6 Lưu ý khi sắp đặt vị trí bàn thờ Ông Địa để đón tài vận vào nhà

Vị trí bàn thờ Ông Địa là một trong những điều mà gia chủ cần lưu tâm để đón tài lộc vào nhà. Tuy nhiên, vị trí đặt cùng các nguyên tắc bày trí bàn thờ Thần tài - Ông địa như thế nào là đúng thì không nhiều người biết. Hãy cùng HDPRO LAND tìm hiểu câu trả lời cho những điều này trong bài viết sau đây!

Ông thần Tài và ông Địa phải bày trí đúng cách để đem lại thuận lợi, may mắn cho gia chủ

1. Vì sao bàn thờ ông địa lại quan trọng?

Trong văn hóa tín ngưỡng của người châu Á,  Thần Tài và Thổ Địa là hai vị thần quen thuộc với người Việt Nam, đặc biệt là với những hộ gia đình đang kinh doanh hay buôn bán. Hai vị này thường sẽ mang lại may mắn và tài lộc cho công việc kinh doanh của chủ nhà. Do đó, bàn thờ Ông Địa – Thần Tài luôn được coi trọng và luôn tuân theo những quy định rõ ràng. Trong đó,

Theo quan niệm dân gian, Thần Tài  là vị thần sẽ đảm nhiệm việc trông coi tiền tài cho gia chủ và đem lại nhiều may mắn.

Thổ Địa (Thổ Công hoặc Ông Địa) trong văn hóa tín ngưỡng là một vị thần cai quản một vùng đất nào đó. Trong phạm vi gia đình, Ông Địa là một trong những vị thần cai quản mọi sự trong gia đình.

Việc thờ cúng Thần Tài và Thổ Địa mang đậm dấu ấn văn hoá tín ngưỡng dân gian. Tuy Thần Tài được xem là một hình tượng khác của Thần Đất nhưng lại mang yếu tố tâm linh giúp con người làm ăn phát đạt. Do đó, chung ta thường không thờ Thần Tài một mình mà sẽ thờ cùng với Thổ Địa. Ở những gia đình đang làm ăn buôn bán, kinh doanh thì họ luôn thờ cúng hai vị này quanh năm.

2. Vị trí bàn thờ Ông Địa

Đồng thời, muốn đặt vị trí bàn thờ Ông Địa ở nơi chuẩn nhất, gia chủ cần phải xác định vị trí vượng tài trong ngôi nhà của mình. Cách làm đơn giản như sau: Tại tâm của cửa chính ngôi nhà, bạn mở 1 góc 90 độ quét vào trong. Những nơi góc 90 độ quét vào đó chính là vị trí Vượng — Tài — Lộc trong nhà. Vì vậy, bạn có thể đặt bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa ở nơi đó.

Tốt nhất, bạn phải đặt bàn thờ theo hướng tốt với gia chủ và theo hướng có thể hứng lấy dòng vượng khí bên ngoài vào. Ngoài ra, theo phong thủy, vị trí đặt bàn thờ ông địa cũng nên là ở nơi có thể bao quát toàn bộ không gian và  quan sát được hết sự vào ra của khách đến nhà hay nơi kinh doanh. Nhờ đó, gia chủ sẽ làm ăn phát đạt.

Ông Thần Tài và Ông Địa 

3. 6 Lưu ý khi đặt bàn thờ Ông Địa

Ngoài việc chọn được vị trí chuẩn để đặt bàn thờ Thần Tài – Ông Địa, gia chủ còn cần lưu ý những điều sau để tránh tình trạng bàn thờ mất thiêng, hay thập chí phản tác dụng:

 • Bàn thờ Thần Tài - Thổ Địa phải được đặt ở dưới đất và ở một góc nhà thay vì treo lên tường.
 • Gia chủ không nên đặt bàn thờ Ông Địa phía dưới gầm xà, gần cầu thang hay chơi vơi giữa căn nhà. Vì nếu đặt ở những nơi tối tăm sẽ ảnh hưởng đến tài vận của gia chủ.
 • Không đặt dưới những vật dụng như: Loa, tranh, ảnh, quạt và điều hòa.
 • Cần có tưởng che chắn phía sau bàn thờ để tránh các vật nhọn chĩa vào làm tổn hại tài khí.
 • Không được để những vật ô uế, những nơi không sạch sẽ và bụi bậm nơi như đặt gần nhà vệ sinh hoặc trước gương hay nhà bếp. Vì nó sẽ không những ảnh hưởng đến tôn nghiêm của nơi thờ cúng mà còn hút tài lộ khiến chủ nhà làm ăn thất bác.
 • Trong chung cư, tránh đặt bàn thờ ở phía trên hay phía dưới đường dẫn nước thải của căn hộ khác hay những nơi ẩm ướt và u ám.

4. Cách bày trí bàn thờ Ông Địa

Cách bày trí trên bàn thờ cũng ảnh hưởng không hề nhỏ đến tài lộc của gia chủ. Trong đó:

 • Nên lắp hai ngọn đèn trên đỉnh bàn thờ ( cần được thắp sáng khi thắp hương).
 • Vị trí của thần tại và thổ địa: nếu nhìn từ bên ngoài vào, Thần tài ngự ở phía bên trái và phía bên phải là chỗ cũa Thổ Địa.
 • Phía sau Thần Tài và Thổ Địa thường là một tấm bài vị hoặc một tấm giấy đỏ.
 • Ở giữa hai vị thần sẽ là một hũ gạo, một hũ muối và một hũ nước đầy tượng trưng cho ước muốn cuộc sống luôn đầy đủ cơm ăn áo mặt. Ba hũ này chỉ nên để đến cuối năm mới được thay.
 • Bát nhang cần phải đặt ở chính giữa bàn thờ.
 • Khi thờ cúng, phải xếp năm chén nước trên khay hình chữ nhất ( đặt nằm ngang) hoặc có thể xếp năm chén nước này thành hình chữ thập. Điều này tượng trưng cho “ngũ phương, ngũ thổ” và tương trưng cho ngũ hành.
 • Cóc ngậm tiền vàng nên được đặt bên trái (khi nhìn từ ngoài nhìn vào). Thêm vào đó, sáng nên quay Cóc ra để hút tài lộc, tối quay Cóc vào để giữ tài lộc.
 • Cách bày trí bàn thờ ông Thần Tài và Ông Địa

  Vị trí bàn thờ Ông Địa là một trong những việc cần lưu tâm và tuân theo những quy định rõ ràng. Vì  nếu làm không đúng thì có thể sẽ ảnh hưởng đến tài lộc của gia chủ. Bạn cần lựa chọn vị trí chuẩn và tốt cũng như bày trí bàn thờ Thần Tài – Ông Địa đúng với phong thủy để giúp chủ nhà làm ăn phát đạt. Hy vọng, bài viết giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích khi cần bố trí bàn thờ Ông Địa trong nhà