Bạn biết gì về bản đồ Sài Gòn

Bài viết này sẽ cập nhật bản đồ Sài Gòn mới nhất và những loại bản đồ về du lịch Sài Gòn cũng như bản đồ tổng quan của thành phố này. Đồng thời sẽ cung cấp cho đọc giả những thông tin cơ bản về Sài Gòn để chúng ta hiểu rõ hơn về thành phố có sự phát triển vượt trội của cả nước.

Bản đồ Sài Gòn

1. Bản đồ Sài Gòn

Bản đồ Sài Gòn sẽ giúp các bạn thấy rõ hơn về 19 đơn vị hành chính cấp quận và 5 đơn vị hành chính cấp huyện.

19 Đơn vị hành chính cấp quận bao gồm: Quận 1, Quận 2, Quận 2, Quận 4, Quận 5, Quận 6, Quận 7, Quận 8, Quận 9, Quận 10, Quận 11, Quận 12, quận Bình Tân, quận Bình Thạnh, quận Gò Vấp, quận Phú Nhuận, quận Tân Phú, quận Thủ Đức).

5 Đơn vị hành chính cấp huyện bao gồm: huyện Hóc Môn, huyện Cần giờ, huyện Nhà Bè, huyện Bình Chánh, huyện Củ Chi.

2. Bản đồ du lịch Sài Gòn

Sài Gòn không chỉ là nơi có nền kinh tế phát triển vượt bậc về kinh tế mà đây còn là nơi hội tụ của nhiều nền văn hóa khác nhau. Đến Sài Gòn để du lịch là mong muốn của rất nhiều người trong nhà ngoài nước.

Ấn tượng đầu tiên mà mảnh đất này đem lại cho du khách đó chính là những tòa nhà cao chọc trời với Bitexco hay landmark 81,…Bên cạnh đó còn có những tòa nhà thương mại cao tầng, du khách có thể trải nghiệm cảm giác ngắm nhìn toàn thành phố trên cao.

Ngoài ra bản đồ du lịch Sài Gòn còn cho chúng ta thấy nhiều địa điểm nổi tiếng như: Nhà Thờ Lớn, Nhà Thờ Đức Bà (hoàn thành năm 1880, tọa lạc tại Quận 1), Trụ sở ủy ban nhân dân thành phố, Bưu điện trung tâm, Nhà hát lớn, Bến Nhà Rồng,…Đây đều là những công trình được xây dựng lâu đời và trở thành biểu tượng của thành phố.

Bản đồ du lịch Sài Gòn
Bản đồ du lịch Sài Gòn

3. Bản đồ quy hoạch Sài Gòn

Bản đồ quy hoạch cho chúng ta thấy việc điều chỉnh quy hoạch chung của Sài Gòn đến năm 2025. Việc quy hoạch phát triển theo 4 hướng của thành phố và hạ tầng giao thông để tăng tính liên kết vùng cũng như tạo điều kiện để xây dựng đô thị vệ tinh.

Sài Gòn sẽ phát triển theo hai hướng chính là quy hoạch khu Đông Bắc (Dĩ An - Bình Dương và Tp.Biên Hòa - Đồng Nai), hướng thứ hai là phía Nam của Đông Nam.

Bản đồ quy hoạch Sài Gòn
Bản đồ quy hoạch Sài Gòn

Giao thông của Quận 2 và Quận 9, Thủ Đức được quy hoạch để trở thành cửa ngõ của thành phố. Quận 1 và Quận 3 được phát triển trở thành trung tâm và đặc biệt, phát triển khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Củ Chi và Bình Chánh được quy hoạch theo hướng phát triển hệ sinh thái, giữ nguyên sự hoang sơ và mảng xanh vốn có.

Sài Gòn cũng được quy hoạch thành 5 khu đô thị lớn: khu Tây Sài Gòn, khu Đông Sài Gòn, khu Nam Sài Gòn, khu trung tâm Sài Gòn, khu Bắc Sài Gòn. Cụ thể mỗi khu sẽ có các quận huyện riêng.

  • Khu đô thị Tây Sài Gòn gồm: Quận Bình Tân và 1 phần của huyện Bình Chánh.
  • Khu đô thị phía Đông Sài Gòn gồm các quận: Quận 2, Quận 9, Quận Thủ Đức.
  • Khu đô thị phía Nam Sài Gòn gồm: Quận 7, huyện Nhà Bè, huyện Bình Chánh, huyện Cần Giờ.
  • Khu đô thị phía Bắc Sài Gòn gồm: Quận 12, huyện Hóc Môn, huyện Củ Chi
  • Khu trung tâm Sài Gòn gồm các quận: Quận 1, Quận 3, Quận 4, Quận 5, Quận 6, Quận 8, Quận 10, Quận 11, Quận Tân Phú, Quận Tân Bình, Quận Gò Vấp, Quận Phú Nhuận, Quận Bình Thạnh.

4. Vị trí địa lý của Sài Gòn

Sài Gòn nằm ở vùng chuyển tiếp giữa Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ. Tọa độ địa lý của khu vực này khoảng 10 0 10’ – 10 0 38 vĩ độ bắc và 106 0 22’ – 106 054 ’ kinh độ đông.

Thành phố này có vị trí tiếp giáp với các tỉnh thành khác nhau của cả nước, cụ thể:

  • Phía Bắc giáp với tỉnh Bình Dương
  • Phía Tây Bắc giáp với tỉnh Tây Ninh
  • Phía Đông và Đông Bắc giáp với tỉnh Đồng Nai,
  • Phía Đông Nam giáp với tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
  • Phía Tây và Tây Nam giáp với tỉnh Long An và Tiền Giang.

Diện tích của Sài Gòn khoảng 2.095,239 km², Sài Gòn cách Hà Nội gần 1.730km đường bộ. Có thể nói, Sài Gòn là tâm điểm của khu vực Đông Nam Á, khi nằm tại ngã tư quốc tế giữa các con đường hàng hải từ Bắc xuống Nam, từ Ðông sang Tây. Trung tâm thành phố cách biển đông khoảng 50km đường chim bay.

5. Mật độ dân số tại Sài Gòn

Sau năm 1975, dân số Sài Gòn tăng lên đáng kể, chủ yếu là dân nhập cư đổ xô đến đây làm ăn. Tính đến năm 2016, dân số tại Sài Gòn là 8.441.902 người, mật độ dân số đạt 4.029 người/km². Trong đó dân sống tại thành chị chiếm 85%, khoảng 6.742.098 người. Dân cư sống tại nông thôn chiếm 15%, khoảng 1.699.804 người.

Dân số là nam đạt khoảng 3.585.000 người, dân số là nữ đạt khoảng 3.936.100 người. Theo thống kê cho thấy Sài Gòn đang gặp quá tải vì dân số đông, gây áp lực lên kinh tế và đời sống của nhân dân. Mật độ dân số ở các quận trung tâm như Quận 4, Quận 5, Quận 10, Quận 11 cao hơn những huyện ngoại thành như Cần giờ,..

Trên đây là thông tin về bản đồ Sài Gòn. Các bạn có thể tham khảo để hiểu hơn về thành phố này.