Kinh nghiệm mua đất vườn và chuyển đổi lên thổ cư

Hiện nay có rất nhiều người chọn mua đất vườn để làm nhà ở thay vì mua đất thổ cư. Chính điều này đã làm cho thị trường đất nông nghiệp trở nên “sốt” trong những năm trở lại đây. Bài viết sau, Hdproland.com xin chia sẻ một số kinh nghiệm mua đất vườn cũng như cách thức lên thổ cư để các bạn nắm rõ.

Kinh nghiệm mua đất vườn và chuyển đổi lên thổ cư
Kinh nghiệm mua đất vườn và chuyển đổi lên thổ cư (ảnh minh họa)

1. Tìm hiểu về đất thổ vườn

Đất thổ vườn sẽ bao gồm một phần đất ở và một phần đất vườn. Hoặc có thể tách riêng biệt một thửa đất được gọi là đất vườn, đây chính là loại đất dùng để trồng cây hàng năm và lâu năm, trồng hoa màu hoặc có thể làm sân chơi không có quy định diện tích.

Ngoài ra, đất vườn không thuộc nhóm đất nông nghiệp hay nhóm đất phi nông theo như phân loại đất tại điều 10 luật đất đai 2013.

Điều 10. Phân loại đất

“Căn cứ vào mục đích sử dụng, đất đai được phân loại như sau:

❶ Nhóm đất nông nghiệp bao gồm các loại đất sau đây:

a) Đất trồng cây hàng năm gồm đất trồng lúa và đất trồng cây hàng năm khác

b) Đất trồng cây lâu năm

c) Đất rừng sản xuất

d) Đất rừng phòng hộ

đ) Đất rừng đặc dụng

e) Đất nuôi trồng thủy sản

g) Đất làm muối

h) Đất nông nghiệp khác gồm đất sử dụng để xây dựng nhà kính và các loại nhà khác phục vụ mục đích trồng trọt...

❷ Nhóm đất phi nông nghiệp bao gồm các loại đất sau đây:

a) Đất ở gồm đất ở tại nông thôn, đất ở tại đô thị

b) Đất xây dựng trụ sở cơ quan

c) Đất sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh

d) Đất xây dựng công trình sự nghiệp gồm đất xây dựng trụ sở của tổ chức sự nghiệp; đất xây dựng cơ sở văn hóa, xã hội, y tế, giáo dục và đào tạo, thể dục thể thao, khoa học và công nghệ, ngoại giao và công trình sự nghiệp khác

đ) Đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp gồm đất khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất; đất thương mại, dịch vụ...

e) Đất sử dụng vào mục đích công cộng gồm đất giao thông (gồm cảng hàng không, sân bay, cảng đường thủy nội địa, cảng hàng hải, hệ thống đường sắt, hệ thống đường bộ và công trình giao thông khác)...

g) Đất cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng

h) Đất làm nghĩa trang, nghĩa địa, nhà tang lễ, nhà hỏa táng

i) Đất sông, ngòi, kênh, rạch, suối và mặt nước chuyên dùng

k) Đất phi nông nghiệp khác gồm đất làm nhà nghỉ, lán, trại cho người lao động trong cơ sở sản xuất; đất xây dựng kho và nhà để chứa nông sản, thuốc bảo vệ thực vật, phân bón, máy móc...

2. Kinh nghiệm mua đất vườn

Kinh nghiệm mua đất vườn và chuyển đổi lên thổ cư
Kinh nghiệm mua đất vườn và chuyển đổi lên thổ cư
  • Lựa chọn khu vực

Hãy lựa chọn khu vực giao thông thuận lợi, thời gian di chuyển về trung tâm thành phố tầm 1 tiếng bằng ô tô. Ưu tiên mua nhà vườn gần các tuyến cao tốc, sẽ thuận tiện cho việc di chuyển.

  • Xem xét cấu trúc đất

Hãy chọn những miếng đất vuông vức có kích thước từ 200m2 tới 1.000 m2 ngang tối thiểu 10m, không nên mua với diện tích quá rộng lên đến hàng ngàn m2 sẽ rất lãng phí. Khi đã mua đất vườn bạn cần phải chuyển mục đích sử dụng đất, lưu ý chuyển một phần thành đất thổ cư tối thiểu là 100m2 để có thể xây nhà hợp pháp và có giá trị.

  • Xem xét ngân sách

Cần phải xem xét ngân sách của bạn để lựa chọn được lô đất phù hợp bởi giá đất sẽ khác nhau tùy thuộc vào khuôn đất, diện tích đất, vị trí đất, pháp lý và kỳ vọng của người bán.

  • Xem xét tính pháp lý

Khi mua cần kiểm tra quy hoạch tại Phòng Tài nguyên Môi trường ở quận/huyện nơi miếng đất tọa lạc để biết được rằng miếng đất dự định mua có nằm trong quy quy hoạch (công viên cây xanh, đất giáo dục, thương mại, dịch vụ...) hay không, đất có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đất không bị kê biên để thực hiện thi hành án, đất có xảy ra tranh chấp hay không.... Ngoài ra, nếu chọn mua đất gần sông cần phải kiểm tra miếng đất không nằm trong hành lang an toàn sông.

3. Điều kiện đất vườn lên thổ cư

Theo Điều 57 của Luật Đất Đai 2013. Chuyển mục đích sử dụng đất

❶ Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền bao gồm: Chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp

❷ Khi chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định tại khoản 1 Điều này thì người sử dụng đất phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật

Theo Điều 69. Trình tự, thủ tục cho phép chuyển mục đích sử dụng đất

❶ Người sử dụng đất nộp đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất kèm theo Giấy chứng nhận đến cơ quan tài nguyên và môi trường.

❷ Cơ quan tài nguyên và môi trường có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ; xác minh thực địa, thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất; hướng dẫn người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; trình Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; chỉ đạo cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính.

❸ Người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.

Chuyển từ đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở thuộc khu dân cư không được công nhận là đất ở theo quy định tại Khoản 6 Điều 103 Luật Đất đai sang làm đất ở thì thu tiền sử dụng đất bằng 50% chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền”.

Vừa rồi là bài tổng hợp của Hdproland.com về kinh nghiệm cũng như cách thức lên thổ cư khi mua đất vườn. Hy vọng đây sẽ là những kiến thức hữu ích nhất đối với quý độc giả để các bạn dễ dàng chọn mua cho mình những nền đất đẹp, giá mềm nhưng vẫn đảm bảo về tính pháp lý.