Cập nhập mới nhất diện tích tách thửa tại TP HCM

Ở TP HCM có tới 19 quận và 5 huyện, nhưng mỗi nơi đều có diện tích tách thửa riêng, không quận nào giống huyện nào cả. Vì vậy TP HCM sẽ có nhiều loại diện tích khách nhau, để tránh bị lừa đảo bởi những dự án ma thì hiểu về diện tich tách thửa ở TP HCM cũng là một lợi thế rất lớn. Bài viết dưới đây HDPro Land sẽ cập nhập mới nhất diện tích tách thửa tại TP HCM đến cho khách hàng.

Cập nhập mới nhất diện tích tách thửa tại TP HCM

1. Diện tích được tách thửa tối thiểu ở các khu vực

Theo quy định mới nhất thuộc khoản 1 điều 5 quyết định 60/2017/QĐ-UBND của UBND TP HCM công bố ra thì diện tích nhỏ nhất được tách thửa là 36m2 đối với những khu vực nội thành. Lưu ý diện tích tách thửa được tính khi đã trừ đi phần lộ giới quy hoạch (cho trường hợp có lộ giới quy hoạch). 

Diện tích tách thửa tại TP HCM được chia thành 3 khu vực rõ rêt là khu vực 1 cho tới khu vực 3, mỗi khu vực sẽ có diện tích tách thửa tối thiểu khác nhau, cụ thể như bảng sau:

Vị trí khu vực Diện tích tối thiểu được tách thửa
Khu vưc tách thửa 1: Chủ yếu là các quận nội thành như: quận 1, 3, 4, 5, 6, 8, 10, 11, quận Gò Vấp, quận Bình Thạnh, quận Phú Nhuận, quận Tân Bình và quận Tân Phú. Ở khu vực này diện tich tối thiểu được cho phép là 36m2, tuy nhiên mặt tiền của đất không được nhỏ hơn 3m và không được tính diện tích lộ giới
Khu vực tách thửa 2: Gồm những khu vực xung quanh nội thành như sau: Quận 2, quận 7, quận 9, quận 12, quận Bình Tân, quận Thủ Đức hay thị trấn ở các huyện thuộc TP HCM. Tại những khu vực này diện tích tối thiểu được tách thửa là 50m2 và mặt tiền lô đất không được thấp hơn 4m.
Khu vực tách thửa 3: Gồm các huyện Bình Chánh, huyện Cần Giờ, huyện Nhà Bè, Huyện Củ Chi và huyện Hóc Môn ( trừ những thị trấn của các huyện) Tại mấy khu vực xa trung tâm thành phố như thế này thì diện tích tối thiểu được tách thửa là 80m2 tuy nhiên mặt tiền của lô đất không được nhỏ hơn 5m.

Còn đối với trường hợp là đất nông nghiệp muốn tách thửa thì vẫn được nhưng diện tích phải từ 500m2 đến 1000m2 tùy theo khu vực. Và khi tách sổ diện tích còn lại cũng phải lớn hơn 500m2, còn không là không thể tách được. Lưu ý đất nông nghiệp không được tách nếu đã có quy hoạch sử dụng Nhà Nước, đất đang trong giai đoạn bồi thường và thu hồi theo quy hoạch hay đất nông nghiệp đã được phê duyệt và công bố mục đích sử dụng khác.

Lưu ý có rất nhiêu loại đất có tính năng sử dụng khác nhau và có thể tách được tùy từng loại đất, tuy nhiên nếu muốn chắc chắn bạn hãy cầm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lên văn phòng đất đai ở chính quyền địa phương để biết được điện tích tối thiểu được tách là bao nhiêu chính xác nhất.

Tham khảo thêm: 

2. Một số trường hợp không được tách thửa

Một số trường hợp không được tách thửa đã được nhà nước quy định như sau: 

  • Đất đã nằm trong diện quy hoạch của Nhà Nước
  • Đất thuộc khu vực đã có quyết định thu hồi hay thông báo sử dụng đất của Nhà Nước
  • Đất quy hoạch dạng biệt thự của Nhà Nước sở hữu
  • Các khu vực liên quan đến biệt thự hay đất dự án được phê duyệt chủ đầu tư hay quyền sử dụng đất, người dân không thể xin tách thửa được vì đất đã có mục đích sử dụng từ trước đó.

Trong trường hợp có thay đổi quy hoạch thì bạn vẫn có thể tách thửa quyền sử dụng đất, tuy nhiên nếu muốn chắc chắn và không mất thời gian thì bạn nên kiểm tra đất của mình xem nằm trong diện quy hoạch sử dụng đất như thế nào. Rồi sau đó lên chính quyền địa phương gần nhất để hỏi về lô đất của mình, xem hiện trạng được tách hay không và tách thì được tách tối thiểu bao nhiêu và tối đa bao nhiêu. Như vậy bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian và tiền bạc khi có ý định tách thửa lô đất của mình.

Có thể bạn quan tâm:

Diện tích tối thiểu để cấp sổ hồng tại TPHCMQuy định tách thửa mới nhất TPHCMQuyết định 60 về tách thửa TPHCMQuy định tách thửa TPHCM 2020Diện tích tách thửa quận 12Diện tích tối thiểu được tách thửa 2019

DỰ ÁN BẤT ĐỘNG SẢN

NHẬN TƯ VẤN DỰ ÁN

Bạn cần thông tin về dự án, vui lòng để lại thông tin chúng tôi sẽ tư vấn chi tiết.