Mở rộng 12 làn xe với Cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây

UBND tỉnh Đồng Nai vừa có văn bản kiến nghị Bộ Giao thông vận tải nghiên cứu cho mở rộng đường cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây lên 12 làn xe nhằm giảm tải cho lưu lượng xe qua lại đang ngày một tăng cao.

Cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây
Cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây

Đồng Nai đang đồng loạt triển khai nhiều dự án giao thông lớn nhằm thay đổi bộ mặt đô thị của tỉnh, mở đường cho Cảng hàng không quốc tế Long Thành, tăng cường kết nối đến các khu vực khác nhằm thúc đẩy kinh tế nói chung và bất động sản nói riêng phát triển mạnh

Cụ thể, UBND tỉnh Đồng Nai đã có văn bản 2336/BC-UBND báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ về tình hình triển khai thực hiện dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Sân bay Long Thành và các công trình giao thông trọng điểm trên địa bàn Đồng Nai. Trong văn bản đã nêu rõ tình hình và một số giải pháp nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành và nhiều tuyến giao thông kết nối huyết mạch.

Trước đó, tổng công ty cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết theo nhiệm vụ được giao thì đơn vị sẽ đảm nhận đầu tư hệ thống giao thông trong cảng ở khu vực 5 ngàn ha Cảng hàng không quốc tế Long Thành và 2 đầu chờ từ đường giao thông tiếp cận để đấu nối với đường Biên Hòa – Vũng Tàu (quốc lộ 51), bên kia nối với đường vành đai 4.

Nhằm đảm bảo việc kết nối giao thông đồng bộ với dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành trong tương lai, UBND tỉnh Đồng Nai vừa kiến nghị mở rộng cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây lên 10 đến 12 làn xe.

Trong đó, tuyến cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây được đưa vào khai thác năm 2015 với 4 làn xe, tuy nhiên cho đến nay cao tốc đã không đáp ứng đủ cho nhu cầu di chuyển khi số lượng xe tăng nhanh. Tình hình sẽ tệ hơn khi Cảng hàng không quốc tế Long Thành đi vào khởi công và hoàn thành trong tương lai. Do vậy UBND tỉnh Đồng Nai kiến nghị Thủ tướng xem xét, đầu tư mở rộng đường cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây, nâng số làn xe từ 4 lên 10 hoặc 12 làn xe theo quy hoạch đã được duyệt trước đây.

Cũng theo kiến nghị của ACV, khi xây dựng tuyến cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu đoạn từ TP.Biên Hòa đến đường cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây cần phải làm lớn hơn, bởi đây là trung tâm logistics lớn nên đường kết nối rất quan trọng.

Ngoài việc mở rộng cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây, thì UBND tỉnh Đồng Nai cũng cho biết sẽ sớm triển khai dự án cao tốc Biên Hòa - Vùng Tàu khi xem xét và bố trí vốn từ nguồn vốn ngân sách cho dự án này. Sau khi hoàn thành, cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu sẽ là tuyến đường chính kết nối tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và cụm cảng nước sâu số 5 Cái Mép-Thị Vải, đồng thời giải tỏa áp lực cho các tuyến giao thông khác.

Với dự án đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, Chính phủ xem xét bố trí vốn, hỗ trợ một phần từ nguồn ngân sách Trung ương để đảm bảo tính khả thi và có thể sớm triển khai dự án. Trong tương lai, khi Sân bay Long Thành đi vào hoạt động, cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu sẽ là trục giao thông chính nối sân bay với các tuyến giao thông khác và các địa phương.