Có điều chỉnh lại sổ đỏ khi chuyển CMND sang Căn cước công dân

Việc có làm lại các thủ tục để cấp lại sổ đỏ khi người sử dụng đất hay chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất đổi Chứng minh nhân dân thành Căn cước công dân hay không đang là một trong những vấn đề nóng hỏi được nhiều quan tâm.

Chứng nhận sử dụng đất

Để giải đáp những thắc mắc đó, HDPro Land đã tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn và nhờ sự hỗ trợ của một số chuyên gia để giải quyết vấn đề trên.

Theo Khoản 1 Điều 5 tại Thông tư số 23/2014/TT-BTNMT đã được sửa đổi và bổ sung bởi Thông tư số 33/2017/TT-BTNMT. Trên trang 1 của Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất được ghi đầy đủ họ tên, năm sinh, tên và số giấy tờ nhân thân, cụ thể ở đây là Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân… của người sử dụng, chủ sở hữu.

Căn cứ, Điểm g Khoản 1 Điều 17 của Thông tư số 23/2014/TT-BTNMT đã sửa đổi và bổ sung bởi Thông tư số 33/2017/TT-BTNMT: Người sử dụng đất hoặc chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất được làm thủ tục thay đổi số CMND bằng số Căn cước công dân trên sổ mà không phải làm lại hay đổi sổ đỏ mới.

Không chỉ vậy, căn cứ Khoản 6 Điều 7 Thông tư số 33/2017/TT-BTNMT, để thay đổi số Căn cước công dân trên sổ đỏ người sử dụng đất và chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất nộp 1 bộ hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền. Hồ sơ bao gồm:

  • Đơn đăng ký biến động đất, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK.
  • Bản gốc sổ đỏ đã cấp trước đó.
  • Bản sao của thẻ Căn cước công dân mới.

Ngoài ra, người sử dụng đất và chủ sở hữu tài sản gắn liền đất cần mang theo Căn cước công dân mới xuất trình cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối chiếu.

Cuối cùng, Pháp luật không bắt buộc phải điều chỉnh thông tin trên sổ đỏ khi đổi Chứng minh nhân dân thành Căn cước công dân. Tuy nhiên, đây là quyền lợi và người dân nên thực hiện, bởi nó sẽ đảm bảo thống nhất về mặt giấy tờ. Và việc thực hiện bán hay cho thuê nhà đất sau này sẽ thuận lợi và nhanh chóng hơn, không phải tốn thời gian chứng minh mình là chủ nhân nhà đất đó.

Có thể bạn quan tâm:

DỰ ÁN BẤT ĐỘNG SẢN

NHẬN TƯ VẤN DỰ ÁN

Bạn cần thông tin về dự án, vui lòng để lại thông tin chúng tôi sẽ tư vấn chi tiết.