Làm thế nào để kiểm tra sổ đỏ, sổ hồng đã xóa thế chấp

Khi đi mua đất, những vấn đề như đất mình mua do ai sở hữu? Đã nộp thuế hay chưa? Có bị đem đi thế chấp ngân hàng hay không? luôn được để tâm hàng đầu. Những thay đổi quyền sử dụng đất, nghĩa vụ nộp thuế, tài sản đem thế chấp hay đã xóa thế chấp ngân đều được thể hiện trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (hay còn được gọi là sổ đỏ) hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở và tài sản gắn liền với đất (hay còn được gọi là sổ hồng).

H ảnh ổhoongfôình

Kiểm tra nghĩa vụ nộp thuế

Để kiểm tra xem chủ sở hữu trước đây của miếng đất, căn nhà có đóng đầy đủ các khoản thuế hay không, có thể căn cứ vào sổ hồng và sổ đỏ. Nếu sổ đỏ hoặc sổ hồng trên chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế thì ngay tại mục IV thuộc sổ hồng và mục VI thuộc sổ đỏ sẽ có nội dung cụ thể về việc chưa nộp thuế chuyển quyền sử dụng đất và lệ phí trước bạ nhà, đất.

Sẽ có xác nhận và được đóng dấu đỏ khi chủ sở hữu đã hoàn thành hay chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế.

Kiểm tra thế chấp

Ngoài việc kiểm tra thế chấp thông qua các mục trên, tại trang 4 của sổ đỏ hoặc sổ hồng có ghi dòng chữ “Kèm theo giấy chứng nhận có trang bổ sung: 01”, trang này thể hiện các biến động và cập nhật về nhà, đất có bị thế chấp hoặc xóa thế chấp. Do đó khi mua nhà, cần yêu cầu chủ nhà xuất trình sổ đỏ/sổ hồng kèm theo trang bổ sung để xem nội dung.

Trường hợp nghi ngờ sổ đỏ/sổ hồng là giả, có thể đem sổ này đến Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất tại địa phương quản lý để kiểm tra các vấn đề về pháp lý.

Có thể bạn quan tâm:

DỰ ÁN BẤT ĐỘNG SẢN

NHẬN TƯ VẤN DỰ ÁN

Bạn cần thông tin về dự án, vui lòng để lại thông tin chúng tôi sẽ tư vấn chi tiết.