Điểm danh 5 "Ông trùm" sở hữu quỹ đất lớn nhất thị trường bất động sản

5 doanh nghiệp bất động sản đang dẫn đầu về quỹ đất hiện nay, gồm Vinhomes, Novaland, TTC Land, Nam Long và Đất Xanh đang nắm hơn 19.000 ha đất ở. Trong đó chỉ có 3 đơn vị có quỹ đất đủ lớn để phát triển khu đô thị gồm Vinhomes, Novaland và Nam Long. 

5 ông trùm thị rường bất động sản

Sau sự kiến chấn động thị trường bất động sản năm 2018 mang tên “rà soát pháp lý” đã khiến nhiều dự án phải đứng yên bất động. Chính vì vậy, không ít doanh nghiệp phải tốn thêm một khoảng chi phí nhằm thương lượng với khách do giao nhà chậm tiến độ, chi phí vay tăng và tâm lý bất an của người mua khi chưa có sổ đỏ trong tay. Chính vì vậy, năm vừa rồi từ khóa quan trọng được nhắc đến trong giới bất động sản không phải là "Vị trí", "Giá trị" mà chính là "Pháp lỹ minh bạch".

Theo như thông kê, có khoảng 14 doanh nghiệp bất động sản đang sở hữu gần 22.000ha đất, sẵn sàng cho việc tiến hành phát triển dự án. Dẫn đầu phải kể đến ông lớn Vingroup với khoảng 14.500 ha, tiếp đến là Novaland với gần 1.825 ha, TTC Land với >1.642 ha, Nam Long 680 ha và Đất Xanh 493ha.

Tìm hiểu từ dữ liệu của một tổ chức tài chính chuyên nghiệp có mặt tại Việt Nam, thấy được diện tích quỹ đất sạch của Vinhomes hiện lên đến 14.500 ha. Với quỹ đất khổng lồ đó, ông trùm bất động sản tập trung phát triển các dự án nhà ở và thương mại phức hợp.

Với Novaland, quỹ đất đa số dùng để phát triển sản phẩm nhà ở và du lịch, theo uớc tính đạt gần 1.825ha. Trong đó ở Phan Thiết Novaland có quỹ đất lên đến 1.040ha; hơn 100 ha ở Cần Thơ, phần còn lại tập trung ở TP. Hồ Chí Minh. 

Với TTC Land, mới đây đã công bố đang sở hữu tổng quỹ đất gần 1.900 ha trải dài từ Bắc đến Nam, cụ thể: 1.786 ha (95%) quỹ đất phát triển trong tương lai, 23ha (1%) sản phẩm đã bàn giao, 79 ha (4%) dự án đang trong quá trình triển khai bàn giao trong 2019 - 2022. Cụ thể trong hơn 1.641 ha đất của TTC Land thì 1.266ha đất làm KCN tại Tây Ninh, Long An); còn lại là đất nhà ở, khu thương mại (TP. Hồ Chí Minh, Lâm Đồng, Hải Phòng, Đồng Nai, Đà Nẵng).

Riêng Nam Long đang có 681,3 ha đất để phát triển các sản phẩm nhà ở, tập trung ở khu vực Long An, Đồng Nai, TP. Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Hải Phòng và Hà Nội.

Xếp vị trí thứ 5 Đất Xanh Group với ước tính quỹ đất là hơn 492ha: 456 ha tập trung 2 khu vực Quảng Nam, Nha Trang, còn lại ở TP. Hồ Chí Minh. 

Trong năm 2019, tình trạng các dự án bị rà soát về pháp lý, thủ tục hành chính sẽ tiếp tục kéo dài. Vì vậy, việc sở hữu quỹ đất sạch, pháp lý rõ ràng sẽ là điều kiện thuận lợi để các chủ đầu tư phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới do cầu nhà ở đang cao và thị trường khan hiếm sản phẩm.