Cập nhật mới nhất về thông tin quy hoạch quận Bình Tân

Không phải là quận trung tâm nhưng Bình Tân được quy hoạch một cách bài bản và đồng bộ. Vậy quy hoạch chi tiết tại Bình Tân như thế nào? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin mới nhất về vấn đề quy hoạch Bình Tân.

Quy hoạch Bình Tân

1. Tổng quan về Bình Tân

Quận Bình Tân được hình thành vào năm 2003, trên cơ sở tách 3 xã là xã Bình Hưng Hòa, xã Tân Tạo, xã Bình Trị Đông và thị trấn An Lạc thuộc huyện Bình Chánh. Với diện tích 51,89 km², Bình Tân có 784.000 (2019), mật độ dân số tại đây là 15.108 người/km².

Vị trí tiếp giáp của Bình Tân với các quận huyện khác như sau:

  • Giáp quận Tân Phú và quận 6 ở Phía Đông

  • Giáp quận 8 và huyện Bình Chánh ở Phía Nam

  • Giáp huyện Bình Chánh ở Phía Tây

  • Giáp quận 12 và huyện Hóc Môn ở Phía Bắc

Hiện tại quận Bình Tân có 10 phường trực thuộc bao gồm: Tân Tạo A, An Lạc, Bình Hưng Hòa, An Lạc A, Bình Hưng Hòa A, Bình Trị Đông, Bình Hưng Hòa B, Bình Trị Đông A, Tân Tạo.

Vì nằm ở cửa ngõ phía Tây của thành phố và có nhiều tuyến đường quan trọng chạy qua chính vì vậy Bình Tân có sự phát triển mạnh mẽ. Tốc độ đô thị hóa tại đây diễn ra khá nhanh và cũng hình thành một số khu đô thị lớn như: GoHome Dream Residence, khu đô thị Tên Lửa Residence, khu đô thị Smile Home, khu đô thị Welife City…

2. Quy hoạch chung quận Bình Tân

Không như những quận khác, quỹ đất tại Bình Tân lớn nên các nhà đầu tư rất chú trọng khu vực này vì nhìn thấy tại đây có nhiều tiềm năng. Thành phố cũng thực hiện quy hoạch Bình Tân một cách đồng bộ và bài bản, cụ thể như sau:

UBND thành phố tiến hành phê duyệt nhiều khu dân cư và dự án phát triển đô thị. Điều này góp phần giúp thúc đẩy kinh tế tại Bình Tân phát triển, đồng thời cũng là điều kiện để thu hút các nhà đầu tư, hình thành nhiều dự án tại đây.

Các công trình công cộng và hệ thống trung tâm được quy hoạch khoảng 133 ha.

Quy hoạch khu thương mại, dịch vụ và chợ với quy mô 0,2-05 ha/công trình.

Mỗi đơn vị ở khoảng 10 đến 20 nghìn dân sẽ có 1 cơ sở y tế. Có thể nói quy mô y tế khoảng khoảng 500m2, tổng diện tích là 1,45 ha.

Quy hoạch cho giáo dục đối với trường tiểu học khoảng 35,8 ha, nhà trẻ, trường mẫu giáo được quy hoạch khoảng 27,5 ha.

3. Quy hoạch các khu dân cư lớn tại Bình Tân

Vì quỹ đất lớn nên Bình Tân có nhiều điều kiện để phát triển các khu dân cư lớn. Thấy được điều này UBND thành phố đã quy hoạch Bình Tân thành các khu dân cư, cụ thể:

Khu dân cư nằm ở phía bắc đại lộ Võ Văn Kiệt:

Theo quy hoạch, khu dân cư này nằm tại phường An Lạc, quận Bình Tân với diện tích 273 ha, quy mô dân số tại đây là 54.000 người. Khu dân cư phía bắc đại lộ Võ Văn Kiệt sẽ có các chức năng cấp đô thị như công trình dịch vụ công cộng và công viên cây xanh.

Khu dân cư nằm ở phía Nam đại lộ Võ Văn Kiệt:

Khu dân cư này có diện tích 273 ha, trong quy hoạch khu vực này sẽ có nhiều dự án nhà ở nổi tiếng. Khu dân cư này được xây dựng lên nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân tại khu vực phía Tây của thành phố, đồng thời cũng thu hút các nhà đầu tư từ các tỉnh khác.

Khu dân cư ngã 3 An Lạc:

Tọa lạc tại một phần phường Tân Tạo A, phường An Lạc, An Lạc A, phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân, khu dân cư này có diện tích 292.97 ha. Với quy mô dân số 55.000 người, Khu dân cư ngã 3 An Lạc được chia làm 3 khu và sẽ có chức năng đô thị như công trình dịch vụ công cộng cũng như công viên cây xanh.

Khu dân cư phía Tây quốc lộ 1A:

Khu dân cư này nằm tại phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân. Tại đây cũng sẽ có chức năng đô thị như những khu dân cư khác.

Bản đồ quy hoạch quận Bình Tân
Bản đồ quy hoạch quận Bình Tân

4. Quy hoạch phân khu quận Bình Tân

Theo đồ án quy hoạch chung đã được duyệt, quận Bình Tân sẽ được xây dựng thành 4 khu:

Phân khu I: Đây là khu vực phường Bình Hưng Hòa với diện tích khoản 1.647,16 ha. Đây là khu dân cư tự phát, thành phố sẽ quy hoạch chỉnh trang hơn và nâng cấp thêm các tuyến đường nội bộ, xây dựng các công trình công cộng.

Phân khu II: Phân khu này gồm 3 phường với diện tích 1.202,09 ha. Đây là khu dân cư mới phát triển, nên hầu hết hạ tầng được xây dựng theo quy hoạch và đảm bảo được hệ thống hạ tầng kỹ thuật.

Phân khu III: Phân khu này gồm có 3 phường với diện tích 1.739,28 ha. Khu vực này đã có sự phát triển hoàn chỉnh và gắn kết với nội thành. Hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội đã tương đối phù hợp để phát triển.

Phân khu IV: Phân khu này gồm 2 phường có diện tích 599,9 ha, dân số hiện tại đạt khoảng 90 ngàn người.

Ngoài những quy hoạch về khu dân cư, quận Bình Tân còn đặc ra mục tiêu trong nhiệm kỳ 2020 – 2025 mỗi phường tại đây sẽ có ít nhất một công viên, cây xanh. Bên cạnh đó các cơ sở công nghiệp hay tiêu thủ công nghiệp cũng không được ô nhiễm. Nếu các sở công nghiệp lớn có nguy cơ ô nhiễm sẽ được dời vào các cụm công nghiệp tập trung.

Trên đây là một vài thông tin về quy hoạch quận Bình Tân. Quận đang nỗ lực hoàn thành những mục tiêu đề ra trong thời gian tới để có thể phát triển toàn diện.