Có nên đầu tư Officetel vào năm 2020 hay không?

Officetel là loại hình mới xuất hiện tại Việt Nam và khá thịnh hành. Với những ưu, nhược điểm riêng biệt, cùng tìm hiểu loại hình Officetel có gì đặc biệt.

Có nền đầu tư vào loại hình Officetel hay không?
Có nền đầu tư vào loại hình Officetel hay không?

1. Ưu và nhược điểm của Officetel

Khái niệm: Officetel là loại hình phức hợp giữa office và hotel, diện tích thường thấy từ 30m2 - 50m2, với công năng làm chỗ làm và chỗ ở. 

Officetel phù hợp với đối tượng nào?

– Phù hợp với các doanh nghiệp nhỏ, các công ty mới khởi nghiệp (StartUp), có quy mô dưới 10 nhân sự, giúp doanh nghiệp tập trung, tiết kiệm thời gian và chi phí khi sử dụng.

– Đối với khách hàng đầu tư có nguồn tiền nhàn rỗi, muốn đầu tư để sinh lời thay officetel là mô hình phù hợp, để gửi tiết kiệm, hay đơn giản là mua tích lũy tài sản. Mức sinh lợi của loại hình này là từ khoảng 8% — 10% mỗi năm trên tổng giá trị căn hộ thì đây là một kênh đầu tư thực sự hấp dẫn. Mức trung bình khoảng 9% mỗi năm.

– Nhiều chuyên gia nước ngoài làm việc tại các doanh nghiệp, vừa giúp hiện đại, vừa tiện nghi mua sắm, mức giá cũng "khá mềm".

Ưu điểm của Officetel

+ Tiết kiệm chi phí: Officetel là loại hình căn hộ nhỏ gọn, vừa là chỗ ở, vừa làm văn phòng, tối ưu công năng và chi phí. Mức giá khi sử dụng loại hình này tiết kiệm hơn những loại hình khác, phù hợp với doanh nghiệp ít người và các star up.

+ Tiện ích phong phú: Tiện ích của Officetel không thua kém bất cứ loại hình này. Bên cạnh đó, tiện ích còn đa dạng và linh hoạt hơn, khi vừa là nơi làm việc, vừa là chỗ ở.

+ Vị trí trung tâm: Đa số các căn hộ Officetel đều tập trung chủ yếu ở các vị trí trung tâm, tập trung nhiều văn phòng và tiện ích dịch vụ.

Nhược điểm của Officetel

+ Diện tích nhỏ chỉ phù hợp với những doanh nghiệp hay gia đình ít người

+ Chi phí quản lý căn hộ cao hơn các loại hình khác

+ Thời hạn sử dụng chỉ 50 năm, nếu muốn gia hạn thì phải nộp đơn

+ Officetel chỉ là căn hộ không thể đăng ký cư trú vĩnh viễn.

Officetel phức hợp vừa làm chỗ ở và nơi làm việc
Officetel phức hợp vừa làm chỗ ở và nơi làm việc

2. So sánh Officetel với những loại hình căn hộ khác

Căn hộ Officetel Văn phòng

- Dùng để ở

- Nếu là chủ sở hữu, hàng ngày sẽ tốn thêm thời gian di chuyển đến địa điểm làm

- Chỉ dùng để ở, không làm văn phòng giao dịch và không được phép đăng ký trên địa chỉ căn hộ đã mua.

- Kết hợp cả 2 chức năng để ở và để làm việc

- Chủ động thời gian làm việc và sinh hoạt

- Khả năng sinh lợi nhuận cao, đảm bảo tính thanh khoản cao

- Hưởng những tiện nghi của một khu căn hộ đẳng cấp

- Thiết kế diện tích cho mục đích làm việc

- Theo quy định của khối văn phòng như thời gian làm việc, hạn chế khuôn khổ,..

- Chí phí thuê lớn khi thuê văn phòng

3. Thị trường phân khúc Officetel tại Việt Nam như thế nào?

Tại Việt Nam, Officetel là loại hình mới và khá được thịnh hành tại đây. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, Officetal đang dần khuấy đảo thị trường bất động sản tại khu vực phía Bắc, phía Nam, thu hút các nhà đầu tư lớn như Novaland, Vingroup, Tân Hoàng Minh, Capital House,..

Một số dự án tiêu biểu lớn phải kể đến như Sunrise Cityview, Wilton Tower, Sun Avenue, Golden Mansion, Garden Gate, Kingston Residence, Sunrise Riverside.

Vướng mắc duy nhất của loại hình Officetel chính là về vấn đề pháp lý. Theo chính sách Thủ tướng chính phủ đã ban hành, Bộ xây dựng đã có một số báo cáo về việc xây dựng Quy chế quản lý vận hành căn hộ Officetel phát sinh.

Một nhược điểm nữa của loại hình Officetel là dẫn đến khả năng xung đột giữa các cư dân, tranh chấp chung cư.  Đơn cử như chuyện đóng phí bảo trì, vì officetel có diện tích nhỏ hơn nên sẽ lợi thế khi phải đóng phí bảo trì. Trong khi số người được ở căn hộ thường lại được thụ hưởng toàn bộ tiện ích như người mua căn hộ. Đồng thời, nếu mua loại hình Officetel với công năng vừa ở vừa làm việc, khi cho người khác thuê lại sẽ có ảnh hưởng.

Thực tế loại hình Officetel hiện nay, tại các đô thị lớn ở nước ta cũng như các nước trên thế giới, việc xây dựng một tòa nhà hỗn hợp với những tiện ích, dịch vụ trong khu căn hộ được quy hoạch hoàn thiện, không thua kém bất cứ căn hộ cao cấp nào.

Xem xét những ưu và nhược điểm trên đây, nhà đầu tư hãy cân nhắc những lợi và hại đối với loại hình sinh lời tiềm năng này. Với mức sinh lời trong thời gian ngắn, chắc chắn, Officetel sẽ phù hợp với nhiều nhà đầu tư dù là lướt sóng hay lâu dài.

Trên đây là những thông tin về loại hình Officetel, liệu rằng đây sẽ là kênh đầu tư tiềm năng giai đoạn sau năm 2020.