Cập nhật mới nhất thông tin quy hoạch huyện Trảng Bom

Huyện Trảng Bom tập trung đầu tư vào nhiều dự án hạ tầng với các khu dân cư, đáp ứng yêu cầu phát triển thương nghiệp lâu dài và công nghiệp. Hướng đến mục tiêu trở thành thị xã năm 2025, huyện tiếp tục đưa ra các giải pháp về quy hoạch để sớm hoàn thành tiêu chuẩn lên thị xã.

Bản đồ huyện Trảng Bom

Thông tin huyện Trảng Bom

Trảng Bom là một trong những huyện thuộc tỉnh Đồng Nai của Việt Nam. Nơi đây cách thành phố Hồ Chí Minh khoảng 42km, cách trung tâm thành phố Biên Hòa khoảng 12km. Với diện tích 328,17 km² Trảng Bom có vị trí quan trọng trong sự phát triển công nghiệp của tỉnh Đồng Nai, vị trí tiếp giáp của huyện như sau:

  • Phía nam giáp với huyện Long Thành
  • Phía tây giáp với thành phố Biên Hòa
  • Phía đông giáp với huyện Thống Nhất
  • Phía bắc giáp với huyện Vĩnh Cửu

Hiện tại Trảng Bom có 17 đơn vị hành chính bao gồm 1 thị trấn là Trảng Bom và 16 xã (Hố Nai 3, Bắc Sơn, Bình Minh, Quảng Tiến, Sông Trầu, Tây Hòa, Trung Hòa, Đông Hòa, Hưng Thịnh, Sông Thao, Bàu Hàm, Giang Điền, An Viễn, Đồi 61, Cây Gáo, Thanh Bình của huyện Thống Nhất). Trảng Bom được công nhận là đô thị loại IV vào ngày 11 tháng 5 năm 2020.

Bên cạnh việc quy hoạch và phát triển các khu công nghiệp, Trảng Bom cũng đang hình thành một số khu đô thị mới như: Boulevard City, Gold Hill, Ngọc Bích Residence, Richland Hill, Sakura Valley, Suối Son, The Viva City,...

Quy hoạch huyện Trảng Bom

Việc điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung xây dựng tỷ lệ 1/5.000 đô thị Trảng Bom, huyện Trảng Bom đến năm 2025 được UBND tỉnh ban hành vào ngày 11/6/2019 với nhiều nội dung quan trọng, cụ thể:

Khu trung tâm thương mại – dịch vụ được điều chỉnh vị trí tiếp giáp với các tuyến đường như:

  • Phía đông giáp với đường 30 Tháng 4,
  • Phía Tây giáp với đường Nguyễn Văn Cừ,
  • Phía Nam giáp với đường Hoàng Việt,
  • Phía Bắc giáp với đường 29 Tháng 4

Khu đất có diện tích 21.560 m2 được điều chỉnh thành đất trung tâm thương mại – dịch vụ kết hợp.

Điều chỉnh quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội huyện Trảng Bom:

Việc điều chỉnh này có tầm nhìn đến năm 2025 với việc khai thác những tiềm năng về vị trí địa lý, tài nguyên đất đai để đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa – đô thị hóa. Đồng thời Trảng Bom sẽ phát huy có hiệu quả các nguồn lực để phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng hiện tại và đồng bộ.

Giải pháp được đề ra đó chính là huy động và sử dụng nguồn vốn đầu tư một cách hiệu quả. Khoa học và công nghệ được đẩy mạnh triển khai bên cạnh việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tăng cường công tác kiểm tra bảo vệ môi trường và tổ chức giám sát việc thực hiện quy hoạch.

Quy Hoạch huyện Trảng Bom mới nhất
Quy Hoạch huyện Trảng Bom mới nhất

Nhiều dự án hạ tầng được đầu tư tại Trảng Bom

Nhà ở cho người dân là vấn đề cấp thiết tại Trảng Bom vì mật độ dân số tăng cao do phát triển công nghiệp, thương mại và đô thị hóa. Trong quá trình quy hoạch, để giải quyết vấn đề nhà ở, huyện Trảng Bom khuyến khích các hộ gia đình xây dựng các phòng trọ đủ tiêu chuẩn xung quanh các khu, cụm công nghiệp để công nhân thuê.

Huyện Trảng Bom vận động các doanh nghiệp có đông công nhân trích một phần quỹ đất để xây dựng nhà ở, công trình công cộng như trường học để phục vụ nhu cầu của người lao động. Trên địa bàn huyện có 25 dự án nhà ở với nhiều dự án có quy mô trên 10ha đang được triển khai.

Nhiều dự án nhà ở công nhân, khu tái định cư, nhà ở thương mại được xây dựng trên địa bàn của nhiều xã tập trung đông dân cư như: Hố Nai 3, An Viễn, Đồi 61, Bắc Sơn, Giang Điền. Một trong số đó có thể kể đến dự án khu dân cư dịch vụ Giang Điền - khu B và khu dân cư dịch vụ Giang Điền - khu A với quy mô lớn.

Quy hoạch giao thông

Huyện Trảng Bom có vị trí kề cận thành phố Biên Hòa, là cửa ngõ đi vào thành phố Hồ Chí Minh nên huyện có nhiều tuyến đường lớn và quan trọng đi qua như tuyến đường quốc lộ 1,…Để củng cố vai trò và phát triển kinh tế xã hội, vấn đề quy hoạch giao thông là điều quan trọng. Nhiều tuyến đường đang được triển khai xây dựng đi qua Trảng Bom như:

Dự án Vành Đai 4: dự án này có tổng chiều dài là 197,6km, có 5 đoạn trong đó đoạn 1 và đoạn 2 đi qua Trảng Bom, cụ thể:

Đoạn 1: Phú Mỹ – Trảng Bom (Vành đai 4 Phú Mỹ – Trảng Bom)

Đoạn 2: QL1 (Trảng Bom, Đồng Nai) – QL13 (Tân Uyên – Bình Dương)

Đây là đoạn đường có vai trò và ý nghĩa to lớn trong việc giải phóng giao thông, phát triển kinh tế và phát triển hạ tầng tại đây.

Bên cạnh đó còn có các tuyến đường khác như đường ĐT 767, 762, đường liên huyện Trảng Bom - Long Thành, Trảng Bom - Cây Gáo, đường vào khu du lịch và khu công nghiệp Giang Điền. Và đặc biệt là tuyến đường sắt cao tốc Bắc – Nam.

Trên đây là một vài thông tin quy hoạch tại Trảng Bom – Đồng Nai, Các bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin quy hoạch của các huyện tỉnh khác trên website của HDpro land. Chúng tôi sẽ cập nhật đầy đủ để đem đến cho các bạn những thông tin hữu ích nhất.