Dự kiến xây dựng khu đô thị mới tại Sân bay Vũng Tàu

Được biết, vừa có cuộc họp giữa BTV Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu với đại diện liên danh Cty CPĐT Văn Phú - Invest, Cty CP Đầu tư VCI và đơn vị tư vấn để xem xét quy hoạch khu đô thị mới Hải Đăng và khu đô thị tại sân bay Vũng Tàu (P. 9, TP. Vũng Tàu).

Sân bay Vũng Tàu

Theo UBND tỉnh BR-VT, liên danh Văn Phú - Invest và VCI đã có văn bản trình gửi lên tỉnh xin nghiên cứu, lập quy hoạch đầu tư sân bay Gò Găng và đề xuất được đầu tư 2 dự án nêu trên.

Liên quan đến khu đất tại sân bay Vũng Tàu có quy mô khoảng 172 ha, liên danh đã đề xuất phát triển một khu đô thị mới gồm: đô thị nén 35ha, khu trung chuyển, công viên trung tâm 46ha, và dịch vụ thương mại hỗn hợp 24ha, trung tâm tài chính công nghệ 20ha, biểu tượng đô thị 25ha.

Thường trực Tỉnh ủy BR-VT đánh giá cao ý tưởng quy hoạch, đầu tư dự án của liên danh. Tuy nhiên đề nghị phải đánh giá kỹ mật độ dân cư, số lượng phương tiện giao thông tại khu vực để có phương án kết nối giao thông, bố trí bãi đậu phù hợp. Đặc biệt cần xem xét tính khả thi việc xây dựng khu trung tâm tài chính.

Sân bay Vũng Tàu
Sân bay Vũng Tàu

Nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giao thông đô thị đánh giá rằng việc chuyển về Gò Găng là hoàn toàn hợp lý. Góp phần thúc đẩy hình thành các khu đô thị ở cả 2 nơi, thay đổi chiều hướng tích cực đến đời sống người dân. Cụ thể nhất ở đây là giá nhà, đất khu vực gần 2 sân bay đều tăng.

Theo khảo sát của chúng tôi, khu đất với diện tích khoảng 900m2 là đất trồng cây lâu năm cách mặt đường chính khoảng 400m được rao bán với giá 1,6 tỷ đồng, trong khi trước đó chỉ khoảng vài trăm triệu đồng. Ngay cổng sân bay Gò Găng, mặt tiền 15m, tổng diện tích >700m2 được rao bán với giá gần 2 tỷ.

Việc giá đất tăng là có lợi cho người dân. Tuy nhiên, để tránh việc trục lợi bằng cách gom đất sau đó phân lô, tách thửa người mua nên tìm hiểu kỹ thông tin miếng đất khi có nhu cầu mua đất tránh những rủi ro nếu có.