Bất động sản Bà Rịa “nóng sốt” nhờ công nghiệp không khói

Diễn biến của thị trường địa ốc các tỉnh phía Nam thời gian gần đây đã lộ diện những khu vực được các chuyên gia dự báo sẽ là tâm điểm cho “cuộc chơi lớn” trên thị trường địa ốc sắp tới.

Trong đó bất động sản Bà Rịa – Vũng Tàu là một trong những thị trường được nhận định sẽ trở thành điểm nóng thời gian tới, các dự án,, sản phẩm tốt vẫn luôn có hút lớn. Nhờ nhiều lợi thế về vị trí địa lý, bãi biển đẹp, mặt bằng giá còn thấp, gần đây Bà Rịa Vũng Tàu thu hút khá nhiều nhà đầu tư bất động sản trong và ngoài nước. Trong đó, những khu vực mới như Đất Đỏ, Lộc An được nhiều đầu tư quan tâm.

BẤT ĐỘNG SẢN BÀ RỊA ĐỨNG TRƯỚC CƠ HỘI MỚI NHỜ BỨC PHÁ HẠ TẦNG

Một trong những yếu tố chủ chốt, tiên quyết thu hút phát triển du lịch của Bà Rịa – Vũng Tàu là hệ thống giao thông kết nối của tỉnh này. Về đường bộ, Quốc lộ 51 được mở rộng lên quy mô 6 làn xe, giải quyết tình trạng kẹt xe và giúp việc di chuyển từ TP HCM đến Vũng Tàu chỉ mất khoảng hơn 1 tiếng. Đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu cũng đang được đẩy nhanh tiến độ với quy mô 4-6 làn xe. Đây là dự án trọng điểm để phát triển cảng biển, du lịch, giải tỏa thế độc đạo của Quốc lộ 51 đến Bà Rịa – Vũng Tàu, từ đó tạo động lực phát triển du lịch ở các thị trấn Long Hải – Phước Hải – Xuyên Mộc.

Về đường hàng không, ngoài sân bay Côn Đảo, thời gian tới, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu dự kiến đầu tư thêm hai sân bay là Hồ Tràm và Gò Găng, khoảng cách giữa hai sân bay chưa tới 30km. Trong tương lai, khi sân bay quốc tế Long Thành (tỉnh Đồng Nai) đi vào hoạt động sẽ kết nối trực tiếp tới Bà Rịa – Vũng Tàu với khoảng cách chỉ 40km. Hệ thống giao thông nhận vốn đầu tư mạnh trong những năm gần đây đã mở đường cho những giai đoạn phát triển bứt tốc tiếp theo của Bà Rịa – Vũng Tàu trong việc thu hút, phát triển du lịch.

Các chuyên gia đánh giá Bà Rịa Vũng Tàu là thị trường đầy hứa hẹn phát triển bất động sản du lịch. Tính đến thời điểm này, Bà Rịa  Vũng Tàu đang có 128 dự án du lịch với vốn đầu tư đăng ký 9,14 tỷ USD và 34.789 tỷ đồng, tập trung vào một số vùng như huyện Xuyên Mộc, Đất Đỏ, Long Điền và Côn Đảo… Từ nay tới năm 2020, Bà Rịa Vũng Tàu sẽ kêu gọi đầu tư sáu cụm du lịch, gồm cụm thành phố Vũng Tàu; cụm Long Hải – Phước Hải; cụm Bà Rịa – Núi Dinh; cụm Hồ Tràm – Bình Châu; cụm Côn Đảo và cụm các dự án ven sông, rừng ngập mặn trên sông Dinh, sông Ray, Cái Mép – Thị Vải.

Trong đó, huyện Đất Đỏ có năm dự án gồm Khu du lịch giải trí và nghỉ dưỡng rừng sinh thái Lộc An; Khu du lịch nghỉ dưỡng Hải Sơn; Khu du lịch vui chơi giải trí và thể thao Minh Đạm; Khu du lịch Hải Sơn – Phước Hải; Khu du lịch biển An Hòa – Lộc An. Tại đây tập trung đầu tư các sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng biển cao cấp và du lịch sinh thái. Đặc biệt, khu vực trải dài từ biển Lộc An tới Bình Châu sẽ là nơi tập trung nhiều khu nghỉ dưỡng cao cấp từ 4 – 5 sao. Dự kiến đến năm 2030, sẽ hoàn thành hệ thống giao thông chất lượng cao kết nối khu du lịch quốc gia Long Hải – Phước Hải, Hồ Tràm – Bình Châu. Song song đó, hàng loạt công trình lớn đang được đổ vốn đầu tư như sân bay Lộc An và các tuyến cao tốc TPHCM – Long Thành – Dầu Giây, Bến Lức – Long Thành, Biên Hòa – Vũng Tàu giúp kết nối toàn khu vực miền Tây với Bà Rịa Vũng Tàu cũng được kỳ vọng sẽ giúp thị trường bất động sản Bà Rịa đột phá.

THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN BÀ RỊA TĂNG TỐC GIAI ĐOẠN CUỐI NĂM 2019

Lượng du khách du lịch tăng cao, có thể thấy Bà Rịa Vũng Tàu vẫn đang cần thêm nguồn cung phòng khách sạn. Chính vì thế, gần đây một loạt tên tuổi lớn đã thể hiện sự quan tâm cơ hội đầu tư bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng  tại Bà Rịa Vũng Tàu như Novaland, BRG, An Gia, FLC, Tuần Châu, Hưng Thịnh, DIC Corp., Korea Infrastructure Company Limited…

Điều này hứa hẹn sẽ thúc đẩy thị trường bất động sản Bà Rịa tăng trưởng nhanh hơn nữa. Bên cạnh các dự  án lớn cao cấp, các dự án quy mô nhỏ và trung bình cũng sẽ có cơ hội. Đặc biệt, những khu vực như Huyện Đất Đỏ, Hồ Tràm đang rộ lên xu hướng nhà đầu tư mua các lô đất riêng lẻ hay các dự án quy mô nhỏ lẻ để xây khách sạn cho thuê kết hợp nghỉ dưỡng cho gia đình.

Khu vực Phước Hải, Lộc An, Đất Đỏ… giá đất hiện nay đã tăng khoảng 30% so với cuối năm 2018. Những lô đất mặt tiền biển giá có thể tăng đến 50% và được nhiều khách hàng tìm mua. Cụ thể, ở khu vực Phước Hải, Lộc An, mức giá đất thổ cư trên tuyến đường Võ Văn Kiệt, Nguyễn Tất Thành đang giao dịch bình quân từ 10-17 triệu đồng/m2; ở khu vực Hồ Tràm bình quân từ 15-20 triệu đồng/m2.

Mặt bằng giá này được giới kinh doanh bất động sản nhận xét là dễ đầu tư và tiềm năng vẫn còn rất nhiều khi các dự án lớn về hạ tầng như sân bay Lộc An, cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu đang rục rịch khởi công và cao tốc Bến Lức – Long Thành sẽ đưa vào khai thác trong năm 2020.

Giám đốc một công ty bất động sản tại đây cho biết vài tháng gần đây lượng khách hàng đổ về Phước Hải, Lộc An, Huyện Đất Đỏ… xem đất khá nhiều. Không chỉ các nhà đầu tư ở thành phố Vũng Tàu, TPHCM mà không ít nhà đầu tư đến từ Hà Nội, Hải Phòng và thậm chí cả đến từ miền Tây.

“HIỆN TƯỢNG” BẤT ĐỘNG SẢN BÀ RỊA DIỄN BIẾN TRONG NHỮNG THÁNG CUỐI NĂM 2019

Ghi nhận thực tế thị trường BĐS tại địa phương này cho thấy, trong năm 2019, giá đất nền trên địa bàn hầu hết các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh, đặc biệt là khu vực trung tâm TP. Bà Rịa, TX. Phú Mỹ, TP. Vũng Tàu tăng mạnh từ 20-30% so với năm trước. Lượng hồ sơ mua bán, giao dịch BĐS tại các địa phương trên cũng tăng từ 20-30%, thậm chí lên đến 50% giai đoạn giữa năm 2019.

Báo cáo của Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ) huyện Xuyên Mộc cho thấy, từ đầu năm 2019 đến nay, đơn vị đã tiếp nhận hơn 3.000 hồ sơ giao dịch về lĩnh vực đất đai, tăng gấp 2 lần so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, lượng hồ sơ chuyển nhượng chiếm hơn phân nửa.

Trong khi đó, tại huyện Đất Đỏ, hoạt động mua bán đất nền rầm rộ diễn ra quanh KCN Đất Đỏ 1 (xã Phước Long Thọ) và khu vực ven biển xã Lộc An, thị trấn Phước Hải. Dù lượng giao dịch trong 2 tháng đầu năm 2019 đã bớt sôi động so với cao điểm cơn sốt đất năm 2018 nhưng giá đất vẫn tiếp tục tăng. Chẳng hạn, 1 mẫu đất nằm ngay QL55 gần KCN Đất Đỏ 1, thời điểm năm 2016 chỉ có giá khoảng 700 triệu đồng đến 1 tỷ đồng thì từ giữa năm 2018 đến nay, giá đất tại khu vực này được đẩy lên tới 24-25 tỷ đồng/mẫu mà vẫn thu hút các nhà đầu tư tìm mua. Thậm chí nhiều trường hợp người mua vừa đặt cọc xong bán lại đã lãi vài trăm triệu đồng.

Lý giải về nguyên nhân giá đất Bà Rịa – Vũng Tàu liên tục tăng mạnh thời gian qua, nhiều chuyên gia cho biết, nếu cách đây vài năm, nói Bà Rịa – Vũng Tàu là thị trường tiềm năng, thì hiện nay đã được đánh thức.

“Ở các khu vực lõi trung tâm của các huyện và trung tâm của TP. Bà Rịa hiện quỹ đất không còn nhiều. Mặt khác, hiện nay, Bà Rịa – Vũng Tàu có quy định đất có diện tích từ 2.000 – 5.000 m2 phải lập dự án 1/500, đồng thời biểu giá tiền sử dụng đất năm 2019 tăng hơn 40% so với năm 2018, nên giá đất tăng cũng là điều dễ hiểu”, ngoài các yếu tố trên còn có yếu tố khác là hiện nay có 5 xã nằm trong vùng quy hoạch sân bay Long Thành ở Đồng Nai bị giải tỏa trắng có dòng tiền đổ xô về các khu vực của Bà Rịa – Vũng Tàu để mua đất, vì giá đất ở Bà Rịa – Vũng Tàu so với nhiều khu vực khác vẫn còn khá mềm.