Hạ tầng giao thông và giá đất tại TP. Hồ Chí Minh năm 2020

Thành phố Hồ Chí Minh là một trong những trung tâm tài chính lớn của Việt Nam với các phương diện kinh tế, văn hóa, giáo dục, chính trị nổi trội. Đã thu hút được một lượng lớn lao động, nhà đầu tư trong và ngoài nước đến đây sinh sống và làm việc. Chính vì vậy quỹ đất ngày càng bị thu hẹp và tình trạng ách tắt giao thông cũng diễn ra thường xuyên. Vậy thành phố đã có những chính sách quy hoạch giao thông như thế nào để khác phục tình trạng ùn ứ và giá đất tại đây đã thay đổi ra sao? Cùng tìm hiểu nhé!

Thành phố Hồ Chí Minh

1. Vài nét về thành phố Hồ Chí Minh

Thành phố Hồ Chí Minh (Sài Gòn) là một trong hai thành phố lớn nhất Việt Nam trong đó có cả Hà Nội. Đồng thời còn là trung tâm kinh tế văn hóa, giáo dục và chính trị quan trọng của Việt Nam. Là thành phố trực thuộc trung ương xếp loại đô thị đặc biệt của Việt Nam.

Vị trí địa lý:

  • Phía Bắc giáp Bình Dương, Tây Bắc giáp Tây Ninh
  • Đông Bắc và Đông giáp Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu
  • Đông Nam giáp Biển Đông và Tiền Giang
  • Nam và Tây giáp Long An

Với tổng diện tích 2.095,239km², dân số lên đến 14 triệu người. Thành phố Hồ Chí Minh chiếm 21,3% GDP và 29,38% tổng thu ngân sách cả nước. Nhờ vị trí địa lý cùng với điều kiện tự nhiên thuận lợi mà TP. HCM trở thành đầu mối giao thông quan trọng cả nước và Đông Nam Á. Không chỉ vậy, các lĩnh vực giáo dục, truyền thông, giải trí đều giữ vai trò quan trọng bậc nhất.

Giao thông tại thành phố Hồ Chí Minh
Giao thông tại thành phố Hồ Chí Minh

2. Tình hình quy hoạch giao thông tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Do số dân đông, cùng với việc thành phố Hồ Chí Minh là trung tâm tài chính kinh tế trọng điểm của Việt Nam. Chính vì vạy hệ thống giao thông là một trong những vấn đề vô cùng quan trọng, nhằm đáp ứng nhu cầu lưu thông của rất nhiều phương tiện.

TP. Hồ Chí Minh hiện đang đẩy mạnh tiến hành các tuyến đường cao tốc, sớm hoàn thiện các dự án có năng lực thông xe lớn. Một số tuyến cao tốc nổi bật như: Cao tốc Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây (khoảng 55km); Cao tốc Hồ Chí Minh - Thủ Dầu Một - Chơn Thành(khoảng 69km); Cao tốc Hồ Chí Minh - Mộc Bài (khoảng 55km); Cao tốc Bến Lức - Long Thành (khoảng 58km); Cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu (khoảng 76km). Ngoài ra, tuyến cao tốc thành phố Hồ Chí Minh - Trung Lương (khoảng 40km) sẽ được nâng cấp, mở rộng quy mô 8 làn xe.

Ngoài ra, các tuyến quốc lộ sẽ được triển khai nâng cấp và tu sửa như các tuyến: Quốc lộ 1, Quốc lộ 1K, Quốc lộ 13, Quốc lộ 22, Quốc lộ 50,...

Về các tuyến đường vành đai, triển khai xây dựng khép kín đường Vành đai 2 chiều dài khoảng 64km; xây dựng đường Vành đai 3 chiều dài khoảng 89,0km; xây dựng đường Vành đai 4 chiều dài khoảng 198km.

Ngoài ra, thành phố còn tiến hành xây dựng hệ thống đường trên cao gồm 5 tuyến với tổng chiều dài 70,7km bao gồm: Tuyến số 1 (9,5km), Tuyến số 2 (11,8km); Tuyến số 3 (8,1km); Tuyến số 4 (7,3km); Tuyến số 5 (34,0km). Hay các cầu lớn, hầm vượt sông dự kiến xây dựng mới 34 cầu, 1 hầm vượt sông thể: Sông Nhà Bè,Sông Lòng Tàu, Sông Thị Vải: Xây dựng mới 01 cầu, Sông Đồng Nai, Sông Sài Gòn, Kênh Đôi, Tẻ, Chợ Đệm, Ông Lớn, Xóm Củi,... Cùng với các tuyến đường sắt, đường biển, sông,...

Thành phố Hồ Chí Minh khu vực trung tâm
Thành phố Hồ Chí Minh khu vực trung tâm

3. Giá đất các dự án tại thành phố Hồ Chí Minh

Thị trường bất động sản thành phố Hồ Chí Minh những năm gần đây không ngừng tăng trưởng, tuy nhiên việc khan hiếm nguồn cung chính là một trong những điều làm giá đất tại đây trên tà tăng "không phanh". 

UBND TP.HCM vừa ký quyết định ban hành bảng giá đất mới giai đoạn 2020 - 2024. Cụ thể, tại các tuyến đường trung tâm như Đồng Khởi, Lê Lợi, Nguyễn Huệ,… giá đất là 162 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, trên thực tế tại những khu vực này đất có thể được bán với giá gấp đôi, gấp 3 lần.

Dưới đây là bảng giá đất tại các dự án khu vực thành phố Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, chỉ mang tính chất tham khảo vì được tổng hợp tại nhiều nguồn và nhiều mốc thời gian khác nhau.

Tên dự án Giá
Đất nền Q Mama House Nhà Bè Từ 30 - 33 triệu/m2
Đất nền Rich Paradise Bình Tân Từ 3,3 tỷ/nền
Đất nền Bonito Residences Củ Chi Từ 11 – 13 triệu/m2
Đất nền Green City quận 9 Từ 25 – 28 triệu đồng/m2
Đất nền Đất Nam Luxury Bình Chánh Từ 10 triệu đồng/m2
Khu dân cư Kiến Á Quận 2  Đang cập nhất