Ngũ gia bì có hiệu quả dược liệu như thế nào?

Ngũ gia bì là loài cây vừa có tác dụng dược liệu cao, vừa có ý nghĩa phong thuỷ trong nhà ở. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về cây Ngũ gia bì để biết tường tận hơn những tác dụng cũng như cách sử dụng hiệu quả loài cây này trong Đông Y.

Ngũ gia bì có công dụng về dược liệu và phong thuỷ cho ngôi nhà
Ngũ gia bì có công dụng về dược liệu và phong thuỷ cho ngôi nhà

1. Ngũ gia bì là gì? Ngũ gia bì có mấy loại?

Khái niệm: Ngũ gia bì với tên khoa học là Araliaceae, nhiều người thường gọi là thích gia bì hay xuyên gia bì, tên gọi bắt nguồn từ đặc điểm và hình dạng với việc cây có 5 lá to mọc chụm vào nhau.

Đặc điểm: Loài cây này có hình dáng nhỏ, khi sinh trưởng cây sẽ có chiều cao lên tới 2m. Phần thân cây có nhiều gai, Lá ngũ gia bì có hình thon, dài, nhọn, mỏng, với 5 lá mọc chùm vào nhanh thành chùm và mọc so le nhau.

Hoa của cây này có màu xanh, nhỏ, nở rộ vào đầu hạ, Quả có hình cầu, đường kính khoảng 3mm, khi quả chín có màu đen.

Rễ của loài cây là bộ phận chính được sử dụng. Rễ sẽ được loại bỏ phần gỗ sau khi thu hoạch, lấy vỏ rồi đem phơi khô để dễ bảo quản. Vỏ rễ khi phơi trực tiếp dưới ánh nắng sẽ cuộn lại thành từng ống.

Phân loại ngũ gia bì

+ Ngũ gia bì gai: Giống cây mọc bụi, phần mép lá có đặc điểm xuất hiện rất nhiều gai;

+ Ngũ gia bì cẩm thạch: Phần lạ có màu sắc hơi lạ và thường được sử dụng trong phòng khách;

+ Ngũ gia bì hương: Với tên gọi khác là tế trụ gia bì. Loài cây này mọc bụi và cao lên tới vài mét, và là loại dược liệu quý để bảo tồn thiên nhiên.

2. Tác dụng của Ngũ gia bì

Ngũ gia bì với giá trị dược liệu

+ Cây Ngũ gia bì đuổi muỗi: Theo nghiên cứu, Ngũ gia bì có khả năng chống ô nhiễm không khí, điều hoà khí hậu, loại bỏ được chất độc Formaldehyd. Qua thí nghiệm được các nhà khoa học thực hiện, việc đặt cây ngũ gia bì trước cửa, sẽ không thấy sự xuất hiện của mỗi nữa.

+ Ngũ gia bì có tác dụng thanh lọc không khí: Loài cây này có tác dụng loại bỏ những chất bức xạ máy tính, hay các thiết bị điện tử trong gia đình. Vì vậy, bạn có thể để cạnh bên ti vi, tủ lạnh, để mang lại không khí thư thái và thoải mái hơn.

+ Ngũ gia bì trị nhiều bệnh: Chữa đau nhức xương khớp, tác dụng an thần, chống suy nhược cơ thể và nâng cao hệ miễn dịch, trị liệu một số bệnh liên quan đến viêm phế quản, viêm họng, cầm ho và long đờm,..

Ngũ gia bì đề bàn phong thuỷ

Cây Ngũ gia bì dễ dàng chăm sóc và sinh trưởng tốt trong điều kiện bình thường, giúp cho không gian trở nên tươi tắn, thoáng đãng, mang lại không gian thoải mái cho gia chủ. Chính vì vậy, loại cây này mang ý nghĩa lớn trong phong thuỷ, giúp cho gia đình luôn mạnh khoẻ, sự nghiệp và tài vận gia đình luôn ổn định.

Đặc biệt, đối với người mệnh Mộc lại càng hợp với Ngũ gia bì. Người mệnh này nên có một chậu câu trên bàn hoặc trong nhà để giữ vững tài khí, mang lại may mắn cho mình.

3. Điều kiện thích hợp để chăm sóc cây Ngũ gia bì

Ngũ gia bì là loài cây dễ chăm sóc, có thể chịu được ánh nắng trực tiếp. Nắm vững những điều kiện về ngoại cảnh dưới đây để đảm bảo cây Ngũ gia bì phát triển tốt

+ Ánh sáng: Ngũ gia bì là loại cây ưa sáng, tuy nhiên cũng nên tránh ánh nắng gay gắt vào buổi trưa. Nếu để cây ở những khu vực thường xuyên bị ánh nắng rọi vào thì nên có thêm lưới che đen.

+ Nhiệt độ: Nhiệt độ lý tưởng để Ngũ gia bì phát triển trong khoảng từ 20 - 30 độ C, có khả năng chịu hạn khá tốt. Cây thường bị rụng lá vào mùa đông với mức nhiệt độ dưới 5 độ C.

+ Nước: Ngũ gia bì là loại cây ưa nước. Nếu để cây ngoài trời, nên tưới cây mỗi ngày một lần, nếu trồng trong nhà thì 2 lần/tuần, tránh tưới quá nhiều tạo điều kiện ẩm cho vi khuẩn xâm nhập, gây thối cây.

+ Đất trồng: Cây Ngũ gia bì sinh sôi tốt với đất vườn, kết hợp thêm xơ dừa, phân bò, tro để tạo độ màu mỡ và thông thoáng cho đất.

+ Kỹ thuật trồng cây: Ngũ gia bì thường trồng cây bằng cành. Sau nửa tháng là cây đã ra rễ và nảy mầm mới

+ Phòng trừ sâu bệnh: Loài cây này dễ bị rầy nâu phá hoại khi mới ra lá non. Vì vậy, bạn phải theo dõi kịp thời để chữa trị, tránh lan ra diện rộng. Một số trường hợp, nếu bị rầy quá nhiều, bạn có thể cắt bỏ, dùng thuôc trừ rầy Diazan 3 ngày/ lần, thường xuyen vệ sinh môi trường xung quanh cây, nhất là thời điểm câu bắt đầu ra lá non.

Trên đây là những thông tin về cây Ngũ gia bì, loài cây vừa có công năng về chữa bệnh, vừa đáp ứng về mặt phong thuỷ khá tốt.