Đông Nai cam kết bàn giao 1,8 ngàn ha sân bay Long Thành năm 2020

Vào ngày 15-5, trong buổi làm việc với Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai cam kết hoàn thành thủ tục giao đất khu vực 1.8 ngàn ha, ưu tiên giải phóng mặt bằng để xây dựng cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 trong 2020.

Cảng hàng không quốc tế Long Thành

UBND tỉnh cho biết, đối với khu vực ưu tiên giải phóng mặt bằng dự án Sân bay Quốc tế Long Thành có hơn 1 ngàn hộ gia đình trên khoảng 630ha đất, còn lại là của Tổng công ty Cao su Đồng Nai.

Tỉnh Đồng Nai đã hoàn chỉnh hồ sơ bồi thường cho 600 hộ gia đình, trong đó đã thực hiện áp giá bồi thường 403 hộ, 197 hộ còn lại đang thực hiện áp giá. Đồng thời cũng đỡ mở ra cuộc họp xét tái định cư cho 47 hộ dân. 407 hộ dân còn lại gồm: hộ dân mua bán đất bằng giấy tay, điều chỉnh hồ sơ thửa đất, xác minh diện tích,… vãn đang tiếp tục xử lý, thực hiện các xác nhận. Dự kiến hoàn thành trước ngày 20-5.

Theo đó trong quý III-2020, sẽ thực hiện cho người dân bốc thăm các lô đất tại khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn. Nhờ đó, người dân sẽ biết được vị trí lô đất tcủa mình và tính toán xây dựng nhà cửa.

UBND H.Long Thành sẽ chia phương án bồi thường làm 3 đợt gồm: 

  • Đợt 1: phê duyệt 17 hộ dân có đơn yêu cầu nhận tiền bồi thường, hỗ trợ gần 14ha và tổ chức chi trả vào 18/5.
  • Đợt 2: phê duyệt, chi trả trước 1/6
  • Đợt 3: phê duyệt, chi trả trước 15/6.

Đối với khu vực còn lại hơn 2,4 ngàn ha đất thuộc hơn 4,3 ngàn hộ gia đình, cá nhân. Đã thực hiện kiểm kê hơn 480ha của 654 hộ gia đình và đã chuyển UBND xã Bình Sơn xác nhận hồ sơ 98 hộ, Trung tâm Phát triển quỹ đất H.Long Thành hoàn chỉnh hồ sơ 556 hộ dân.

Phó chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội cho rằng, tỉnh Đồng Nai đã có nhiều nỗ lực. Tuy nhiên, vẫn có những băn khoăn trong việc đảm bảo thời gian bàn giao mặt bằng, cũng như tái định cư cho người dân vùng dự án. Bởi, theo quy định người dân nhận đất tái định cư thì khu tái định cư phải bảo đảm kết nối về hệ thống hạ tầng.

Tỉnh Đồng Nai cam kết đến tháng 8 tới, sẽ thực hiện bàn giao đất cho những hộ dân đầu tiênđể xây dựng nhà cửa. Đến tháng 10/2020, tiến hành bàn giao khu vực ưu tiên cho chủ đầu tư nhằm chuẩn bị khởi công xây dựng Cẳng hàng không Long Thành giai đoạn 1.

Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Bùi Xuân Thống cũng cho rằng, để thực hiện bàn giao đất để người dân xây dựng nhà cửa tại khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn trong tháng 8 tới thì hệ thống hạ tầng tại khu tái định cư này cũng phải được đầu tư hoàn chỉnh. “Để xây dựng nhà cửa phải có điện, có hệ thống thoát nước thì mới thực hiện được” - ông Bùi Xuân Thống nêu quan điểm.

Ngoài ra, ông Bùi Xuân Thống cũng đặt vấn đề về tiến độ giải ngân nguồn vốn hơn 17 ngàn tỷ đồng mà Chính phủ đã bố trí cho tỉnh Đồng Nai liệu có thể giải ngân hết trong năm 2020. Bởi đến thời điểm này, Đồng Nai mới chỉ thực hiện giải ngân được khoảng hơn 10% tổng vốn.