Cầu Cát Lái lúc nào khởi công?

Dự án cầu Cát Lái nối Nhơn Trạch, Đồng Nai và TP.HCM đang là công trình giao thông trọng điểm được chính quyền dồn lực để nhanh chóng khởi công. Đến nay, dự án này sắp sửa này sẽ triển khai với số vốn đầu tư lên đến 7.200 tỷ đồng. 

Dự án cầu Cát Lái trong năm 2020?
Dự án cầu Cát Lái trong năm 2020?

1. Tiến độ cầu Cát Lái đến tháng 10/2020

Sở GTVT vừa có văn bản phản hồi về việc yêu cầu vị trí xây dựng cầu cũng nhưng phương án tuyến hướng xây cầu Cát Lái của Đồng Nai. 

Theo đó, đơn vị đầu đã đề xuất về điểm đầu tuyến kế nối với tuyến cao tốc Bến Lức - Long Thành tại huyện Nhơn Trạch, đi lên phía xã Phú Hữu vượt qua sông Đồng Nai, kết nối với đường Vành đai 2 tại đường dẫn cầu Phú Mỹ và nút giao Mỹ Thuỷ (cách 2,3km). Tuy vậy, nếu theo phương án tuyến hướng này, Sở GTVT cho rằng sẽ ảnh hưởng đến các đồ án quy hoạch được duyệt, cùng như làm thay đổi theo phương án kết nối giao thông trong khu vực nút giao Vành đai 2. 

Vì vậy, hiện tại Sở GTVT tỉnh Đồng nai đang chỉ đạo đơn vị tư vấn nhanh chóng hoàn thiện phương án xây dựng, làm cơ sở báo cáo lại cho UNBD tỉnh Đồng Nai và TP.HCM cùng xem xét.

Dự án cầu Cát Lái theo dự kiến sẽ được xây dựng vào năm 2020, dài 3.782m, phần cầu chính có chiều dài 650m, theiets kế bằng dây văng hai trục tháp. Dự án được xây dựng theo hình thức xây dựng - kinh doanh - chuyển giao (BOT). 

Trước đó, cầu Cát Lái đã thống nhất lựa chọn 2 phương án xây dựng:

+ Phương án 1: Điểm đầu của cầu Cát Lái có điểm đầu nối với dự án nút giao Mỹ Thuỷ, dọc theo đường Nguyễn Thị Định (quận 2), vượt sông Đồng Nai và đam thẳng vào đường đi Cát Lái, quy mô khoảng 4, 6 và 8 làn xe.

+ Phương án 2: Điểm đầu của cầu sẽ kết nối với Vành đai 2 theo đường nội bộ, vượt sông Đồng Nai và kết nối đường đi Cát Lái. Quy mô gồm 6 - 8 làn xe. 

Sau khi hoàn thành dự án cầu Cát Lái, hệ thống giao thông tại Đồng Nai, TP.HCM cùng các tỉnh vùng Đông Nam Bộ như Vũng Tàu sẽ trở nên đồng bộ hơn. Kết hợp cùng tỉnh lộ 25C, sân bay Long Thành trong tương lai, giảm bớt gánh nặng phần nào với cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây đang quá tải do lưu lượng xe cộ quá lớn. Ngoài ra, bộ mặt cảnh quan của hai khu vực TP.HCM và Nhơn Trạch (Đồng Nai) sẽ được nâng tầm vượt trội hơn.

Việc lưu thông qua lại giữa TP.HCM và các tỉnh khu vực Đông Nam Bộ sẽ dễ dàng và nhanh chóng hơn
Việc lưu thông qua lại giữa TP.HCM và các tỉnh khu vực Đông Nam Bộ sẽ dễ dàng và nhanh chóng hơn

2. Thị trường bất động sản khu Đông hưởng lợi gì?

Hiện nay, việc lưu thông qua lại giữa 2 khu vực Đồng Nai và TP.HCM chủ yếu bằng phà Cát Lái. Theo ghi nhận, số lượt di chuyển bằng phà ngày càng tăng, cửa ngõ giao thông tại khu vực này cũng thường xuyên kẹt cứng vì lưu lượng người đổ ra một lần. Chính vì vậy, khi cầu Cát Lái hoàn thành, đây là một dự án nâng tầm cảnh quan cũng như hạ tầng của khu vực trọng yếu. Giao thông - giao thương cũng trở nên dễ dàng, nhanh chóng và an toàn hơn.

Khi mà dự án xây dựng cầu đang được đẩy mạnh, cùng hệ thống các trục đường giao thông kết nối vào dự án sân bay Long Thành. Đây chính là lý do chính mà thị trường bất động sản có những chuyển biến vô cùng tích cực. 

Theo khảo sát cho thấy, gía đất đai tại huyện Long Thành đang được đẩy lên cao. Giá đất tăng cao nhất nằm ở những khu vực như Phú Hữu, Phú Đông, hay Đại Phước,..

Không chỉ ở khu vực Nhơn Thành, những quận phía Đông của TP.HCM như Quận 9 , Quận 2, Quận Thủ Đức cũng bắt nhịp tăng theo. Như ở quận 2, giá của cac căn hộ trong khu dân cư đã tăng gấp 3 -4 lần so với 2, 3 năm trước. Nhiều dự án tại khu vực cũng mọc lên ngày càng nhiều với quy hoạch hạ tầng bài bản, tiện ích hoàn thiện, phải kể đến như Khu đô thị Đông Sài Gòn, Khu dân cư Đại Phước ở thị trấn Hiệp Phước, hay từ chủ đầu tư Novaland là khu đô thị sinh thái thông minh Aqua City,..

Như vậy dự án cầu Cát Lái không chỉ giúp hoàn thiện và giảm tải sức nặng của giao thông lên khu vực, như hạn chế hoạt động của cảng Cát Lái, giảm tiết lưu lượng giao thông trên đường Nguyễn Thị Định vào nút giao Mỹ Thủy, được coi là "điểm đen" ùn tắc của khu vưc, mà cầu Cát Lái còn góp phần lớn vào việc thúc đẩy kinh tế, xã hội, và thị trường bất động sản phát triển hơn bao giờ hết.

Trên đây là những thông tin mới nhất về tiến độ của cầu Cát Lái, cập nhật đến những bạn đọc có quan tâm đến hạ tầng của khu vực này.