Dĩ An lên thành phố, giá bất động sản tăng cao

Dĩ An được Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội ký nghị quyết định thành lập thành phố, quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/2/2020. Điều này không chỉ là niềm tự hào của người dân Dĩ An mà còn làm cho thị trường bất động sản tại đây nóng lên.

Dĩ An - Bình Dương

1. Tổng quan về Dĩ An

Hiện tại Dĩ An là thành phố trực thuộc của tỉnh Bình Dương, Việt Nam. Năm 2017, Dĩ An được công nhận là đô thị loại III, đến năm 2020 thị xã Dĩ An chính thức trở thành thành phố Dĩ An. Có thể nói, Thủ Dầu Một, Thuận An, Dĩ An là ba đô thị lớn có tốc độ phát triển kinh tế mạnh mẽ nhất của Bình Dương.

Với diện tích 60,10 km² và dân số 403.760 người, Dĩ An có 7 đơn vị hành chính bao gồm: An Bình, Dĩ An, Bình An, Tân Hòa, Bình Thắng, Đông Hòa, Tân Đông Hiệp. Đặc biệt Dĩ An chỉ có phường chứ không có xã trực thuộc. Theo nghiên cứu, Dĩ An là khu vực có dân số đông thứ 2 của tỉnh Bình Dương.

Dĩ An là cửa ngõ giao thương quan trọng của các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên và các tỉnh ở khu vực phía Bắc. Nằm ở phía Đông Nam của Bình Dương, Dĩ An  có  vị trí tiếp giáp thuận lợi:

  • Phía Đông và Đông Bắc giáp với Tp.Biên Hòa
  • Phía Đông Nam giáp với Quận 9 (Tp.Hồ Chí Minh)
  • Phía Bắc giáp với thị xã Tân Uyên
  • Phía Nam giáp với Thủ Đức

Tại Dĩ An có nhiều khu công nghiệp lớn góp phần vào sự phát triển kinh tế nơi đây như: KCN Sóng Thần 2, KCN Bình Đường, KCN Tân Đông Hiệp, Tân Đông Hiệp B, KCN Tân Đông Hiệp A, KCN dệt may Bình An. Ngoài ra còn có cụm công nghiệp Tân Bình và cụm công nghiệp Tân Đông Hiệp.

Thị xã Dĩ An - Bình Dương

2. Hạ tầng giao thông tại Dĩ An

Kể từ khi lên thành phố, giao thông tại Dĩ An được quy hoạch và nâng cấp mới với nhiều tuyến đường quan trọng đang được hoàn thiện và mở rộng:

Tuyến đường quốc lộ 1A: Tuyến đường này bao gồm làn xe cao tốc và các làn nội bộ cùng với giải phân cách tuyến Metro Bến Thành - Suối Tiên. Quốc lộ 1A sẽ được mở rộng lộ giới lên tới 113,5m.

Quốc lộ 1K: Quốc lộ quan trọng hàng đầu cả nước chạy qua Dĩ An được mở rộng thêm 54m.

Tuyến đường Xuyên Á: Đây là tuyến đường quan trọng đi qua Dĩ An, nó sẽ được mở rộng khoảng 120m.

Tuyến ĐT 743: Tuyến đường này trở thành đường đô thị có lộ giới 25m. Bên cạnh đó còn có tuyến đường ĐT 743C có lộ giới 42m và ĐT 743B lộ giới 74m; Đại lộ Độc Lập 40m

Đường Vành Đai 3: Con đường này trùng với tuyến Mỹ Phước - Tân Vạn với cao tốc Tp.HCM - Thủ Dầu Một - Chơn Thành, được nâng cấp và mở rộng thêm 64m.

Ngoài ra, Dĩ An còn đầu tư xây dựng dự án cầu vượt 6 làn đường để tránh tình trạng kẹt xe tại ngã tư 550. Dự án này đã được sở xây dựng tỉnh Bình Dương cho phép khởi công. UBND đã thông báo việc giải tỏa mặt bằng của quân khu 4 để thi công.

Các dự án bất động sản tại Dĩ An Bình Dương

3. Thị trường bất động sản Dĩ An phát triển mạnh mẽ

Việc được phê duyệt lên thành phố, cùng với hạ tầng giao thông được nâng cấp và đầu tư một cách bài bản có tác động rất lớn đến tình hình bất động sản của Dĩ An. Nửa đầu năm 2019, thị trường bất động sản tại Dĩ An trở nên sôi động hơn bao giờ hết.

Tại đây được các nhà đầu tư chú ý với các dự án lên tới nghìn tỷ như: Charm City (DCT Group); Bcons Garden (gần 2,000 căn hộ); Bcons Suối Tiên,  Opal Boulevard (hơn 1,400 căn hộ của Tập Đoàn Đất Xanh).

Không chỉ vậy, giá căn hộ và giá đất tại đây cũng tăng lên đáng kể. Con số đã lên tới 30 triệu/m2 (chưa VAT) tại một dự án căn hộ trên đường Phạm Văn Đồng thuộc địa phận Dĩ An.

Giá đất nền tại khu vực mặt tiền các tuyến đường cũng tăng chóng mặt, điển hình là trong tháng 6/2019, đất mặt tiền của tuyến đường DT743 trong bán kính 500m quanh ngã tư 550 tăng từ 30 triệu đồng/m2 lên trên 45 - 50 triệu đồng/m2. Các tuyến đường khác cũng có mức giá tương tự như: đất tại các tuyến đường lớn phía sau Vincom Plaza Dĩ An (đường  N1, N2) giá đất hiện tại đã vào khoảng 40-45 triệu/m2, tăng khoảng 40% so với trước Tết.

Bên cạnh đó, điều này cũng giúp thu hút nguồn nhân lực về Dĩ An nhiều hơn. Trong tương lai Dĩ An sẽ là một nơi hội tụ đầy đủ điều kiện thuận lợi không chỉ để làm việc mà còn là nơi an cư lý tưởng cho người dân. Sự chuyển mình đầy mạnh mẽ của Dĩ An hứa hẹn sẽ là một điểm sáng trong tương lai.

Trên đây là một vài thông tin về Dĩ An, những điều này giúp cho Dĩ An trở nên đặc biệt hơn. Không chỉ thu hút các nhà đầu tư mà còn là nơi sống lý tưởng của người dân. Để có được thành quả như hiện tại là sự nỗ lực trong một quá trình dài tạo nên. Hy vọng trong tương lai sẽ có nhiều thành phố mới với sự phát triển vượt trội, đem đến một nơi an cư lạc nghiệp đúng nghĩa cho người dân.