Đề nghị Bộ GTVT sớm duyệt quy hoạch sân bay Côn Đảo

Sân Bay Cỏ Cống (Sân bay Côn Đảo) là một trong những dự án phát triển cơ sở hạ tầng đáng quan tâm. Chính vì vậy, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã đề nghị Bộ GTVT sớm phê duyệt quy hoạch chi tiết nhằm triển khai đầu tư nâng cấp.

1. Quy mô và hiện trạng Sân bay Côn Đảo

Bà Rịa - Vũng Tàu là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng thu hút hàng nghìn khách du lịch từ mọi nơi đổ về; không chỉ vậy, nơi đây còn là khu vực nằm trong vùng kinh tế trọng điểm, với hàng loạt những công ty lớn, những khu công nghiệp quy mô khủng. Chính vì vậy, việc sở hữu nhiều sân bay lớn nhỏ là điều vô cùng hợp lý.

Sân bay Côn Đảo là một trong các sân bay thuộc quản lý của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, với bản chất tận dụng sân bay quân sự được xây dựng từ thời Pháp. Cho đến năm 2003, được nâng cấp lên 3C và cấp II quân sự, có đủ điều kiện để tiếp nhận các loại máy bay như: ATR72, F70,...

Với đường băng cất cánh, hạ cánh khá ngắn và nhỏ độ dài 1.830m, rộng 30m cùng 3 sân đậu máy bay. Nhà ga sân bay có diện tích 3.792m2 công suất phục vụ cùng lúc 200 hành khách.

Năm 2006, một số hạng mục như: kết cấu đường cất cánh, hạ cánh tiếp tục cải tạo; tiến hành xây dựng đài kiểm soát không lưu, các thiết bị đồng bộ; mở rộng nhà điều hành, nhà ga tăng lên 300 ngàn hành khách/năm.

Tuy nhiên, do địa hình sân bay Côn Đảo nằm ngay giữa thung lũng, 2 bên là núi cao, 2 đầu giáp biển, khi thời tiết xấu sẽ có gió giật mạnh. Không những vậy, hệ thống đèn không đủ an toàn để thực hiện các chuyến bay đêm nên thời gian khai thác chỉ đạt 12 giờ mỗi ngày.

Cổng cảng hàng không Côn Đảo
Cổng cảng hàng không Côn Đảo

2. Đề nghị phê duyệt quy hoạch Sân bay Côn Đảo

Theo điều chỉnh quy hoạch phát triển giao thông vận tải hàng không GĐ đến năm 2020, định hướng năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Quyết định số 236/QĐTTg ngày 23/02/2018, Sân bay Côn Đảo đạt cấp 4C.

Là sân bay dùng chung cho dân dụng và quân sự có công suất 2 triệu hành khách/năm, diện tích dự kiến 141 Ha, chi phí đầu tư ~2.300 tỷ đồng.

Phó thủ tướng - Trịnh Đình Dũng đã cho phép Bộ GTVT phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết cảng hàng không Côn Đảo vào 2019.

Việc triển khai đầu tư nâng cấp cảng hàng không Côn Đảo đã được UBND tỉnh kiến nghị chỉ đạo Bộ GTVT và các bộ, ngành liên quan, nhằm sớm phê duyệt quy hoạch chi tiết và triển khai đầu tưnâng cấp sân bay Cỏ Ống đáp ứng yêu cầu hạ tầng kỹ thuật phục vụ phát triển KT - XH của huyện Côn Đảo.

Theo Thông báo 474/TB-BGTVT ngày 20/10/2020, kết luận của Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể về một số dự án phát triển hạ tầng giao thông tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Theo đó đơn vị tư vấn đã hoàn thiện hồ sơ để Cục Hàng không Việt Nam trình Bộ GTVT xem xét phê duyệt quy hoạch chi tiết sân bay Côn Đảo trong tháng 10/2020.

Cạnh đó, Bộ GTVT sẽ chỉ đạo cơ quan liên quan tiến hành xây dựng sân bay Côn Đảo theo quy hoạch được duyệt, phục vụ phát triển KT - XH và AN - QP của địa phương.

Dựa trên cơ sở đó, UBND Bà Rịa - Vũng Tàu kiến nghị Bộ GTVT, Cục Hàng không VN sớm phê duyệt điều chỉnh quy hoạch cảng hàng không Côn Đảo và chỉ đạo cơ quan liên quan xây dựng theo quy hoạch được duyệt.

Sân bay Côn Đảo sẽ là một trong những điểm nhấn tiềm năng giúp cho việc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Đặc biệt là kéo theo sự vươn lên của ngành bất động sản. Bởi nó gíup kết nối tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu với các khu vực lân cận, tạo điều kiện di chuyển thuận tiện. Trong tương lai, sẽ thu hút nhiều nhà đầu tư đổ bộ về nơi đây.