Kế hoạch quy hoạch Long An mới nhất

Với mục tiêu trở thành tỉnh có sự phát triển bền vững và hài hòa giữa cả khu vực đô thị và nông thôn, Long An đã không ngừng nỗ lực để đạt được mục tiêu đề ra. Việc quy hoạch sẽ giúp Long An nhanh chóng trở thành tỉnh công nghiệp và có sự phát triển toàn diện.

Cánh đồng lúa chín tại Long An

1. Tổng quan về Long An

Long An là tỉnh thuộc vùng kinh tế trọng điểm của phía Nam. Không chỉ có hạ tầng giao thông đồng bộ và quan trọng, Long An còn có vị trí địa lý rất đặc biệt, cụ thể:

 • Giáp tỉnh Tiền Giang và tỉnh Đồng Tháp ở phía Phía Tây và Nam

 • Giáp thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Tây Ninh và Vương quốc Campuchia ở phía Bắc

 • Giáp sông Soài Rạp nối ra biển Đông ở Phía Đông

Bên cạnh đó nếu các tỉnh miền Đông và thành phố Hồ Chí Minh muốn di chuyển về miền Tây thì đều phải qua Long An. Điều này cho thấy vị trí quan trọng của tỉnh phía Tây này.

Với diện tích 4.494,93 km² Long An đứng thứ 15 về dân số. Nơi đây có số dân đông lên tới 1.695.150 người. Long An được xem là thị trường tiêu thụ nông sản lớn nhất của vùng Đồng Bằng sông Cửu Long.

2. Mục tiêu quy hoạch Long An

Trong quá trình để ra kế hoạch quy hoạch, tỉnh Long An cũng đặt ra mục tiêu rõ ràng để có thể nhanh chóng thực hiện và dễ dàng triển khai hơn. Những mục tiêu được đặt ra cụ thể như sau:

 • Đồng bộ kết cấu hạ tầng và giao thông. Xây dựng mạng lưới giao thông đồng bộ và thuận tiện để di chuyển đến những tỉnh thành khác.

 • Nâng cao nguồn nhân lực bằng cách đào tạo hiệu quả hơn.

 • Nâng cao và cải thiện chất lượng cuộc sống, tinh thần của người dân.

 • Phát triển đô thị và nông thôn một cách hài hòa và bền vững. Hướng đến tỉnh thành có công nghệ cao.

 • Xây dựng an ninh quốc phòng vững mạnh để có thể đảm bảo được an toàn xã hội.

 • Xây dựng không gian thành phố và nông thôn xanh sạch đẹp hướng tới một môi trường văn minh.

Việc đề ra những mục tiêu cụ thể giúp Long An triển khai dễ dàng hơn. Việc quy hoạch cũng bám sát mục tiêu đề ra, đây là điều tiên quyết để quy hoạch được thành công và hạn chế những khó khăn gặp phải.

Bản đồ quy hoạch tại Long An
Bản đồ quy hoạch tại Long An

3. Quy hoạch hạ tầng đô thị Long An

Hạ tầng đô thị của Long An sẽ được chia làm 2 giai đoạn cụ thể để tiến hành quy hoạch hoàn chỉnh và đồng bộ, cụ thể:

Giai đoạn 1 (2021 – 2025): giai đoạn này sẽ thành lập 3 độ thị, đồng thời nâng loại 2 đô thị với kế hoạch như sau:

Thứ nhất đô thị vùng Đồng Tháp Mười: Bao gồm đô thị Thái Bình Trung, đô thị Khánh Hưng. Thành lập đô thị đạt tiêu chí đô thị loại V.

Thứ hai đô thị vùng kinh tế trọng điểm: Sẽ nâng loại đô thị đạt tiêu chí đô thị loại III và loại IV.

Thứ ba đô thị khác: Thành lập đô thị Mỹ Quý đạt tiêu chí đô thị loại V.

Giai đoạn 2 (2026-2030): Nâng loại 3 đô thị và thành lập mới 4 đô thị. Kế hoạch và lộ trình thành lập đô thị cụ thể như sau:

Thứ nhất đô thị vùng Đồng Tháp Mười: Nâng loại thành phố Tân An đạt tiêu chí đô thị loại I. Nâng loại thị trấn Bến Lức đạt tiêu chí đô thị loại II. Thành lập mới đô thị từ thị trấn thị trấn Mỹ Hạnh, thị trấn Lương Hòa đạt tiêu chí đô thị loại V.

Thứ hai đô thị vùng kinh tế trọng điểm: Nâng loại thị xã Kiến Tường thành đô thị II. Thành lập mới đô thị Hậu Thạnh Đông đạt tiêu chí đô thị loại V.

Thứ ba đô thị khác: Thành lập mới đô thị Lạt Tấn đạt tiêu chí đô thị loại V.

2. Quy hoạch hạ tầng giao thông

Tại Long An, Trung ương đã triển khai những dự án để phát triển hạ tầng giao thông, cụ thể:

 • Đường Vành Đai 1

 • Dự án Thủy lợi Phước Hòa

 • Quốc lộ N1

 • Đường sắt Tp Hồ Chí Minh – Mỹ Tho

 • Đường Vành Đai 4

 • Nâng cấp quốc lộ 62

 • Đường cao tốc Bến Lức – Long An

Những công trình giao thông này đang được triển khai xây dựng

3. Quy hoạch thành phố Tân An

Tân An được xem là đô thị trung tâm của tỉnh Long An. Tuy nhiên đây vẫn là một thành phố nhỏ hẹp chưa xứng tầm với vị thế của một tỉnh lớn là cửa ngõ của các tỉnh miền Tây và tiếp giáp với thành phố Hồ Chí Minh.

Những năm vừa qua Tân An không ngừng nỗ lực phát triển về kinh tế - văn hóa, khoa học - kỹ thuật. Vào năm 2009, Tân An được nâng cấp từ thị xã Tân An lên thành phố Tân An (đô thị loại III). Tiếp đến là nâng lên thành đô thị loại II.

Với quyết tâm trở thành đô thị loại I, Tân An đề ra kế hoạch quy hoạch hướng đến một thành phố xanh, sạch đẹp và văn minh, hiện đại. Bên cạnh đó thành phố còn nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân và huy động tối đa các nguồn lực để phát triển đô thị.

Trên đây là những thông tin về việc quy hoạch Long An. Đây là kế hoạch quan trong giúp Long An đạt được những mục tiêu đã đề ra và trở thành tỉnh công nghiệp hàng đầu.