đáp ứng được công năng cần thiết. Tuy nhiên, khi mua chung cư, cần lưu ý những điểm gì? Dưới đây là những thông tin cần thiết khi mua chung cư mini.

Những điểm cần lưu ý khi mua chung cư mini
Những điểm cần lưu ý khi mua chung cư mini

1. Chung cư mini là gì? Ưu điểm của chung cư mini

Khái niệm: Chung cư mini là loại hình nhà ở do các chủ đầu tư hay doanh nghiệp bất động sản nhỏ, cá nhân xây dựng trên đất của mình, chia thành nhiều căn hộ nhỏ và bán lại cho những khách hàng là người có thu nhập thấp, trung bình, và cho những người là sinh viên và người ngoại tỉnh thuê để ở

Diện tích dao động của mỗi căn hộ chung cư mini có diện tích dao động tư 30 - 50m2, nhiều căn hộ có diện tích trên 60m2, giá bán dao động từ 15 - 25 triệu/m2, mức giá này theo đổi tuỳ theo diện tích và vị trí.

Ưu điểm khi mua chung cư mini

+ Vị trí: Đa số các dự án chung cư mini đều được xây ở những vị trí trung tâm, nơi có nhiều người lao động làm việc và sinh viên học tập, cùng với đó là những tiện ích khu vực như trung tâm thương mại, bệnh viện, chợ,..

+ Diện tích đa dạng: Chung cư mini có diện tích đa dạng phù hợp với nhiều đối tượng như là sinh viên, vợ chồng mới cưới, gia đình trẻ ít người,..

+ An ninh tốt: Chung cư mini sẽ có một hệ thống và phòng ban quản lý chung cư như bình thường, vì vậy cư dân có thể hoàn toàn yên tâm về an ninh trật tự trong khu chung cư

+ Mức giá thành rẻ: Mức giá của chung cư mini phù hợp với những đối tượng có thu nhập thấp và trung bình, có thể đủ trang trải, giảm bớt tài chính về chỗ ở, đáp ứng cho công năng sống hàng ngày.

2. Lưu ý khi mua chung cư mini

Chung cư mini là loại hình nhà ở phổ biến, dễ sở hữu, phù hợp với nhiều người, song để tránh rủi ro trong quá trình giao dịch bất động sản với phân khúc chung cư, bạn cần lưu ý một số điểm dưới đây:

Chọn mua chung cư mini từ chủ đầu tư uy tín

Chủ đầu tư bạn chọn phải có đầy đủ các yếu tố về kinh nghiệm, uy tín, các dự án đã thực hiện, và am hiểu sâu sắc về thị trương bất động sản. Tìm hiểu về chất lượng và hiện trạng các dự án đã được đưa vào sử dụng, sự quản lý và bảo dưỡng có theo định kỳ như đã cam kết không. Đánh giá xem chủ đầu tư có từng dính dáng đến kiện tụng hay vướng mắc pháp lý hay không. Quá trình tìm hiểu về thông tin của chủ đầu tư sẽ cho bạn cái nhìn khách quan về năng lực của doanh nghiệp dó, tránh chọn sai mà "tiền mất tật mang".

Đánh giá thực tế chất lượng của chung cư mini

Để tránh tình trạng mua chung cư kém chất lượng, bạn nên đến thực tế dự án để có sự đánh giá chính xác nhất, thay vì chỉ nhìn qua hình ảnh. Vì hiện tại, có nhiều chung cư xuống cấp trầm trọng nhưng vẫn đăng tải những hình ảnh không giống như thực tế. Bạn nên đến tận nơi để quan sát và xem xét hệ thống điện, nước, nội thất, an ninh - kỹ thuật,..

Đồng thời, việc đến trực tiếp dự án sẽ cho bạn nhũng cảm nhận về môi trường và hàng xóm xung quanh, về hạ tầng và tiện ích khu vực, giúp bạn có cái nhìn toàn diện cho nội và ngoài khu chung cư mini.

Hệ thống giao thông khu vực

Vị trí là điểm mạnh của các dự án chung cư mini. Tuy nhiên, hiện tại do nguồn cầu lớn và quỹ đất thành phố đang hạn hẹp dần, nhiêu chung cư mọc lên trong các ngõ ngách và xa trung tâm nội thành, dẫn đến nhiều bất cập về hạ tầng cũng như giảm sút chất lượng của chung cư.

Vì vậy, khi nhắm đến một chung cư nào đó, bạn nên xem xét đến hệ thống giao thông khu vực xem có thuận tiện để sinh hoạt hay không, vì đây là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống gia đình của bạn.

Hệ thống báo cháy của chung cư mini

Hệ thống báo cháy là điều kiện bắt buộc phải có trong bất cư khu chung cư nào. Khi mà nhiều vụ hoả hoạn xảy ra ở chung cư gần đây dẫn tới nhiều hậu quả đáng tiếc khiến chúng ta phải quan tâm đến vấn đề này.  Bạn phải chắc chắn hệ thống báo cháy của chung cư hoạt động tốt, được bảo dưỡng định kỳ, lối thoát của chung phải thông thoáng để tránh trường hợp cấp bách xảy ra. Đảm bảo an toàn về tính mạng và của cải vật chất là ưu tiên hàng đầu của mọi người.

Giá bán và vấn đề pháp lý của chung cư mini.

Mức giá của chung cư mini không quá cao, vì vậy hãy có bước khảo sát thị trường để tìm được dự án có mức giá phải chăng và đáp ứng được công năng. Cùng với đó, khi mua chung cư mini, bạn phải yêu cầu chủ đầu tư cung cấp đầy đủ các loại giấy tờ như bản sao có công chứng sổ đỏ của mảnh đất, giấy phép xây dựng,.. để đảm bảo rằng dự án bạn mua được pháp luật công nhận và bạn được bảo vệ khi có sự cố xảy ra.

Trên đây là những lưu ý khi mua chung cư mini, cập nhất đến các bạn đọc đang có nhu cầu tìm hiểu thông tin về phân khúc này.